Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
Sáng 23/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Tham gia đoàn công tác có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Thăm cánh đồng ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH tại xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, mô hình cánh đồng ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH phù hợp với chủ trương phát triển của đất nước đó là phát triển bền vững, theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải khí.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Nghệ An ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn TH, bà con nông dân, các nhà khoa học và cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục phát triển mô hình kinh tế này. Kết hợp giữa sản xuất với thị trường và ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm theo hướng xanh, sạch để nâng cao hiệu quả cao sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững.

Nói chuyện với cán bộ, công nhân, người lao động của Tập đoàn TH, Thủ tướng hoan nghênh, biểu dương, chúc mừng Tập đoàn TH đã tập trung đầu tư vào một lĩnh vực kinh tế có nhiều rủi ro, khó khăn đó là nông nghiệp; phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế nói chung và vai trò của kinh tế tư nhân nói riêng.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định kinh tế tư nhân là thành phần kinh tế của đất nước, tùy thuộc vào vai trò trong mỗi thời kỳ cách mạng Việt Nam. Đặc biệt từ Đại hội lần thứ VI của Đảng, cả nước thực hiện công cuộc đổi mới với 3 trụ cột: xóa quan liêu bao cấp, thực hiện kinh tế nhiều thành phần, hội nhập kinh tế quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Nghệ An ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu nhân chuyến thăm vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Thủ tướng cho rằng, Tập đoàn TH là một minh chứng cho kết quả chặng đường sau hơn 35 năm đổi mới đất nước; đồng thời góp phần xây dựng nền tảng xã hội dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong đó, xác định con người vừa là trung tâm, chủ thể, vừa là động lực của sự phát triển; không đánh đổi môi trường, an sinh xã hội lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Đối với Tập đoàn TH, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tiếp tục phát huy thành quả phát triển trong suốt những năm qua; không chủ quan, tiếp tục nỗ lực phấn đấu để phát triển; góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân của tỉnh Nghệ An và các địa phương khác; mở rộng sản xuất, kinh doanh tại các nước, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam tại các nước.

“Tập đoàn TH tiếp tục mở rộng quy mô cao hơn nữa; nâng cao năng suất, chất lượng cao hơn nữa; xây dựng thương hiệu TH mạnh hơn nữa; đồng thời nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Nghệ An ảnh 3

Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH phát biểu tại chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Tiếp đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tại Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên, bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH bày tỏ niềm vui mừng khi được đón Thủ tướng cùng các thành viên trong đoàn công tác đến thăm đồng thời khẳng định đây là niềm vinh dự và tự hào đối với cán bộ nhân viên của tập đoàn.

“Hơn 10 năm trước, tôi luôn trăn trở đầu tiên là làm thế nào có ly sữa tươi trên đồng đất Việt Nam, trong khi chăn nuôi bò sữa không phải là ngành lợi thế vì loại gia súc này thường sống ở vùng ôn đới. Ở cách xa ngàn vạn dặm, nhiều doanh nghiệp đã dùng công nghệ cô đặc, sấy khô sữa tươi thành sữa bột vận chuyển về Việt Nam và cũng tốt, nhưng tốt nhất vẫn là sử dụng sữa tươi nên tôi đã dùng công nghệ để biến cái không thể thành có thể, trở thành lợi thế,” bà Hương nói.

Theo bà Thái Hương, Nghệ An là tỉnh nắng nóng nhất Việt Nam nhưng các trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn đã đạt kỷ lục là trang trại tập trung công nghệ cao lớn nhất thế giới và sản lượng bình quân đạt 31-34 lít/con/ngày là con số cao so với khu vực châu Á. Và sau 5 năm, TH sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống trang trại, nuôi bò theo tiêu chuẩn Organic (hữu cơ) quốc tế và cho ra đời dòng sữa Organic.

"Cho đến nay, thị phần sữa tươi của TH là 45%, đứng đầu về thị phần trong phân khúc sữa tươi tại thị trường Việt Nam. Hơn thế nữa, TH cũng đã đưa ly sữa ra thế giới. Năng suất bình quân của bò sữa tại Liên bang Nga trung bình cho 17 lít/con/ngày nhưng bò sữa của trang trại TH tại Nga đạt năng suất tới 40 lít/con/ngày, tức là gấp 2,5 lần", bà Thái Hương khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Nghệ An ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm dây chuyền sản xuất sữa của Tập đoàn TH

Tập đoàn TH và các sản phẩm của TH - dưới sự dẫn dắt của bà Thái Hương cũng đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Mới đây nhất, công ty cổ phẩm thực phẩm sữa TH thuộc tập đoàn TH được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì; Sản phẩm của TH đạt Thương hiệu quốc gia, Chất lượng quốc gia liên tiếp nhiều năm liền; đạt Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (Global Performance Excellence Award - GPEA) 2021 ở hạng mục cao nhất - World Class Award.

Nhân chuyến công tác tại Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã trao tặng 2,5 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cho 30 xã vùng miền núi Phủ Quỳ và hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho 20 gia đình thương binh, liệt sỹ.

MỚI - NÓNG