Khách Trung Quốc mặc áo in 'đường lưỡi bò': Trục xuất ngay?

Nhóm 14 người Trung Quốc mặc áo hình "đường lưỡi bò" sang Việt Nam (Ảnh: Fb Vũ Chả)
Nhóm 14 người Trung Quốc mặc áo hình "đường lưỡi bò" sang Việt Nam (Ảnh: Fb Vũ Chả)
Việc nhóm du khách Trung Quốc qua Việt Nam đi du lịch nhưng lại mặc áo thun in bản đồ có "đường lưỡi bò" khiến dân Việt bức xúc bởi đây là mưu đồ chứ không phải ngẫu nhiên.

Nhóm du khách này có 14 người, nhập cảnh vào Việt Nam vào tối 13-5. Sau khi hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) thì  nhóm cởi áo khoác ra, khi đó những người xung quanh mới phát hiện bản đồ đường lưỡi bò phía sau lưng.

Bạn đọc Minh Dũng phân tích nhóm khách này đi theo đoàn mặc đồng phục và có tổ chức hẳn hoi chứ không phải vô tình như cách giải thích của công ty du lịch. Như vậy, họ đã chuẩn bị từ trước, họ ý thức được việc mặc áo mang bản đồ hình lưỡi bò để làm gì. Rõ ràng, đây là hành động có chủ đích theo mưu đồ bành trướng qua con đường du lịch.

Đồng quan điểm, bạn đọc Ngọc Mai chỉ ra sự cố tình phổ biến bản đồ đường lưỡi bò qua việc khi làm thủ tục nhập cảnh thì nhóm du khách Trung Quốc mặc áo khoác. Đến khi làm thủ tục xong thì học mới cởi áo khoác ra. "Tôi cho rằng, họ biết nếu để cơ quan chức năng của Việt Nam biết được áo thun có đường lưỡi bò thì sẽ bị đuổi về nước nên mới giấu diếm như vậy. Hành động tuy lén lút nhưng ý đồ rất thâm hiểm" - bạn Mai phân tích.

Riêng bạn Minh Tâm đặt vấn đề đã đi du lịch mà có mưu đồ rõ ràng như vậy thì có nên chào đón không? Phải có những quy định riêng đối với khách Trung Quốc như: tuyên truyền không lành mạnh, ý đồ truyền bá liên quan đến chủ quyền quốc gia, truyền thông sai lệch lịch sử Việt Nam thì trục xuất ngay lập tức và cấm nhập cảnh vĩnh viễn. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần giám sát đặc biệt đối với công ty du lịch có vi phạm và chế tài riêng.

Để không tái diễn những tình trạng tương tự, nhiều bạn đọc cho rằng cơ quan chức năng phải có các biện pháp mạnh bởi chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, không gì có thể đánh đổi được. Bạn đọc Lê Minh đề nghị cơ quan chức năng làm việc với đại sứ quán Trung Quốc về tuyên truyền lại công dân mình. "Đừng thấy chúng tôi hiếu khách rồi canh me giở những trò mèo chuột như vậy, không hay chút nào" - bạn Minh phê phán.

Đối với những du khách mặc áo thun mang đường lưỡi bò, bạn Tâm Dân đề xuất cần phải trục xuất những du khách này ngay lập tức bởi đây là hành động có chủ đích, làm ảnh hưởng đến chủ quyền biển đảo. Khi đó, nó sẽ là lời cảnh báo đối với những du khách Trung Quốc có ý đồ không trong sáng khi qua Việt Nam đi du lịch, dừng ngay những chiêu trò đụng chạm đến lợi ích quốc gia. Đất nước, con người Việt Nam luôn hiếu khách nhưng không có nghĩa là chấp nhận những thói hư tật xấu, những dã tâm bành trướng qua con đường du lịch của khách nước ngoài.

Là một người con của thành phố biển Nha Trang, bạn đọc Đông Phương nhận thấy khách Trung Quốc đến ngày càng nhiều nhưng kéo theo nhiều hệ lụy. Các tour giá 0 đồng nở rộ làm mất thương hiệu của ngành du lịch Nha Trang. Trước đây, Nha Trang là thiên đường nghỉ dưỡng của khách Nga thì nay lượng "khách sộp" này đến ít hơn, một phần là do sự nhốn nháo của các nhóm khách Trung Quốc.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm