Thủ tướng kiểm tra công trường dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

TPO - Sáng 27/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và kiểm tra công trường dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. 

Cùng đi có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đại diện các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo tỉnh Tiền Giang.

Thủ tướng kiểm tra công trường dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát hiện trường dự án. Ảnh: Cảnh Kỳ

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, nhân viên và công nhân các đơn vị nhà thầu thi công công trình.

Thủ tướng cho biết nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho dự án là 2.186 tỷ đồng hiện đã có, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư yên tâm và thực hiện đúng tiến độ dự án, đảm bảo hoàn thành thông tuyến toàn dự án vào ngày 31/12/2020 và đưa vào khai thác ngày 30/4/2021 đúng dịp kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.  

Thủ tướng kiểm tra công trường dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ảnh 2

Tại đây, Thủ tướng đã trực tiếp trao cho đại diện các bộ và UBND tỉnh Tiền Giang văn bản (hỏa tốc) số 8716/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án phân bổ sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2018.  

Theo văn bản 8716, Thủ tướng đồng ý bố trí 2.186 tỷ đồng vốn đầu tư từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2018 cho dự án đường bộ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Giao Bộ Tái chính, Bộ KH&ĐT và UBND tỉnh Tiền Giang triển khai thực hiện theo đúng quy định.
Thủ tướng kiểm tra công trường dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ảnh 3 Thủ tướng tặng quà cho nhân viên đơn vị thi công dự án. Ảnh: Cảnh Kỳ

Theo nhà đầu tư, vốn đã thực hiện là 3.000 tỷ đồng, vốn ngân sách hiện đã có, tuy nhiên việc hoàn thành dự án vào năm 2021 vẫn còn phụ thuộc vào vốn tín dụng của các ngân hàng. Thông tin với PV Tiền Phong tại hiện trường, ông Mai Mạnh Hồng – Giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết, Thủ tướng đã phê duyệt ngân sách hỗ trợ cho dự án 2.186 tỷ đồng. Trong văn bản Thủ tướng nói là sớm giải ngân vì tiến độ dự án hàng ngày hàng giờ.

Thủ tướng kiểm tra công trường dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ảnh 4 Công trường dự án. Ảnh: Cảnh Kỳ

“Về vốn tín dụng, chúng tôi cũng đã làm việc với các ngân hàng để các ngân hàng thẩm định việc này. Chúng tôi hy vọng hôm nay có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như thế thì các ngân hàng cũng phải rất quyết liệt để có thể sớm ký kết hợp đồng tín dụng với chủ đầu tư để giải ngân cho công trường vì vốn nó quyết định thông tuyến vào năm 2020 và hoàn thành 2021” – ông Hồng nói, đồng thời cho biết hiện tiến độ thi công dự án đã đạt được 27%, ngày 31/12/2020 thông tuyến và hoàn thành đưa vào khai thác ngày 30/4/2021.

Thủ tướng kiểm tra công trường dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ảnh 5 Ảnh: Cảnh Kỳ

Ông Trần Chủng – Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam cho biết, nhà đầu tư có 3.400 tỷ đồng (gần 30%), vốn ngân sách sáng nay Thủ tướng đã công bố có rồi. Khó khăn nhất hiện nay là nguồn vốn tín dụng, nhà đầu tư đang làm việc với các ngân hàng.

Thủ tướng kiểm tra công trường dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ảnh 6 Ông Trần Chủng – Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam trả lời báo chí. Ảnh: Cảnh Kỳ 

“Đương nhiên cho vay thương mại để làm các dự án hạ tầng như thế này cũng không hề dễ dàng với các ngân hàng thương mại, chúng tôi chia sẻ quan điểm đấy nhưng với trách nhiệm với đất nước, với đồng bào thì chắc chắn họ sẽ tìm được giải pháp để tháo gỡ khó khăn này” – ông Chủng nói. 

MỚI - NÓNG