Thủ tướng: Nhiều tầng nấc trung gian khiến người dân, doanh nghiệp mất niềm tin

0:00 / 0:00
0:00
“Quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, thực chất” là 8 chữ Thủ tướng dành tặng cho Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh VGP
“Quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, thực chất” là 8 chữ Thủ tướng dành tặng cho Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh VGP
TPO - Nhắc lại việc khắc phục tình trạng “bắn chỉ thiên”, trên bảo dưới không nghe, phép vua thua lệ làng, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, việc có nhiều tầng nấc trung gian khiến người dân, doanh nghiệp mất niềm tin.

Ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, mô hình thiết chế thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng lần đầu tiên được thành lập trong nhiệm kỳ này.

Nhắc lại việc khắc phục tình trạng “bắn chỉ thiên”, trên bảo dưới không nghe, phép vua thua lệ làng, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, việc có nhiều tầng nấc trung gian khiến người dân, doanh nghiệp mất niềm tin.

Theo Thủ tướng, cắt bỏ thủ tục, cắt bỏ quyền, lợi lợi ích cá nhân là việc rất khó trong thực tiễn, nhưng đó là vấn đề lớn cần phải làm để phục vụ phát triển đất nước. Tình trạng tham nhũng chính sách, cài cắm lợi ích trong các luật, nghị định, giấy phép con đã được xử lý một bước quan trọng.

Thủ tướng cho rằng, Tổ công tác đã hoàn thành toàn diện 6 nhiệm vụ được giao, nhiều khó khăn vướng mắc đã được giải quyết. “Riêng 8B Lê Trực là từ khóa trước để lại, chúng tôi đã có rất nhiều quyết định, văn bản nhưng Hà Nội quá chậm. Nhưng với cách làm quyết liệt cùng tinh thần giữ vững kỷ cương, nhiệm kỳ này chúng ta đã giải quyết dứt điểm”, Thủ tướng dẫn dụ.

“Quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, thực chất”, là 8 chữ Thủ tướng dành để đánh giá về Tổ công tác trong thời gian qua đã luôn thẳng thắn và không ngại va chạm.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, trong 5 năm qua, mỗi tháng Tổ công tác tổ chức từ 2- 3 buổi làm việc với các bộ, cơ quan, địa phương. Đến nay đã tiến hành 104 cuộc kiểm tra với hàng trăm lượt làm việc với các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức 16 buổi làm việc với các Hiệp hội để lắng nghe phản hồi chính sách, những khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tỷ lệ nhiệm vụ quá hạn đến cuối năm 2020 chỉ còn 1,8%, giảm 23,4% so với thời điểm thành lập Tổ công tác. Cùng với đó, số văn bản quy định chi tiết chậm ban hành giảm thấp nhất từ trước đến nay. Đến 13/3, chỉ còn 14 văn bản, so với 58 văn bản nợ vào cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII và 39 văn bản nợ vào cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, bức xúc, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp chậm được xử lý, giải quyết đã được Tổ công tác phát hiện, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đôn đốc giải quyết kịp thời. Điển hình như việc xử lý hơn 24.000 container phế liệu nhập khẩu tồn đọng; tiêu hủy các lô hàng hải sản tồn kho cho người dân và doanh nghiệp 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển; một mặt hàng có 2- 3 bộ hay đơn vị thuộc bộ quản lý, cá biệt nhất là sản xuất socola cần 13 giấy phép chuyên ngành...

Không ngại va chạm

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, trong 5 năm qua, Tổ công tác đã không ngại va chạm, phối hợp chặt chẽ với tất cả bộ, ngành, địa phương để thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động. Dù nhiều lúc còn xảy ra “tranh luận nảy lửa”, song tất cả đều vì mục tiêu đổi mới, cải cách.

Ông ấn tượng sau một số cuộc làm việc giữa Tổ công tác với Bộ Y tế, đã thay thế Nghị quyết 38 bằng Nghị định 15, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Từ đó đã cắt giảm nhiều quy trình thủ tục, điển hình như câu chuyện một thanh socola “gánh” 13 loại phí.

