Thương tâm bé gái 8 tuổi bị chó cắn rách mặt

Khoa Răng Hàm Mặt (RHM) bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM đã tiếp nhận 1 bé gái 8 tuổi, ngụ ở Tây Ninh chuyển đến trong tình trạng mặt bị nhiều vết thương do chó cắn.

Thương tâm bé gái 8 tuổi bị chó cắn rách mặt ảnh 1  Khuôn mặt cháu bé sau khi được khâu. (Ảnh: BV Nhi đồng 1).

Bác sĩ khám thấy toàn bộ vùng mặt bên trái của bé có nhiều vết rách lớn nhỏ, có chỗ lòi cơ nham nhở. Đặc biệt, vành tai trái gần như đứt lìa, vết thương đang chảy nhiều máu.

Bệnh nhân đang trong trạng thái hoảng hốt và liên tục kêu đau. Người nhà cho biết, bé bị chó nhà cắn cách đó khoảng hơn 1 giờ. Lúc đó, chó đang ăn và bé đến gần bên, theo bản năng tự nhiên chó phản ứng lại bằng động tác lao vào cắn bé.

Bệnh nhân nhanh chóng được trấn an, sát trùng và gây tê tại chỗ, cắt lọc vết thương, khâu tạo hình vành tai trái và vùng hàm mặt. Sau khoảng 1 tiếng 30 phút nỗ lực xử trí, các bác sỹ đã trả lại khuôn mặt bình thường cho bé.

Cảnh báo

Qua trường hợp trên, Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng – Khoa Răng Hàm Mặt chia sẻ: Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý, chó tuy là động vật rất gần gũi với đời sống con người, nhưng bản năng hoang dã khiến chó có những phản ứng rất quyết liệt khi đang ăn, đang ngủ, đang nuôi con…

Do chó thường có chiều cao ngang với tầm mặt trẻ em nên vết thương chó cắn ở trẻ đa số gây tổn thương ở vùng mặt. Bộ răng chó cấu tạo thích hợp với việc ăn thịt nên vết cắn sẽ xé rách và gây thiếu hổng nhiều da cơ, gây khó khăn cho việc phẫu thuật, khó làm lành thương để trở lại vẻ ban đầu.

Hơn nữa, động tác đi đôi với cắn là quào, móng vuốt của chó rất dơ nên khả năng nhiễm trùng cao, đặc biệt là vi khuẩn uốn ván. Do vậy, khi bị chó cắn, ngoài chích ngừa dại phụ huynh nên chích ngừa thêm cho bé huyết tháng chống vi khuẩn uốn ván (SAT).

Để tránh tai nạn do chó cắn, người nuôi chó nên nhốt hoặc xích chó lại, không thả chạy rông trong nhà hoặc đeo mõm chó lại trước khi cho tiếp xúc với người xung quanh.

Đặc biệt cần lưu ý là phải đưa chó đi chích ngừa dại định kỳ để đảm bảo an toàn cho người xung quanh. Đối với trẻ nhỏ, hiếu động nên tránh tiếp xúc với chó trong phạm vi quá gần để tránh nguy hiểm.

Vết thương do chó cắn rất nham nhở, sau lành thương để lại nhiều sẹo co rút, mất thẩm mỹ. Do vậy, việc phòng ngừa tai nạn do chó cắn rất quan trọng.

Mới đây, thêm 1 ca cấp cứu do chó cắn, cháu trai 2 tuổi chạy té vào đàn chó đang đứng xung quanh, bị cả đàn chó cắn nát cả gương mặt, rất thương tâm.

Theo Nam Anh

Theo VTC News
MỚI - NÓNG