Thủ tướng Singapore kêu gọi Mỹ - Trung hòa hoãn dưới thời ông Biden

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: DPA)
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: DPA)
TPO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nên hướng tới phát triển “quan hệ tổng thể mang tính xây dựng” với Trng Quốc, sau “một chuyến đi khá huyên náo trong 4 năm qua”, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa kêu gọi. 

Một khuôn khổ mới sẽ giúp hai nước “phát triển những lĩnh vực có lợi ích chung và kiềm chế bất đồng” trong các vấn đề như thương mại, an ninh, biến đổi khí hậu, Triều Tiên và không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông Lý nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg tại Diễn đàn kinh tế mới.

Nhà lãnh đạo Singapore cũng gạt bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm chia đôi hai nước theo kiểu Chiến tranh Lạnh.

 “Chúng tôi đều muốn làm việc với Mỹ, chúng tôi đều muốn làm việc với các nền kinh tế năng động khác, chúng tôi đều muốn hợp tác với khu vực”, ông Lý nói. “Tôi nghĩ không nhiều quốc gia muốn tham gia vào liên minh để loại trừ nước nào, đầu tiên là Trung Quốc”, ông Lý nói.

 Thủ tướng Singapore là một trong những lãnh đạo thế giới kêu gọi mạnh mẽ nhất hai nền kinh tế tránh đụng độ hủy diệt, buộc những nước nhỏ hơn như Singapore phải chọn phe trong mọi thứ, từ thương mại đến công nghệ, đến vắc-xin COVID-19 và tranh chấp trên biển Đông.

 Là một quốc đảo nhỏ phụ thuộc vào thương mại, Singapore ủng hộ Mỹ hiện diện mạnh mẽ ở châu Á bằng cách cho phép Mỹ duy trì cơ sở quân sự ở đây, trong khi vẫn dựa vào Trung Quốc như một đối tác thương mại hàng đầu.

 Ông Lý nói rằng dù Bắc Kinh không muốn “đụng độ” với Mỹ, nhưng giới chức Trung Quốc có thể chưa chuẩn bị để nhượng bộ nhiều. Trong khi đó, ông Lý cho rằng quan điểm “Mỹ là trên hết” của Tổng thống Donald Trump đã thay đổi nhận thức trong lòng nước Mỹ và ở bên ngoài về việc liệu siêu cường của thế giới có còn quan tâm đến duy trì ổn định toàn cầu.

 “Tôi nghĩ sẽ mất thời gian để Mỹ trở lại vị trí đó, để những người khác tin rằng Mỹ sẽ làm điều đó. Họ có thể không trở lại hoàn toàn, có thể trong ngắn hạn hoặc trong quan hệ với Trung Quốc”, ông Lý nói.

 Ông cho rằng những biện pháp tăng thế mà ông Trump áp với hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến chính quyền kế nhiệm khó có thể loại bỏ.

 Singapore là một trong những nước cưỡng lại áp lực của Mỹ về việc cấm hãng viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia phát triển mạng 5G mà để các nhà mạng nước này tự quyết định chọn nhà thầu. Kết quả là các đối thủ của Huawei là Ericson AB và Nokia Oyj được chọn làm các nhà cung cấp thiết bị mạng chính.

 Thủ tướng Singapore nhấn mạnh rằng tư tưởng chống Trung Quốc ở Mỹ đã trở nên sâu sắc và được cả hai đảng của Mỹ ủng hộ chứ không chỉ riêng ông Trump.

 “Sự đồng thuận trong việc coi Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược đã trở thành nhận thức chung không phải bàn cãi ở Mỹ. Vì thế nên rất khó để bất kỳ chính quyền nào, dù ông Biden hay ông Trump, có thể bỏ qua và làm như thể những điều trong 4 năm qua chưa xảy ra”, ông Lý nói.

 Thủ tướng Singapore gọi thỏa thuận RCEP là “bước tiến đáng kể để giảm rào cản thương mại và hỗ trợ thương mại giữa các nền kinh tế”.

Theo theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
TPO - Ngày 25/5 Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh mới này Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.