Từ câu chuyện đó và qua các cuộc làm việc với Tổ công tác, Bộ trưởng Y tế cho biết bộ đã xây dựng nghị định thay đổi căn bản cách quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, nâng cao chất lượng, vai trò của doanh nghiệp, cắt giảm nhiều thủ tục…

Ông Long cũng nhắc lại một số cuộc làm việc với Tổ công tác cũng có lúc “tranh luận nảy lửa”, nhưng chốt lại đều vì tư tưởng đổi mới, cải cách. Nhận định tổ công tác làm việc rất hiệu quả, người đứng đầu ngành Y tế mong muốn mô hình, tư tưởng đổi mới sẽ tiếp tục được lan tỏa.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình khẳng định, niềm tin của người dân và doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng. Theo ông, trong các cuộc trao đổi với doanh nghiệp đánh giá về Chính phủ nhiệm kỳ qua, chữ “niềm tin” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và nhiều doanh nghiệp khi được hỏi đều chọn thông điệp “hành động”.

Khẳng định, việc của Bộ trưởng làm về tổ công tác là việc chẳng ai thích, vì nó va chạm, nhưng ông Bình cho rằng, Tổ công tác đã có sự hy sinh cá nhân, vì không phải ai cũng dám phê bình lãnh đạo một cách thẳng thắn.

Muốn bàn giao những điều tốt đẹp nhất cho Chính phủ nhiệm kỳ mới

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đánh giá Tổ công tác đã hoàn thành khá toàn diện 6 nhiệm vụ được giao, làm việc với tinh thần “quyết liệt, không ngại va chạm”.

Đáng lưu ý, Tổ công tác không phải cấp trên của các bộ, ngành, địa phương mà là ủy quyền của Thủ tướng, không làm thay chức năng quản lý Nhà nước của các bộ, các ngành. Trước khi Tổ công tác xuống các bộ, ngành, địa phương làm việc, Tổ trưởng phải làm việc với Thủ tướng, điểm lại những nhiệm vụ bộ, ngành cần tập trung để Thủ tướng chỉ đạo. Không phải Tổ trưởng tự nói, hay lộng quyền.

Thủ tướng đánh giá đây là việc sát với điều hành, không để “ngứa trên đầu, gãi dưới chân”. Theo Thủ tướng, vấn đề tổ chức thực hiện quan trọng, nhưng không thể thiếu kiểm tra đôn đốc, chấm dứt tình trạng móc nối, sân trước, sân sau vì lợi ích nhóm.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, thành quả của chúng ta chỉ là bước đầu quan trọng, chứ không phải say mê với thành tích mà chưa thấy những bất cập, tồn tại của đất nước, của xã hội, kể cả Tổ công tác, Thủ tướng lấy ví dụ vẫn còn tình trạng trì trệ trong công việc, sự lạc hậu của một số thể chế chính sách.

Thủ tướng đề nghị các bộ, các cơ quan, địa phương không được chủ quan, không được sớm bằng lòng với kết quả đạt được, phải tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao với tinh thần quyết liệt, không để nợ đọng nhiệm vụ.

Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm, có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản pháp luật để không nợ đọng. Không để tình trạng chồng chéo, vướng mắc trong thể chế hiện hành, không để ban hành sai những thể chế kìm hãm sự phát triển.

Thủ tướng: Nhiều tầng nấc trung gian khiến người dân, doanh nghiệp mất niềm tin ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Tổ công tác. Ảnh VGP

Người đứng đầu Chính phủ thông tin, trong bối cảnh khi sắp hết nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV, tỷ lệ văn bản nợ đọng rất thấp, giảm tối đa; phấn đấu không còn văn bản nợ đọng trước khi khai mạc kỳ họp Quốc hội tới. “Đây là những ngày cuối cùng của Chính phủ khóa XIV. Chúng tôi muốn bàn giao những điều tốt đẹp nhất cho các đồng chí nhận nhiệm vụ mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG