Nghệ An:

Thủy điện ngăn dòng gây sạt lở quốc lộ 7

Công trình thủy điện bản Ang tích nước, gây sạt lở QL7
Công trình thủy điện bản Ang tích nước, gây sạt lở QL7
TP - Ngày 23/2, thông tin từ UBND huyện Tương Dương, Nghệ An cho biết, Công trình thủy điện Bản Ang do Công ty cổ phần Thủy điện Nậm Nơn - Nậm Mộ tại địa phận Bản Ang, xã Lưu Kiền tích nước gần hai tháng gây ngập, sạt lở nghiêm trọng tại một số điểm trên QL 7.

Theo đó, tại nhiều vị trí: km165+00 + km165+ 15 (phải tuyến); km 165+ 550+km165+570 (phải tuyến) thuộc taluy âm của QL7, phía Taluy dương tiếp giáp với hồ thủy điện, đoạn qua bản Khe Kiền, nước dâng cao trên 3m, ngập cống và gây sạt lở.

“Công trình thủy điện Bản Ang tích nước chính thức 1 tháng nay có gây ngập. Tuy nhiên, chưa đến mức độ nghiêm trọng đối với nhà dân và đất sản xuất. Còn gây sạt lở trên tuyến đường 7, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm như đã cam kết ban đầu. Công trình này tích nước chạy điện thật chứ không phải thử độ ướt được gần 1 tháng nay”, Bí thư huyện ủy Tương Dương, ông Phạm Trọng Hoàng cho biết.

Theo phản ánh của người dân, quá trình tích nước hồ chứa thủy điện Bản Ang để chạy tải, đã gây sạt lở, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL7. Với mức độ sạt lở cách hành lang QL7 chừng 2-3m, những điểm sạt lở có nguy cơ gây nứt, thậm chí đứt đường nếu gặp lũ quét, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người tham gia giao thông trên đường này.

Tại một số nhà dân thuộc bản Ang, đã xẩy ra hiện tượng nứt ăn sâu vào vùng đất nhà ở, phía mạn mép sông có tình trạng sạt lở hàm ếch rất nguy hiểm. Trước thực trạng đó, UBND huyện Tương Dương đã có văn bản gửi Cục Quản lý Đường bộ II, đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công thủy điện Bản Ang, yêu cầu kiểm tra, xử lý những đoạn bị sạt lở trên QL7, để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Ông Lê Ngọc Minh, Cục trưởng Cục đường bộ II, cho biết: “Đơn vị đã nhận được thông tin về tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở trên tuyến QL7. Hiện tại tôi đang đi kiểm tra, nếu đúng sự thật thì trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư dự án và họ phải chấn chỉnh ngay”.

Công trình thủy điện Bản Ang  thuộc Tổng Công ty cổ phần Phát triển Năng lượng Nghệ An làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng vào tháng 4/2015, với công suất 17MW, tổng kinh phí hơn 520 tỷ đồng. Dự kiến sau 26 tháng thi công sẽ hoàn thành và đi vào vận hành, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 70 triệu kwh/năm. Công trình này do Công ty cổ phần Sông Ðà 4 thi công, xây lắp.

MỚI - NÓNG
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
TPO - Rạng sáng nay ở vòng 14 Ngoại hạng Anh, cuộc thư hùng giữa MU và Arsenal đã diễn ra gay cấn, hào hứng và cả... vui nhộn. Ở đó, chiến thắng đã thuộc về MU nhờ 2 bàn của Ronaldo. Trận thắng này giúp MU tạm đẩy lui khủng hoảng, đồng thời có quà mừng tân HLV Ralf Rangnick.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hoá đang ùn tắc ở biên giới

TPO - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/12, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm.
Tổ chức lại 3 tổng cục tại Bộ TN&MT

Tổ chức lại 3 tổng cục tại Bộ TN&MT

TP - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có đề án, tờ trình về việc ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 36 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ trong nhiệm kỳ khóa XV.
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19. Ảnh: Vân Sơn

4 nhóm nguy cơ nhiễm COVID-19

TP - Theo hướng dẫn mới ban hành, Bộ Y tế phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 theo 4 nhóm nguy cơ (theo bảng màu đỏ - cam - vàng và xanh), đồng thời định hướng xử trí, cách li, điều trị. Quy định được áp dụng trên cả nước.
Người đi tìm nấm luồn dưới gốc bới các đám lá ủ mục

Mùa nấm mối giữa đại ngàn

TP - Những người chuyên tìm nấm mối thường truyền tai nhau, phải có duyên và nhẹ vía mới gặp được nấm mối, những ai nặng vía khó thấy cây nấm. Khi lấy nấm lên khỏi mặt đất, dùng cành cây vót nhọn thọc xuống bẩy lên, không được dùng đồ vật bằng kim loại bởi loài mối sẽ bỏ đi, năm sau nấm không mọc ở đó nữa.
Nhân viên y tế kiệt sức trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Ảnh: Phạm Nguyễn

Vì sao nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt?

TP - Từ đầu năm 2021 đến nay, TPHCM có gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc và xu hướng nghỉ việc trong lĩnh vực y tế tiếp tục gia tăng. Rất nhiều yếu tố khác nhau đã tác động đến quyết định thôi việc của những người nơi tuyến đầu chống dịch, trong đó có áp lực công việc, thu nhập, khủng hoảng tâm lý.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn việc gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng không ảnh hưởng đến chất lượng. Ảnh: Vân Sơn

'Nóng' việc gia hạn vắc xin, Vimedimex đấu giá đất

TP - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 2/12, hàng loạt những vấn đề “nóng” dư luận quan tâm như vụ việc bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, vụ đấu giá đất của Công ty Cổ phần tập đoàn Vimedimex, việc gia hạn vắc xin Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng... đã được báo chí đặt ra cho đại diện các bộ, ngành và cơ quan liên quan.