Thúy Diễm: Cảnh nhảy cầu, bơi sông nhớ đời trong ‘Cát đỏ’

Thúy Diễm lăn lộn 6 tháng với "Cát đỏ"
Thúy Diễm lăn lộn 6 tháng với "Cát đỏ"
TPO - Trải qua sáu lần gặp gỡ mới được nhận vai Nhớ trong “Cát đỏ”, nữ diễn viên Nguyễn Ngọc Thúy Diễm quả thực có vai diễn ấn tượng sau hơn chục năm làm nghề.

6 lần gặp gỡ để nhận vai
“Cát đỏ” mang lại không khí khác lạ so với nhiều phim truyền hình đang lên sóng. Tác phẩm mới nhất của Lưu Trọng Ninh có mối liên kết với nhiều tác phẩm trước đó, gần nhất là “Thương nhớ ở ai”. Đạo diễn thường đi sâu, khai thác những số phận phụ nữ trong những tình cảnh trái ngang nhất. Ba chị em Đủ, Nhớ, Nhan trong “Cát đỏ không ngoại lệ”.

Nhớ do Nguyễn Ngọc Thúy Diễm đảm nhận, là nhân vật nữ chính có nhiều đất diễn nhất, cảnh quay xuyên suốt phim. “Đây là trường hợp rất lạ, có thể nói là duyên. Tôi đóng phim nhiều năm rồi, hầu hết được mời và không có phim nào phải casting trừ phim điện ảnh. Với “Cát đỏ” tôi phải trải qua sáu lần gặp gỡ với đạo diễn mới được nhận vai”, Thúy Diễm nói.

Thúy Diễm: Cảnh nhảy cầu, bơi sông nhớ đời trong ‘Cát đỏ’ ảnh 1 Từ làn da trắng, Thúy Diễm bị cháy nắng đến nỗi không cần hóa trang
Lần đầu tiên là cuộc gọi gặp mặt đạo diễn, trong đầu Thúy Diễm nghĩ khả năng lớn được nhắm vai diễn rồi. Đạo diễn yêu cầu từ ngoại hình có phù hợp hay không, thời gian phải bỏ ra 6 tháng và không “chạy sô” và đặc biệt khả năng diễn xuất không thể thiếu đối với đạo diễn khó tính này. Thúy Diễm có chỗ đứng nhất định trong nghề ở phía Nam, được khán giả yêu thương nhưng đạo diễn Lưu Trọng Ninh lại chẳng biết cô là ai. Khi tới gặp gỡ lần đầu Thúy Diễm đã “trượt” về ngoại hình, do cô đang đóng phim cần vẻ teen teen nên tóc vàng hoe, để mái thưa.

Coi như không có duyên làm việc chung, Thúy Diễm lại nhận được cuộc gọi lần hai. “Lần này tôi vui vui, nhất là khi được đạo diễn giao kịch bản. Chắc mẩm đạo diễn giao vai diễn rồi, không ngờ vẫn tiếp tục được gọi lên lần thứ ba. Cầm kịch bản về, tôi bỏ ra hai ngày hai đêm đọc kịch bản, cảm nhận đây là phim hoàn toàn mới lạ chưa bao giờ được trải nghiệm”, Thúy Diễm kể.

Thúy Diễm: Cảnh nhảy cầu, bơi sông nhớ đời trong ‘Cát đỏ’ ảnh 2 Bộ ba chị em Đủ, Nhớ, Nhan
Lần gặp gỡ thứ ba đạo diễn yêu cầu cô diễn thử. Phần vì rất tự tin do ngấm kịch bản, phần chắc cú do nhận được nhiều lời khen ngợi sau khi diễn thử, coi như được nhận vai. Thế nhưng không, cuộc gặp thứ tư đạo diễn chỉ nói về phong cách, tác phong không được tỏ ra ngôi sao, diễn viên cam kết bỏ mọi thứ khác chỉ tập trung cho “Cát đỏ”.
“Lúc đó kể cũng nhiều cái khó, bỏ hết sô trong 6 tháng là tổn thất kinh tế lớn đã đành, nhưng quan trọng hơn Diễm phải xa con mới hơn một tuổi, lại lo chẳng biết gia đình có ủng hộ không. May mắn ông xã Lương Thế Thành chung suy nghĩ, nhiều diễn viên đóng cả trăm phim nhưng chưa chắc có vai diễn để đời hoặc vai diễn mình thực sự yêu thích. Bộ phim này do bàn tay Lưu Trọng Ninh đạo diễn, được VFC đầu tư chỉn chu đảm bảo tính nghệ thuật cho khán giả. Thế là cả ông xã và bố mẹ chồng động viên tôi nhận phim, em bé có gia đình chăm sóc”, Thúy Diễm chia sẻ.
Thúy Diễm: Cảnh nhảy cầu, bơi sông nhớ đời trong ‘Cát đỏ’ ảnh 3 Thúy Diễm phải trải qua 6 lần thử thách

