Bầu cử Thái Lan: Phe thân cựu Thủ tướng Thaksin có thể thua đau

Những người ủng hộ đảng Palang Pracharat giương ảnh chân dung ông Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: AP)
Những người ủng hộ đảng Palang Pracharat giương ảnh chân dung ông Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: AP)
TPO - Dù từng giành chiến thắng trong suốt 5 kỳ bầu cử liên tiếp, lực lượng chính trị của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra lần này khó trở lại khi kết quả kiểm phiếu sơ bội cho thấy phe thân quân đội có khả năng chiến thắng.

Lên tiếng từ Hong Kong, Trung Quốc, cựu thủ tướng lưu vong Thaksin kêu gọi những người ủng hộ ông tiếp tục “hy vọng”, nhưng ông không nói đến nguy cơ bị đánh bại.

Trong suốt 2 thập kỷ qua, lực lượng của ông Thaksin tranh thủ được tìm cảm của người dân ở các tỉnh nông thôn để cạnh tranh với lực lượng thân quân đội, mà kết quả là ông và em gái Yingluck đều bị đẩy khỏi quyền lực bằng đảo chính.

“Vượt qua các trở ngại bằng trí tuệ và chơi đúng luật, chúng ta sẽ chiến thắng. Tư tưởng của tôi hướng về tất cả người dân Thái”, ông Thaksin nói trong video đăng vào sáng thứ 2 mỗi tuần.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, đảng Pheu Thai, cùng phe với lực lượng thân Thaksin, nỗ lực giành lại quyền lực từ Thủ tướng Prayuth Chan-ocha – vị tướng đi lên từ đảo chính và nay đang muốn trở thành một thủ tướng qua bầu cử. Với 93% số phiếu đã được kiểm, đảng Palang Pracharat của ông Prayuth dự kiến sẽ giành chiến thắng vang dội.

Kiểm đếm của báo Bangkok Post cho thấy đảng Pheu Thái thắng ở 130 khu vực bầu cử, còn đảng Palang Pracharat được 120. Nhưng cuộc kiểm lá phiếu phổ thông cho thấy đảng thân quân đội đang dẫn đầu, giành được 7,1 triệu lá phiếu, trong khi đảng Pheu Thái được 6,9 triệu phiếu.
Kết quả này cho thấy đảng của ông Prayuth vượt qua được ngưỡng 126 ghế trong tổng tố 500 ghế của Hạ viện, cho phép ông Prayuth tiếp tục làm thủ tướng.

Ông Prayuth sẽ cần sự ủng hộ của 376 thành viên trong quốc hội gồm 750 ghế, nhưng 250 thượng nghị sĩ đã là những người được chính quyền quân sự chỉ định, nên chắc chắn sẽ ủng hộ ông Prayuth.

Tính toán bầu cử phức tạp này chỉ là một phần của bãi mìn chính trị ở Thái Lan sau đêm bầu cử kịch tính.

Kết quả đầy đủ từ 350 khu vực bầu cử dự kiến được công bố lúc 8h tối 24/3, nhưng bị hoãn lại đến chiều nay. Chủ tịch Ủy ban bầu cử Ittiporn Boonpracong nói rằng ông đang gặp khó khăn “vì không có máy tính”. Lời nói này của ông nhanh chóng bị cư dân mạng chế giễu.

Nhà khoa học chính trị Titipol Phakdeewanich, công tác tại ĐH Ubon Ratchathani, nói rằng khả năng đảng Palang Pracharat thành lập chính phủ với sự hỗ trợ của thượng viện được chỉ định là vi phạm nguyên tắc dân chủ.

“Theo hệ thống quốc hội, đảng giành được số ghế nhiều nhất ở hạ viện sẽ thành lập chính phủ mới. Nếu đảng Palang Pracharat được thành lập chính phủ, rất nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra”, GS Titipol nói.

Hàm ý của kết quả này vượt lên cả chuyện của đảng Pheu Thái và đảng Palang Pracharat.

Một số nhà quan sát dự đoán phe dân chủ dễ thất bại lần này, khiến hy vọng phục hồi chế độ dân chủ sau 5 năm dưới quyền chính quyền quân sự bị dập tắt.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG