Thủ tướng yêu cầu xác định nguồn lây COVID - 19 ở bệnh viện Bạch Mai

TPO - Liên quan đến nguy cơ gây lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện Bạch Mai, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã giao cho Bộ Y tế tìm nguyên nhân, xác định nguồn lây nhiễm ở bệnh viện này để ngăn chặn.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (ngày 27/3), ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đối với ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, (ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài), hiện đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới).

Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương)…

Thủ tướng yêu cầu xác định nguồn lây COVID - 19 ở bệnh viện Bạch Mai ảnh 1 Bệnh viện Bạch Mai

Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính. Hiện đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị.

Bệnh viện cũng tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân; yêu cầu toàn bộ nhân viên bệnh viện dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư; giãn khoảng cách giường bệnh tại các khoa quá tải và điều trị người bệnh nặng như cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, ung bướu, giảm tải người bệnh tối đa, đảm bảo âm tính trước khi cho xuất viện và báo y tế địa phương tiếp tục theo dõi sức khoẻ,…

Được biết, hiện các tỉnh, thành phố cũng đã tiến hành rà soát số lượng người đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Riêng Hà Nội qua rà soát cho thấy có 1.591 trường hợp trên địa bàn đã điều trị tại bệnh viện Bạch Mai ra viện từ ngày 15/3 đến 25/3.

Danh sách này đã được gửi cho cán bộ y tế các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để thông báo cho những trường hợp nêu trên tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Thành phố xem xét tiến hành xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho toàn bộ những trường hợp này.

MỚI - NÓNG