Thủ tướng Libya phàn nàn bị quốc tế ‘bỏ rơi’

Thủ tướng Libya Fayez al-Serraj (bìa trái) và Tướng Khalifa Haftar
Thủ tướng Libya Fayez al-Serraj (bìa trái) và Tướng Khalifa Haftar
TPO - Thủ tướng Libya được Liên Hợp quốc công nhận vừa lên án sự “im lặng” của các đồng minh quốc tế trước việc quân đối lập tấn công vào thủ đô Tripoli.

Thủ tướng Fayez al-Serraj đang phải đối mặt với một cuộc nổi dậy do chỉ huy khu vực miền đông, tướng Khalifa Haftar lãnh đạo.

Hơn 200 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc tấn công nổ ra ngày 4/4, Tổ chức Y tế thế giới cho biết.

Trong lúc bạo lực tiếp diễn, ông Serraij nói với BBC rằng người dân của ông đang bắt đầu cảm thấy bị thế giới bỏ rơi.

Ông nói rằng việc chính phủ được quốc tế thừa nhận của ông không nhận được sự ủng hộ “có thể dẫn đến những hậu quả khác”, như nguy cơ nhóm phiến quân IS có thể tranh thủ tình hình rối ren này.

“Dư luận rất phẫn nộ trước sự im lặng của cộng đồng quốc tế”, ông Serraij nói.

Ông than vãn rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc không làm gì, khi tổ chức này chưa đạt được đồng thuận về cách thức đối phó với cuộc khủng hoảng gia tăng hiện nay. “Người Nga sẽ không chấp nhận nhắc đến tên Haftar cho dù ai cũng hiểu ông ta đứng sau điều này”, ông nói.

Libya chưa thoát khỏi bạo lực và bất ổn chính trị từ sau khi nhà lãnh đạo lâu đời Muammar Gaddafi bị phế quyền và giết hại năm 2011.

Cuộc khủng hoảng hiện nay bắt đầu từ 3 tuần trước, khi lực lượng ở miền đông của tướng Haftar tiến về thủ đô. Ông Serraij gọi đây là một nỗ lực đảo chính.

Lực lượng của tướng Haftar đang tiến theo nhiều mũi về các vùng ngoại ô của thủ đô và tuyên bố đã kiểm soát được sân bay quốc tế Tripoli.

Ông Serraj nói rằng “sự chia rẽ trong cộng đồng quốc tế” có thể khiến tình hình rối ren năm 2011 lặp lại, thời điểm Libya bị bỏ rơi.

Hôm 18/4, chính quyền của ông Serraj cáo buộc Pháp ủng hộ tướng Haftar, nói rằng điều đó sẽ làm tổn gại bất kỳ “thỏa thuận an ninh song phương nào” với Paris.

Nhưng Pháp bác bỏ cáo buộc rằng họ đang “hậu thuẫn liên tục” cho tướng Haftar.

Trong khi lực lượng Quân đội quốc gia Libya do ông Haftar lãnh đạo tuyên bố muốn khôi phục an ninh cho đất nước, ông Serraj cho rằng vị tướng này phải chịu trách nhiệm cho những hành động “man di mọi rợ” mà lực lượng của ông ta gây ra. Vị Thủ tướng này cũng đã ban hành lệnh bắt tướng Haftar.


Theo theo BBC
MỚI - NÓNG