Lần thứ 5 là thử thách diễn viên hoàn toàn để mặt mộc. Khi ấy Diễm phải bôi đen mặt, tóc để kiểu khác, hóa trang làm sao cho xấu hẳn bình thường. Tưởng xong xuôi rồi, ai ngờ vẫn có lần thứ 6 sát ngày bấm máy. Khi đó Thúy Diễm đang quay những cảnh cuối ở Đà Lạt, thế là đạo diễn và nam chính, quay phim đều phải bay vào Đà Lạt để diễn viên nam-nữ chính quay thử có hợp hay không.

“Chứng kiến sự kỹ tính của đạo diễn tôi thấy vừa buồn cười, vừa nhớ đời. Nhưng đúng là khi vào phim tôi mới hiểu vì sao anh ấy phải làm như thế”, cô cười. Vai Nhớ phải tương tác với nhiều bạn diễn nam (Võ Cảnh, Hữu Thanh Tùng), lại là người kể chuyện nên không thể đùa với một vai nặng như thế. Làm khó diễn viên trước khi nhận vai là thế, nhưng Thúy Diễm bảo đạo diễn Lưu Trọng Ninh ngoài hiện trường lại cực kỳ vui tính, hòa đồng và để diễn viên thỏa sức sáng tạo.

Hút chết vì nhảy cầu, bơi sông

Vai diễn không chỉ phải đào sâu tâm lý nhân vật, Nhớ của “Cát đỏ” cũng không ít cảnh gần gũi “cảnh nóng” với bạn diễn nam. Nhớ có ba mối tình, mối quan hệ chồng chéo nhau với ba người đàn ông trong phim. “Bộ phim đan xen nhiều mối tình, đạo diễn khai thác triệt để cung bậc trong tình yêu, ghen tuông, thù hận. Những tưởng ở vùng đất khô cằn con người khô khan, nhưng không họ luôn loay hoay trên con đường tìm tình yêu, khao khát hạnh phúc. Không chỉ là câu chuyện, phim còn có nhiều cảnh quay nhìn rất tình và thơ mộng”, Thúy Diễm nhận xét.

Thúy Diễm: Cảnh nhảy cầu, bơi sông nhớ đời trong ‘Cát đỏ’ ảnh 4 Võ Cảnh (trái), Thúy Diễm và Hữu Thanh Tùng
Thúy Diễm bảo trước khi quay những cảnh thân mật ấy thường phải thủ thỉ với ông xã Lương Thế Thành. Được cái người bạn đời cùng nghề nên hiểu rõ “cảnh nóng” trong phim truyền hình cũng có giới hạn nên không gây khó dễ gì cho bà xã. Cô cũng tự tin từ trước tới nay chưa làm gì để chồng phải suy nghĩ hay buồn phiền, hai vợ chồng luôn tôn trọng nhau.

Hỏi Thúy Diễm trong suốt 6 tháng trời quay phim, có cảnh nào làm khó cô, nữ diễn viên cười hầu như cảnh nào cũng đòi hỏi diễn viên tập trung cao độ. Thế nhưng có cảnh hành động khiến cô ám ảnh mãi.

Khó nhất là cảnh là cảnh đi cầu ông Cọp ở Phú Yên- cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam. Không phải đi dạo như thường, Thúy Diễm phải diễn cảnh đánh nhau trên cầu, sau đó nhảy từ trên cầu xuống nước và bơi từ giữa sông vào. “Khả năng bơi khá yếu, cộng thêm mấy tháng dãi nắng làm phim nên khi quay cảnh bơi tôi cảm thấy bị hụt chân, đuối nước. Vừa lúc trước giằng co, đấm đá trên cầu và nhảy xuống nước phải bơi ngay. Con sông rất rộng, tôi phải bơi từ giữa vào bờ, nhiều khi đuối quá muốn buông luôn nhưng rồi lại tự nhủ ráng hết sức, nếu chẳng may có làm sao thì không có ai cứu. Tới giờ tôi còn ám ảnh”, Thúy Diễm kể.

