Thủ tướng yêu cầu điều tra, khởi tố vụ cà phê trộn bột pin

Thủ tướng cho rằng, cần điều tra, khởi tố nghiêm túc những đối tượng làm ăn gian dối, lừa đảo người tiêu dùng
Thủ tướng cho rằng, cần điều tra, khởi tố nghiêm túc những đối tượng làm ăn gian dối, lừa đảo người tiêu dùng
TPO - Tại hội nghị toàn quốc về xuất khẩu sáng 23/4, nhắc đến câu chuyện nhuộm cà phê bằng bột pin Con Ó đang gây sự chú ý của dư luận những ngày qua, Thủ tướng cho rằng, cần điều tra, khởi tố nghiêm túc những đối tượng làm ăn gian dối, lừa đảo người tiêu dùng.

Chỉ đạo tại hội nghị toàn quốc về thúc đẩy xuất khẩu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay, thúc đẩy xuất khẩu là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, thực tế cũng cần thừa nhận là việc xuất xứ hàng hóa của các bộ ngành cần phải làm nhanh và thuận lợi hơn. Hiện chúng ta đã có nhiều cải cách về mặt thủ tục hành chính nhưng thực hiện vẫn chưa tốt, doanh nghiệp (DN) vẫn phản ánh việc chưa thuận lợi về cải cách thủ tục hành chính. Thủ tướng cho hay, để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng đã giao các bộ, ngành kiểm tra và đích thân cũng đã trực tiếp kiểm tra tại cảng Hải Phòng và các địa phương khác .

“Rò rỉ nhỏ của một con tàu có thể dẫn đến làm chìm một con tàu. Vì vậy, việc giảm chi phí cho DN là việc rất quan trọng. Chi phí vốn, chi phí thủ tục, chi phí tiền lương và đặc biệt chi phí không chính thức hay còn gọi chi phí gầm bàn còn quá lớn. Những chi phí này không giảm được thì còn rất khó. Một đất nước xuất khẩu mà chi phí quá lớn thì làm sao mà cạnh tranh được. Cơ bản sản phẩm của Việt Nam là tốt thì mới xuất khẩu được như vậy nhưng vì đâu đó có những con sâu làm ảnh hưởng đến hình ảnh xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Nhắc đến câu chuyện cà phê phin đã trở thành cà phê pin đang gây sự chú ý của dư luận những ngày qua, Thủ tướng cho rằng, cần điều tra, khởi tố nghiêm túc những đối tượng làm ăn gian dối, lừa đảo người tiêu dùng. Với mặt hàng thủy sản xuất khẩu, Thủ tướng cũng yêu cầu những việc bơm chì, chất độc vào tôm xuất khẩu cần phải xử lý rất nghiêm. Như Trung Quốc vừa qua còn có việc tử hình cả những giám đốc doanh nghiệp làm ăn gian dối.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ ngành, hiệp hội làm sao để tạo lên làn sóng cách mạng trong đời sống nhân dân trong việc tố cáo các hành vi làm hàng gian lận lừa đảo người tiêu dùng.

“Đề nghị các đại biểu phát biểu thẳng thắn, nói lên sự kìm chế không xuất khẩu được của một số ngành hàng của chúng ta là vì sao. Có một số ngành hàng phát triển rất nhanh, nhưng có một số ngành hàng còn lúng túng, lúc trồi lúc sụt. Tất nhiên do thị trường thế giới nhưng cũng do cách tổ chức quản lý của chúng ta. Vì vậy, trước khi sản xuất sản phẩm nào ở trong nước thì cần phải nghĩ đến việc tiêu thụ ở đâu, phải sản xuất cái xã hội cần chứ không phải cái mình có”, Thủ tướng nói.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng nêu ra 5 câu hỏi lớn với ngành công thương, bộ ngành và các hiệp hội ngành hàng. Theo đó, làm sao tăng được giá trị gia tăng xuất khẩu của Việt Nam. Làm sao để doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia mạnh mẽ và chuyển dịch lên chuỗi giá trị toàn cầu, chứ không chỉ có tôm đông lạnh, cá phi-lê… không chỉ có chế biến thô. Cùng đó, cần có sáng kiến gì để chỉ ra và loại bỏ những nút thắt lớn trong xuất khẩu. Việc chỉ rõ các khâu yếu của Việt Nam trong xuất khẩu hiện nay và những chiến lược tổng quan của nước ta để đẩy mạnh xuất khẩu cũng là những vấn đề đặt ra để các bộ ngành, các hiệp hội và doanh nghiệp phải suy ngẫm. Thủ tướng sẽ ban hành Chỉ thị về một số giải pháp phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu.

MỚI - NÓNG
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
TPO - Thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay Bão số 2 biến động, hướng tiến vào đất liền Quảng Ninh. Chịu ảnh hưởng chung, khu vực Thủ đô Hà Nội trong 48 giờ tới có mưa tăng cường liên tiếp với lượng trung bình từ 100 - 200mm, cục bộ 300mm. Một số khu vực có thể đón mưa lớn hơn dự kiến.