Thượng viện Mỹ bác dự luật mở cửa chính phủ

Thượng viện Mỹ bác dự luật mở cửa chính phủ
TPO - Hôm 17/1 (theo giờ Washington), lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConell đã đình chỉ một dự luật cho phép mở cửa trở lại một phần Chính phủ liên bang, vốn đang chịu tác động từ tình trạng đóng cửa.

Dự luật trên được Thượng nghị sĩ Tim Kaine đề xuất trong một nỗ lực nhằm thuyết phục Hạ viện tái khởi động toàn bộ các cơ quan nhà nước, trừ Sở an ninh nội địa, đang nằm giữa tâm bão của việc chính phủ Mỹ đóng cửa. Tuy nhiên dự luật đã bị Thượng nghị sĩ McConell bác bỏ.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, dù chưa giải thích cho sự phản đối của mình, song đã từng nhiều lần cảnh báo từ trước về việc ông sẽ không bao giờ thông qua bất kỳ một dự luật nào có mục đích gây quỹ cho Chính phủ, trừ khi nó là một thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo phe Dân chủ tại Quốc hội và Tổng thống Donald Trump.

“Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là một sự thương lượng giữa một người có thể kí phê duyệt các đạo luật của đất nước, tức Tổng thống Mỹ, và các đồng sự của chúng ta tại đảng Dân chủ.” Ông McConell cho biết vào hôm thứ Ba vừa qua (15/1), sau khi vừa từ chối một đề xuất của Hạ viện, cũng như một dự luật gây quỹ cho Sở an ninh nội địa Mỹ (DHS) từ giờ cho đến ngày 8 tháng 2 năm nay.

Đây là lần thứ 3 một dự luật quyên góp tiền cho Chính phủ Mỹ được Hạ viện cho phép nhưng vẫn bị Thượng nghị sĩ McConell bãi bỏ, chỉ trong vòng 2 tuần vừa qua. Luật của Thượng viện Mỹ cho phép bất kỳ Thượng nghĩ sĩ nào cũng có thể đồng thuận cho việc thông qua một dự luật nào đó, nhưng đồng thời cho phép bất kỳ Thượng nghĩ sĩ nào cũng có thể bãi bỏ nó.

Hơn 1/4 các cơ quan của Chính phủ Mỹ đã bị đóng cửa kể tử ngày 22 tháng 12 năm ngoái, khiến gần 800,000 nhân viên chính phủ rơi vào tình trạng phải làm không công hoặc bị bắt nghỉ việc. Thứ Năm vừa qua (17/1) đánh dấu ngày thứ 27 bị đình trệ liên tiếp của chính phủ Mỹ, mà vẫn chưa có một giải pháp rõ ràng nào để giải quyết nhanh chóng những mâu thuẫn về vấn đề ngân quỹ.

Những cuộc đối thoại giữa Tổng thống Donald Trump và giới lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Quốc hội tiếp tục có dấu hiệu chệch hướng vào tuần trước. Tổng thống Trump đã bỏ ra ngoài sau khi Nghị sĩ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, tuyên bố bà sẽ không nhượng bộ về vấn đề biên giới kể cả khi Tổng thống đã mở cửa toàn Chính phủ trở lại.

Căng thẳng tiếp tục leo thang trong tuần này, khi Nghị sĩ Pelosi yêu cầu tạm hoãn việc phát biểu Thông điệp Liên bang vào ngày 29 tháng 1 tới. Tổng thống Trump, đáp trả lại động thái trên, đã hủy bỏ các chuyến công du của bà Pelosi đã được lên kế hoạch trước đó.

Phó Tổng thống Mike Pence cùng cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner đã đến gặp Thượng nghị sĩ McConell ngay trong tối thứ Năm (17/1), sau thời điểm dự luật mở cửa chính phủ bị đình chỉ. Tuy nhiên lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện cho biết cả 3 vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung nào sau các cuộc đối thoại.

“Chúng tôi vẫn đang phải thảo luận để làm sáng tỏ tình hình trên, và nếu có thông tin nào mới, tôi sẽ cho các bạn biết.” Ông McConell cho biết trước báo giới.

Trong khi đó, đảng Dân chủ được cho là vẫn tiếp tục gây áp lực để buộc Thượng nghị sĩ McConell phải thông qua dự luật bơm tiền cho Chính phủ mà không cần thông qua sự đồng ý của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, một số thành viên ban lãnh đạo của đảng Cộng hòa cho rằng điều này sẽ khó có thể xảy ra.

Theo Theo The Hill
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.