Thủ tướng lưu ý tình trạng 'tour du lịch 0 đồng'

TPO - Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đề nghị Bộ VHTT&DL cần tiếp tục tập trung làm tốt hơn công tác quản lý, trong đó có tình trạng “tour du lịch 0 đồng” đã quay trở lại và việc hướng dẫn viên thông tin méo mó lịch sử…

Xử lý kịp thời khách Trung Quốc mặc áo đường lưỡi bò

Sáng 18/5, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu làm việc với Bộ VH-TT-DL về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Thủ tướng lưu ý tình trạng 'tour du lịch 0 đồng' ảnh 1 Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ VH, TT &DL (ảnh NB)

Tại cuộc làm việc, bên cạnh những việc đã làm tốt, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng cũng gợi ý những nội dung và đề nghị Bộ VHTT&DL cần tiếp tục tập trung làm tốt hơn, trong đó có tình trạng “tour du lịch 0 đồng” đã quay trở lại; quản lý hướng dẫn viên thế nào để tránh các tình trạng như thông tin méo mó lịch sử…

Về vấn đề thể thao, Thủ tướng rất quan tâm vấn đề kiện toàn ban lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá; công tác đào tạo vận động viên từ nhỏ; nhiều câu lạc bộ hoạt động tốt nhưng vẫn còn mang tính bao cấp.

Giải trình về vấn đề “tour du lịch 0 đồng”, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho rằng, bản chất của việc này nằm ở các cửa hàng có dấu hiệu lừa đảo. Vì vậy chính quyền địa phương các cấp phải vào cuộc quyết liệt. Hiện nay đang có dấu hiệu làm ngơ. “Còn tại sao làm ngơ đi, thì chúng tôi cho rằng có thể cũng có động cơ phía sau”, ông Tuấn nói.

 Theo ông Tuấn, khi xảy ra những vấn đề được dư luận rất quan tâm như tour du lịch giá rẻ, vấn đề hướng dẫn viên, rồi tốp 14 khách du lịch Trung Quốc mặc áo phông có đường lưỡi bò, Tổng cục Du lịch đã tham mưu cho bộ để xử lý kịp thời.

“Tinh thần về xử lý việc này là kịp thời nhưng phải mềm dẻo. Không để những cái sự cố nhỏ như thế ảnh hưởng đến đại cục, làm ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa chúng ta với Trung Quốc cũng như là những thị trường trên thế giới”, ông Tuấn nói.

“Tour 0 đồng” – khách vào vẫn phải trả tiền

Còn về hướng dẫn viên nói tiếng Trung Quốc và tiếng Hàn, ông Tuấn cho biết, đây là 2 thị trường bùng nổ nhất nhưng ta không đáp ứng được yêu cầu. Về lâu dài thì chúng ta phải tăng số lượng và chất lượng của hướng dẫn viên trong nước.

“Chúng tôi cũng có định hướng cho các địa phương phải linh hoạt, tuy nhiên khi có những hướng dẫn viên hành nghề trái phép và giới thiệu xuyên tạc lịch sử, chúng tôi cũng đã có ý kiến và làm việc trực tiếp với địa phương xảy ra sự cố như vậy”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng VH – TT – DL Nguyễn Ngọc Thiện giải thích thêm, tour không đồng thực chất du khách vào Việt Nam vẫn phải trả tiền đi lại, ngủ khách sạn vẫn phải trả tiền, ăn vẫn trả tiền cho dân mình, đi tham quan cũng phải có vé. Còn trả tiền ít hay nhiều tuỳ thuộc vào khả năng của khách du lịch.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, ở đây ở bên kia bọ bán tour rất rẻ nhưng vấn đề bán rẻ thế thì lấy tiền đâu họ trả cho mình, còn đã qua đây thì phải trả đủ, không ai miễn giảm.

Theo ông, nhiệm vụ của ngành du lịch là đưa khách vào, còn khách mua hàng thế nào, mua ở đâu, giá cả thế nào, có trốn thuế không là thuộc cơ quan quản lý thị trường, thuế quản lý. Họ mua bán ngoại tệ thì do ngân hàng quản lý.

“Không giải quyết chỗ này thì chúng ta chỉ có nói mãi không giải quyết được gì. Chúng tôi đề nghị Tổ trưởng Công tác báo cáo lên Thủ tướng là để giải quyết việc này thì phải ngành thuế, quản lý thị trường, ngân hàng nhà nước, chính quyền địa phương xử lý còn ngành du lịch không xử lý được”, Bộ trưởng VH – TT –DL nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Tượng “Nữ thần Tự Do”
Quanh những bức tượng bị 'ném đá'
TP - Tượng 12 con giáp, tượng “Nữ thần Tự Do”, tượng “Nữ hoàng băng giá”… bất ngờ mọc lên ở những địa danh được thiên nhiên ưu đãi, là những địa chỉ thu hút khách du lịch. Đáng tiếc, chúng lại bị dư luận “ném đá” tơi bời.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình đề xuất của Chính phủ tại Quốc hội ảnh: Như Ý
Đề xuất biện pháp chống dịch như trong 'tình trạng khẩn cấp'
TP - Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, để có cơ sở đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp. Theo Bộ trưởng Y tế, công tác phòng, chống COVID-19 đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.