Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ủng hộ Chính sách ‘Hướng nam’ mới của Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò tích cực thúc đẩy quan hệ quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc vì lợi ích chung, nhất là trong các lĩnh vực mà phía Hàn Quốc có thế mạnh.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ủng hộ Chính sách ‘Hướng nam’ mới của Hàn Quốc ảnh 1

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dự hội nghị tại điểm cầu Việt Nam, chiều 8/9

Chiều 8/9, diễn ra Hội nghị trực tuyến Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc. Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Park Jae-min và trưởng đoàn các nước ASEAN. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là trưởng đoàn phía Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi về quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc nói riêng, đặc biệt là vai trò của Hàn Quốc trong khuôn khổ ADMM+ thời gian qua.

Trưởng đoàn Hàn Quốc phát biểu về Chính sách "Hướng nam" mới trong lĩnh vực quốc phòng và thông tin về Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc tổ chức bên lề Hội nghị ADMM Hẹp (tháng 11/2021).

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá, việc tổ chức Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc bằng hình thức trực tuyến nhằm duy trì đối thoại giữa lãnh đạo các nước trong bối cảnh đại dịch, cũng như chuẩn bị tốt cho Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc.

Về quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc nói riêng trong thời gian qua, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định trải qua lịch sử hợp tác lâu dài, quan hệ hợp tác ASEAN và Hàn Quốc nói chung và quan hệ quốc phòng giữa hai bên nói riêng không ngừng phát triển.

Trong lĩnh vực chính trị, quốc phòng và an ninh, Hàn Quốc là đối tác quan trọng của ASEAN và đã có những đóng góp quan trọng vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt trong khu vực như ASEAN+3, Cấp cao Đông Á, Diễn đàn An ninh khu vực (ARF) và đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+).

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ủng hộ Chính sách ‘Hướng nam’ mới của Hàn Quốc ảnh 2

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị

Trưởng đoàn Việt Nam cũng hoan nghênh “Chính sách hướng Nam mới tăng cường” do Tổng thống Hàn Quốc công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 21 tháng 11/2020, ghi nhận đây là sự khẳng định mạnh mẽ cho cam kết của Hàn Quốc trong hợp tác với các nước ASEAN vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Trên cương vị nước điều phối quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc (nhiệm kỳ 2021-2024), Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò tích cực thúc đẩy quan hệ quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc vì lợi ích chung, nhất là trong các lĩnh vực mà phía Hàn Quốc có thế mạnh, các nước ASEAN có nhu cầu và ngược lại, như gìn giữ hòa bình, an ninh mạng và hỗ trợ vắc xin ngừa COVID-19 cho các nước ASEAN.

Trước mắt, sẽ phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch Brunei trong lần đầu tiên tổ chức Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN - Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng khẳng định sự ủng hộ đối với các diễn đàn đa phương do Hàn Quốc tổ chức như Đối thoại Quốc phòng Seoul đang diễn ra từ 8-10/9, và Hội nghị Bộ trưởng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc dự kiến tổ chức vào tháng 12/2021.

MỚI - NÓNG