1. Lựu
Lựu từng được coi là “loại quả kỳ lạ” mà thiên nhiên ban tặng. Lựu có màu đỏ ruby rất đẹp, vị ngọt chua và chứa chất chống oxi hóa. Theo nghiên cứu, lựu giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và trí não. Những món ăn từ lựu vô cùng đa dạng như salad, sữa chua hay kem, bánh ngọt. Loại quả này được sử dụng như một nguyên liệu trang trí đầy màu sắc, tăng thêm hương vị cho món ăn. Đối với thức uống, bạn có thể xay lựu lấy nước ép hoặc làm si-rô.
2. Quả óc chó
Hầu hết các loại hạt đều được coi là “siêu phẩm” do có chứa chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe tim mạch và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Quả óc chó chứa nhiều O-mega 3. Các nghiên cứu cho thấy, chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư, cao huyết áp, thậm chí trầm cảm. Việc bổ sung khoảng 200 calo từ quả óc chó mỗi ngày sẽ mang lại một cơ thể khở mạnh.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa ít calo (một chén có khoảng 30 calo) và có chứa polyphenol giúp tăng cường sức khỏe. Bông cải xanh được coi là một trong số những “siêu thực phẩm” chứa nhiều dinh dưỡng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, chất dinh dưỡng có trong loại rau này có thể chống lại ung thư và bệnh tim mạch, ngăn chặn đục thủy tinh thể, tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Bông cải xanh có thể được dùng để ăn sống, hấp hoặc xào. Bạn không nên nấu quá kỹ bởi điều này sẽ làm giảm dinh dưỡng.
4. Ngũ cốc
Ngũ cốc gồm toàn bộ lúa mỳ, gạo nâu, yến mạch, lúa mạch, kiều mạch… Theo nghiên cứu, ngũ cốc là “vũ khí” lợi hại chống lại bệnh tim, ung thư, tiểu đường. Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu và làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Trong ngũ cốc còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
5. Quế
Quế là một trong những loại thảo mộc và gia vị chứa nhiều dinh dưỡng. Một muỗng cà phê quế có thể cung cấp một lượng chất chống oxi hóa tương tự nửa cốc quả việt quất. Quế có mặt trong hầu hết các đồ ăn thức uống như ca cao, rượu táo, cà phê, nước sốt và là gia vị có mặt trong nhiều các món ăn khác.
6. Sô-cô-la đen
Danh sách các “siêu thực phẩm” không thể không kể đến sô-cô-la đen. Bổ sung lượng nhỏ sô-cô-la đen mỗi ngày không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy, chất polyphenol có trong sô-cô-la đen có thể làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thưởng thức sô-cô-la đen cùng với rượu vang đỏ có thể làm gia tăng các chất chống oxi hóa cho cơ thể.
7. Bơ
Bơ là loại quả có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Khoảng 145g bơ có khoảng 200 calo, chứa chất béo đơn không bão hòa, nhiều vitamin E, chất xơ, folic, Kali và Ma giê. Bạn có thể thay thế mayonnaise bằng bơ trong các món ăn như salad, bánh mỳ, nước sốt cho rau, trái cây hoặc sinh tố…
8. Rau có màu xanh đậm
Các loại rau có màu xanh đậm như rau cải xoăn, rau bina, củ cải có chứa lượng calo thấp. Chế độ ăn uống có các loại rau này giúp nâng cao sức khỏe mắt, chống lại bệnh ung thư, tăng cường chức năng não, chống lại bệnh tim.
9. Cá hồi
Cá hồi có lượng protein và axit béo Omega-3 khá cao. Bổ sung cá hồi từ 2-3 lần/ tuần giúp hệ tim mạch khỏe mạnh. Các chuyên gia cũng cho biết, axit béo có trong cá hồi có thể làm giảm viêm trong não, tránh bệnh mất trí nhớ, viêm khớp, hen suyễn và các bệnh viêm nhiễm khác.
10. Trà xanh
Trà xanh có chứa chất polyphenol và EGCG. Uống trà mỗi ngày có thể chống lại bệnh ung thư, đột quỵ, bệnh tim, tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể và khả năng nhận thức. Bạn nên uống trà xanh mỗi ngày thay vì uống các loại đồ uống chứa calo như nước ngọt có ga, sô-đa… để có một sức khỏe tốt nhất.
Nguyên Thảo
Đơn vị tư vấn chuyên môn:
Website: www.methongthai.vn
Email: tuvan@methongthai.vn
Số điện thoại: 04.628.151.22/ 0943.48.49.50
Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội