Cây khổ sâm Bắc bộ mọc hoang và được trồng khắp nơi ở các tỉnh phía Bắc nước ta. Loại cây này dễ trồng, sau một thời gian ngắn có thể thu hái lấy nguyên liệu. Cây được dùng phổ biến trong y học dân gian của Việt Nam, lá cây được dùng để chữa lở loét, viêm mũi, đau bụng, tiêu hóa kém, viêm loét dạ dày - tá tràng.
Nghiên cứu của GS.TSKH Phan Tống Sơn được thực hiện từ năm 2008, đến nay đã xây dựng được quy trình chiết tách ổn định để thu nhận ent-kauran ditecpenoit và Chế phẩm CT-2005 giàu hoạt chất 1 từ cây khổ sâm Bắc bộ. Kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy, sản phẩm có tác dụng hạn chế sự phát triển ung thư. Nếu uống trước một tháng thì có tác dụng dự phòng ung thư.
Với các kết quả nghiên cứu thu được kể trên, đề tài mở ra cơ hội điều chế thuốc chống viêm, giảm đau, bảo vệ dạ dày, hỗ trợ điều trị ung thư và dự phòng ung thư mới từ một dược liệu dễ trồng, giá rẻ.