Thuốc điều trị tiểu đường có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Thuốc tiểu đường không những có tác dụng quản lý lượng đường trong máu,mà còn giúp bảo vệ não bộ. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Ảnh minh họa
Thuốc tiểu đường không những có tác dụng quản lý lượng đường trong máu,mà còn giúp bảo vệ não bộ. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Ảnh minh họa
TPO - Một nghiên cứu mới vừa chỉ ra rằng, thuốc tiểu đường không những có tác dụng quản lý lượng đường trong máu của bạn, mà còn có thể bảo vệ não của bạn.

Nghiên cứu, được công bố vào đầu tháng 3 trên tạp chí y học về bệnh tiểu đường Diabetes Care cho thấy, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 không được điều trị sẽ phát triển chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer nhanh hơn bệnh nhân tiểu đường được điều trị và những người không mắc tiểu đường.

Tác giả của nghiên cứu, giáo sư tâm lý học Daniel Nation tại đại học Nam California, Mỹ cho biết, một số loại thuốc điều trị tiểu đường có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh. Ông cũng cho biết, những phát hiện mới này sẽ dẫn đến một nghiên cứu về mối tương quan giữa bệnh tiểu đường và chứng mất trí.

Nhóm nghiên cứu của Daniel Nation đã xem xét dữ liệu của 1.289 người trưởng thành và so sánh dịch não tủy giữa những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 được điều trị và không được điều trị để tìm dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Cụ thể hơn, họ đang tìm kiếm sự hiện diện và tiến triển của những “rối loạn não”, thể hiện ở các khối protein ngăn cản tín hiệu liên lạc giữa các tế bào não ở bệnh nhân Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không được điều trị dễ mắc chứng rối loạn não hơn so với những người khác trong cùng một nghiên cứu.

Điều này đặt ra hai khả năng: bệnh tiểu đường không được điều trị có thể nhanh chóng tiến triển thành bệnh Alzheimer  và thuốc trị tiểu đường tuýp 2 thực sự có thể giúp bảo vệ não.

Nếu điều này là đúng, liệu có thể dùng thuốc điều trị tiểu đường, chẳng hạn như metformin, loại thuốc điều chỉnh lượng đường trong máu phổ biến nhất mà những người tham gia nghiên cứu đang sử dụng để giúp những người không mắc bệnh tiểu đường?

Thật không may rằng, có lẽ là không, Daniel Nation cho biết và đưa ra giả thuyết rằng các loại thuốc chỉ giúp ngăn ngừa những tổn thương não liên quan đến bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, ông cho rằng nghiên cứu này mở ra một bước tiến quan trọng, cho dù bạn có bị tiểu đường hay không: Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện bệnh tiểu đường hoặc các bệnh chuyển hóa khác ở người lớn càng sớm càng tốt.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG