Thủ tướng Singapore kêu gọi Mỹ - Trung hòa hoãn dưới thời ông Biden

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: DPA)
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: DPA)
TPO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nên hướng tới phát triển “quan hệ tổng thể mang tính xây dựng” với Trng Quốc, sau “một chuyến đi khá huyên náo trong 4 năm qua”, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa kêu gọi. 

Một khuôn khổ mới sẽ giúp hai nước “phát triển những lĩnh vực có lợi ích chung và kiềm chế bất đồng” trong các vấn đề như thương mại, an ninh, biến đổi khí hậu, Triều Tiên và không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông Lý nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg tại Diễn đàn kinh tế mới.

Nhà lãnh đạo Singapore cũng gạt bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm chia đôi hai nước theo kiểu Chiến tranh Lạnh.

 “Chúng tôi đều muốn làm việc với Mỹ, chúng tôi đều muốn làm việc với các nền kinh tế năng động khác, chúng tôi đều muốn hợp tác với khu vực”, ông Lý nói. “Tôi nghĩ không nhiều quốc gia muốn tham gia vào liên minh để loại trừ nước nào, đầu tiên là Trung Quốc”, ông Lý nói.

 Thủ tướng Singapore là một trong những lãnh đạo thế giới kêu gọi mạnh mẽ nhất hai nền kinh tế tránh đụng độ hủy diệt, buộc những nước nhỏ hơn như Singapore phải chọn phe trong mọi thứ, từ thương mại đến công nghệ, đến vắc-xin COVID-19 và tranh chấp trên biển Đông.

 Là một quốc đảo nhỏ phụ thuộc vào thương mại, Singapore ủng hộ Mỹ hiện diện mạnh mẽ ở châu Á bằng cách cho phép Mỹ duy trì cơ sở quân sự ở đây, trong khi vẫn dựa vào Trung Quốc như một đối tác thương mại hàng đầu.

 Ông Lý nói rằng dù Bắc Kinh không muốn “đụng độ” với Mỹ, nhưng giới chức Trung Quốc có thể chưa chuẩn bị để nhượng bộ nhiều. Trong khi đó, ông Lý cho rằng quan điểm “Mỹ là trên hết” của Tổng thống Donald Trump đã thay đổi nhận thức trong lòng nước Mỹ và ở bên ngoài về việc liệu siêu cường của thế giới có còn quan tâm đến duy trì ổn định toàn cầu.

 “Tôi nghĩ sẽ mất thời gian để Mỹ trở lại vị trí đó, để những người khác tin rằng Mỹ sẽ làm điều đó. Họ có thể không trở lại hoàn toàn, có thể trong ngắn hạn hoặc trong quan hệ với Trung Quốc”, ông Lý nói.

 Ông cho rằng những biện pháp tăng thế mà ông Trump áp với hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến chính quyền kế nhiệm khó có thể loại bỏ.

 Singapore là một trong những nước cưỡng lại áp lực của Mỹ về việc cấm hãng viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia phát triển mạng 5G mà để các nhà mạng nước này tự quyết định chọn nhà thầu. Kết quả là các đối thủ của Huawei là Ericson AB và Nokia Oyj được chọn làm các nhà cung cấp thiết bị mạng chính.

 Thủ tướng Singapore nhấn mạnh rằng tư tưởng chống Trung Quốc ở Mỹ đã trở nên sâu sắc và được cả hai đảng của Mỹ ủng hộ chứ không chỉ riêng ông Trump.

 “Sự đồng thuận trong việc coi Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược đã trở thành nhận thức chung không phải bàn cãi ở Mỹ. Vì thế nên rất khó để bất kỳ chính quyền nào, dù ông Biden hay ông Trump, có thể bỏ qua và làm như thể những điều trong 4 năm qua chưa xảy ra”, ông Lý nói.

 Thủ tướng Singapore gọi thỏa thuận RCEP là “bước tiến đáng kể để giảm rào cản thương mại và hỗ trợ thương mại giữa các nền kinh tế”.

Theo theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.