Thúy Diễm: Cảnh nhảy cầu, bơi sông nhớ đời trong ‘Cát đỏ’ ảnh 5 Chiếc cầu gỗ ông Cọp ở Phú Yên là bối cảnh thử thách lớn với Thúy Diễm
Đúng là từ trên cầu nhảy xuống sâu rất cao, có người đóng thế nhảy thay. Thế nhưng vừa tiếp nước phải lập tức ngoi lên ngay để quay cảnh bơi, Thúy Diễm phải lặn sâu dưới nước và trồi lên ngay. Không chỉ bắt cảnh cận khi bơi, đạo diễn muốn lấy cảnh toàn mênh mông sông nước, nên không còn cách nào khác Thúy Diễm phải tự bơi. Thúy Diễm ám ảnh bởi khúc sông này gần cửa biển, cảm giác dưới chân lạnh ngắt nên càng hoang mang.

Trong phim này, Thúy Diễm còn phải vượt qua bản thân, chiến thắng nỗi sợ hãi cố hữu. Chẳng là cô nhát lắm, rất sợ mấy con nhông, nhưng trong phim nhân vật nuôi nhông nên cô phải làm quen. Cô còn phải học cưỡi ngựa, chăm sóc, vuốt ve nó như người thân thiết. Đạo diễn còi đòi hỏi Thúy Diễm lái xe trên cát. Riêng những trải nghiệm lái xe trên cát nhớ đời này có thể kể hàng giờ đồng hồ không hết.

Thúy Diễm: Cảnh nhảy cầu, bơi sông nhớ đời trong ‘Cát đỏ’ ảnh 6 Thúy Diễm còn ám ảnh về cảnh hút chết khi bơi sông
Nghệ sĩ thường có chút tiếc nuối, giá như nhất định khi hoàn thành tác phẩm nào đó. Nhưng với Thúy Diễm, bộ phim mà cô và ê kíp mất 6 tháng trời quây quần bên nhau (có tới gần ba tháng phải “cấm túc” tại chỗ vì dịch bệnh COVID-19) không có lí gì để tiếc. “Quay phim khác tôi có thể nhận một lúc hai phim, hoặc quay phim xong chạy đi lo việc khác. Với “Cát đỏ” tôi hoàn toàn tập trung sức lực, từ sáng tới tối chỉ biết tập trung nhập vai Nhớ. Tôi tin và hy vọng đây là tác phẩm chỉn chu, chinh phục khán giả”, Thúy Diễm nói.

“Cát đỏ”lấy bối cảnh ở vùng cồn cát Bình Thuận, xoay quanh số phận ba người phụ nữ: Đủ, Nhớ và Nhan. Đủ, chị cả trong nhóm, tính tình nóng nảy. Cô có con với Tư, một người chở xe bò thuê trong vùng nhưng hai người không thể đến được với nhau bởi Tư đã có lời thề với người vợ quá cố là không đi bước nữa. Nhớ, từng làm việc trong xưởng nước mắm của Hai Ngò. Cô yêu nhưng cũng hận Hai Ngò và quyết định tuyệt giao với ông, giấu không cho Hai Ngò biết cô có con với ông. Nhan, cô em út trong nhóm, có bầu sau một đêm trao thân cho Quang - gã nhạc sỹ lãng tử.

Ba chị em Đủ, Nhớ, Nhan, chịu nhiều điều tiếng, tưởng chừng họ cứ an phận sống qua ngày ở vùng cát đỏ cằn cỗi, nhưng sâu thẳm bên trong mỗi người là khát khao thay đổi số phận và dám hành động, đấu tranh, vượt qua một hành trình dài để tìm hạnh phúc.

MỚI - NÓNG
Thông tin miễn visa cho khách Việt du lịch Hàn Quốc
Thông tin miễn visa cho khách Việt du lịch Hàn Quốc
TPO - Việt Nam trở thành nguồn khách quốc tế lớn nhất Đông Nam Á của Hàn Quốc trong năm 2023. Thủ đô Seoul lọt vào top 3 điểm đến nước ngoài được người Việt quan tâm nhất vào đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới. Du khách Việt hiện có thể hưởng một số ưu đãi riêng khi chọn khám phá quốc gia này.