Thưởng Tết cho công nhân thế nào khi các ngành tỷ 'đô' đều khó khăn?

0:00 / 0:00
0:00
Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, điều mà ngành công đoàn trăn trở nhất hiện nay là vấn đề thưởng Tết cho công nhân ở những doanh nghiệp, ngành nghề đang gặp khó khăn.

Gần 140 tỷ đồng lo Tết cho người lao động khó khăn

Chiều 23/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM tổ chức hội nghị thông tin các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Thưởng Tết cho công nhân thế nào khi các ngành tỷ 'đô' đều khó khăn? ảnh 1

LĐLĐ TPHCM thông tin về hoạt động chăm lo Tết 2023 cho người lao động (Ảnh: Tùng Nguyên).

Tại hội nghị, ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM cho biết, tình hình thế giới tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, quan hệ lao động khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước sẽ tiếp tục có khó khăn. Khó khăn nhất là tại các doanh nghiệp thâm dụng lao động như: da giày, dệt may, gỗ...

Các doanh nghiệp này đối mặt với tình trạng ít đơn hàng, giảm việc làm, thậm chí cắt giảm lao động ngay vào thời điểm cuối năm và cận Tết Nguyên đán. Việc này gây ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động.

Chính vì vậy, LĐLĐ TPHCM đã lên kế hoạch chăm lo Tết 2023 cho đoàn viên công đoàn, người lao động với 10 chương trình nhằm đảm bảo cho người lao động có cái Tết no ấm.

Trong đó, nổi bật nhất là chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" chăm lo cho 10.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Mỗi hộ sẽ được tặng phần quà trị giá 1 triệu đồng.

LĐLĐ thành phố còn tổ chức hàng loạt chương trình khác như tổ chức cho 5.000 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động vui Xuân tại Công viên Văn hóa Đầm Sen; họp mặt, tặng quà cho 3.000 đoàn viên nghiệp đoàn và 147 Ban chấp hành các nghiệp đoàn; chúc Tết gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 30.000-35.000 vé tàu, vé máy bay, vé xe về quê cho công nhân…

Thưởng Tết cho công nhân thế nào khi các ngành tỷ 'đô' đều khó khăn? ảnh 2

Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM (Ảnh: Tùng Nguyên).

Theo ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TPHCM, dự trù kinh phí cho 10 chương trình trên là gần 140 tỷ đồng. Trong đó, các chương trình của công đoàn cấp thành phố là 25-28 tỷ đồng, công đoàn cấp trên là 110 tỷ đồng. Ngoài ra, công đoàn cơ sở, các doanh nghiệp cũng có những hoạt động chăm lo Tết riêng dành cho đoàn viên, công nhân tại đơn vị.

Điều chỉnh chương trình chăm lo Tết

Theo ông Trần Đoàn Trung, chương trình chăm lo Tết 2023 đã được LĐLĐ TPHCM lên kế hoạch từ tháng 9 nên chưa tính được tình hình lao động khó khăn, mất việc trong những tháng cuối năm.

Ông Trung cho biết, điều mà ngành công đoàn trăn trở nhất hiện nay là vấn đề lương, thưởng Tết ở những ngành nghề, doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Vì thưởng Tết là trông đợi của người lao động sau một năm vất vả làm việc, nếu doanh nghiệp không có thưởng Tết thì người lao động sẽ rất thiệt thòi.

Thưởng Tết cho công nhân thế nào khi các ngành tỷ 'đô' đều khó khăn? ảnh 3

Vấn đề thưởng Tết tại các doanh nghiệp khó khăn là trăn trở lớn nhất khi Tết đã cận kề (Ảnh minh họa: Hải Long).

Hiện LĐLĐ TPHCM đang tiến hành khảo sát thực tế tình hình lao động trên địa bàn thành phố nhằm nắm rõ 3 vấn đề chính là số lao động bị ảnh hưởng, kế hoạch lương thưởng cuối năm và nhu cầu của người lao động.

Theo Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TPHCM, số lao động bị ảnh hưởng thay đổi liên tục theo thời gian vì các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng mới, khi có đơn hàng thì công việc sẽ ổn định trở lại. Do đó, cần nắm chắc số liệu chính xác mới có phương án hỗ trợ phù hợp.

Còn kế hoạch lương thưởng cuối năm dự kiến đến ngày 25/12 mới là hạn cuối các doanh nghiệp báo cáo. Khi có kết quả tổng hợp mới biết khu vực nào, ngành nào, doanh nghiệp nào có khó khăn, khó khăn ra sao để có kế hoạch hỗ trợ.

Thứ 3 là nắm bắt nhu cầu của người lao động dịp Tết này như thế nào, bao nhiêu người ở lại thành phố tìm việc mới, bao nhiêu người về quê, ai di chuyển sang địa bàn khác làm việc…

Thưởng Tết cho công nhân thế nào khi các ngành tỷ 'đô' đều khó khăn? ảnh 4

Theo ông Trần Đoàn Trung, kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động khó khăn sẽ điều chỉnh theo tình hình thực tế (Ảnh: Tùng Nguyên).

Theo ông Trần Đoàn Trung, kết quả khảo sát 3 vấn đề trên và chỉ đạo chung của Tổng Liên đoàn Lao động, Thành ủy, UBND TPHCM sẽ là căn cứ để LĐLĐ TPHCM điều chỉnh kế hoạch chăm lo Tết 2023 cho phù hợp với tình hình thực tế.


Link gốc: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/thuong-tet-cho-cong-nhan-the-nao-khi-cac-nganh-ty-do-deu-kho-khan-20221123212758555.htm

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.