Chủ cơ sở nhuộm cà phê bằng pin: Đã mua 3 triệu đồng tiền pin

TPO - Sau nhiều lần quay trở lại cơ sở nhuộm phế phẩm cà phê bằng pin con Ó của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), chiều 19/4, PV đã gặp được bà này và chồng. Bà Loan cho biết chỉ vô tình nghĩ ra cách nhuộm phế phẩm cà phê bằng pin.  

Bà Loan cho biết, bà làm nghề mua tiêu bụi, cà phê bụi (những tạp chất của cà phê và tiêu sau quá trình sàng lọc gồm bụi, đất đá, hẹt lép, hạt vỡ - PV) từ năm 13 tuổi về sàng lọc những hạt cà phê, tiêu nhỏ, vỡ về bán kiếm lời. Cuối năm 2016, bà có đăng ký kinh doanh thu mua nông sản. Việc đăng ký kinh doanh cũng chỉ với mục đích để vay mượn ngân hàng lấy vốn làm ăn chứ nghề mua các tạp chất này cũng không cần đăng ký kinh doanh làm gì. Do chưa vay được vốn nên từ Tết đến nay, gia đình bà cũng không mua bán gì mà toàn bộ là hàng tồn từ những năm trước.

Chủ cơ sở nhuộm cà phê bằng pin: Đã mua 3 triệu đồng tiền pin ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Thanh Loan

Trước câu hỏi bà nhuộm các tạp chất với than pin để làm gì, bà Loan trần tình: “Mấy tháng trước, có một người phụ nữ đi mua tiêu bụi tới chỉ vào đống thải loại gia đình phơi trước cửa hỏi mua với giá 3.000 đồng/kg. Sau đó gia đình đã ủ các tạp chất vào một góc kho để chuyển màu đen như đống tiêu mà người phụ nữ hỏi mua. Khi ủ được một thời gian thì bức tường bị sập, lún nền do tưới nước. Trong một lần cầm viên pin, chồng tôi thấy tay bị nhuộm đen nên mới nghĩ ra cách mua pin về nhuộm tạp chất cho chuyển thành màu đen để bán cho người phụ nữ hỏi mua”.

Cũng theo bà Loan, ông Bảo đã mua hết 3 triệu đồng tiền pin, pin đang mới được mua gom từ các quán tạp hóa trên địa bàn về nhuộm được khoảng 3 tấn mà công an đã thu giữ. Người phụ nữ hỏi mua có lấy số điện thoại nhưng sau đó bị mất điện thoại nên giờ không biết người này ở đâu. “Nếu còn số, tôi sẽ gọi chửi vì hứa mua mà không tới lấy để gia đình tôi liên lụy”, bà Loan bức xúc.

Chủ cơ sở nhuộm cà phê bằng pin: Đã mua 3 triệu đồng tiền pin ảnh 2 Phế phẩm cà phê sau khi được vợ chồng bà Loan nhuộm pin

Bà Loan cũng cho biết, vợ chồng bà chưa bán được ký nào trong số hàng chục tấn phế phẩm cà phê đã bị nhuộm pin. “Ba tấn mà công an nói đã bán ra thị trường với giá 9 triệu đồng chưa được nhuộm, tôi bán cho một người phụ nữ mà tôi không rõ địa chỉ”, trần tình.

 Trước đó, từ ngày 15 đến 17/4/2018, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer) đã có hành vi dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước với pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê. PC49 Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các ban ngành chức năng lập biên bản, niêm phong hơn 21 tấn phế phẩm cà phê (cà phê nhân nát vụn, vỏ cà phê) đã được ngâm tẩm, nhuộm đen và đóng bao bì. Tại hiện trường còn có 40 lít dung dịch màu đen, 35 kg pin đập dẹp, 129 kg lõi, nắp và vỏ pin. Theo khai nhận của bà Loan, hiện có khoảng 3 tấn phế phẩm này đã được bán cho một người ở tỉnh Bình Phước.
MỚI - NÓNG