Thủ tướng Thái Lan rời khỏi cuộc họp báo khi được hỏi về cựu lãnh đạo Thaksin Shinawatra

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc một phóng viên đề cập đến cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã khiến Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha không khỏi khó chịu.
Thủ tướng Thái Lan rời khỏi cuộc họp báo khi được hỏi về cựu lãnh đạo Thaksin Shinawatra ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Reuters

Là một vị tướng trong quân đội bảo hoàng từng lật đổ chính phủ của ông Thaksin vào năm 2006 và em gái của ông ta là bà Yingluck vào năm 2014, Thủ tướng Prayut vốn không có mấy thiện cảm với gia đình tỷ phú Shinawatra.

Trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 5, ông Prayut (68 tuổi) có thể sẽ phải đối đầu với Paetongtarn, con gái út của ông Thaksin, người đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt, dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận gần đây về việc ai sẽ là thủ tướng tiếp theo của Thái Lan.

“Đừng nói về người đó. Tôi không thích”, ông Prayut nói hôm 25/1, cắt ngang câu hỏi của một phóng viên về cựu Thủ tướng Thaksin, trước khi bước xuống bục và rời khỏi buổi họp báo.

Ông Thaksin (73 tuổi) chủ yếu sống lưu vong ở Dubai kể từ năm 2008 để tránh án tù mà ông khẳng định là do các đối thủ dàn dựng.

Ông đã thúc đẩy việc ứng cử con gái mình, và hôm thứ 24/1 đã cáo buộc Thủ tướng Prayut chần chừ trong việc giải tán Quốc hội. Cựu Thủ tướng nhắc lại rằng ông sẽ sớm trở lại Thái Lan.

Bà Paetongtarn, 36 tuổi, tuần trước tuyên bố sẵn sàng làm thủ tướng với đảng Pheu Thai - đảng đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử năm 2019 nhưng không đủ để thành lập chính phủ.

Tháng 12/2022, ông Prayut tuyên bố gia nhập đảng Ruam Thai Sang Chart mới thành lập để tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG