Thủ tướng: Không để các thế lực thù địch chia rẽ quan hệ Việt-Lào

Thủ tướng: Không để các thế lực thù địch chia rẽ quan hệ Việt-Lào
Chiều 4/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Chủ tịch Saysomphone Phomvihane thăm Việt Nam; cho rằng chuyến thăm thể hiện tình cảm gắn bó giữa hai nước. 

Nhấn mạnh đến mối quan hệ có một không hai trên thế giới: Việt-Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane gây dựng, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn gắn bó, thủy chung với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Hai bên phải luôn gìn giữ mối quan hệ quý báu này, không để các thế lực thù địch chia rẽ, chống phá.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về những thành tựu quan trọng hai Đảng, hai nước đã đạt được trong công cuộc đổi mới; mối quan hệ đặc biệt và sự hợp tác toàn diện ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước. Thủ tướng cũng gửi lời hỏi thăm và chia sẻ về những thiệt hại vỡ đập thuỷ điện ở tỉnh Attapeu và cho biết, ngay sau khi biết tin sự cố, phía Việt Nam đã làm hết sức mình trong khả năng để kịp thời giúp đỡ nhân dân Lào khắc phục thiệt hại. 

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, để bảo đảm ổn định và sự phát triển ở mỗi nước, Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ triển khai các Tuyên bố chung, các thỏa thuận cấp cao, kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ, kế hoạch hợp tác giữa các cơ quan hai bên, trong đó có thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa Ban Dân vận Trung ương Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước. Thủ tướng cho biết, hai Thủ tướng Việt Nam và Lào thường xuyên gặp gỡ, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư...

Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã đạt được thời gian qua; vui mừng được biết, Ủy ban sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Phật giáo quốc tế ba nước Lào-Việt Nam-Campuchia vào cuối năm 2018. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của cả hai nước, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Lào xây dựng đất nước cùng Ban Dân vận Trung ương và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt-Lào. Cùng với đó, tích cực đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch chống phá chế độ và chia rẽ tình đoàn kết đặc biệt hai nước; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phuơng, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước và hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Thủ tướng bày tỏ sự ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa các ban, ngành, cơ quan của Việt Nam với Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; ủng hộ chủ trương các tỉnh, thành phố Việt Nam, nhất là các tỉnh biên giới với Lào, tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các địa phương của Lào. 

Nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tiếp tục quan tâm, ủng hộ các chính sách tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào sinh sống, học tập và làm việc ổn định, làm tốt vai trò gắn kết cộng đồng, đóng góp vào phát triến kinh tế-xã hội của Lào và quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Chủ tịch Saysomphone Phomvihane bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã kịp thời giúp đỡ nhân dân Lào anh em trong sự cố vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu vừa qua. 

Chủ tịch Saysomphone Phomvihane đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mọi mặt của Việt Nam thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ Việt Nam, coi đây là sự cổ vũ tinh thần to lớn đối với Lào trong công cuộc xây dựng đất nước. Hiện nay, nhân dân Lào đang nỗ lực vượt mọi khó khăn, đạt được các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội như mục tiêu đề ra.

Thông tin đến Thủ tướng về kết quả tốt đẹp cuộc hội đàm với Ban Dân vận Trung ương Việt Nam, Chủ tịch Saysomphone Phomvihane cho biết, hai bên nhất trí tăng cường giáo dục thế hệ trẻ để hiểu rõ hơn tình đoàn kết thủy chung, gắn bó giữa hai nước; thống nhất tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề; đề ra các biện pháp đóng góp thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt-Lào. 

Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước luôn có quan hệ chặt chẽ với các ban, ngành, cơ quan Trung ương của Việt Nam để trao đổi các vấn đề dân tộc, tôn giáo, góp phần vào sự phát triển ổn định của đất nước. Hiện nay, Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đang chuẩn bị tổ chức Hữu nghị Phật giáo quốc tế ba nước Lào-Việt Nam-Campuchia vào cuối năm nay; mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của Việt Nam.

Chủ tịch Saysomphone Phomvihane cũng bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong suốt những năm tháng khó khăn cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; mong muốn mối quan hệ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước với các ban, ngành, cơ quan Việt Nam ngày càng gắn bó, hiệu quả trong tương lai. Nhân dịp Quốc khánh Việt Nam 2/9, Chủ tịch Saysomphone Phomvihane chúc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nhân dân Việt Nam gặt hái nhiều thành công trong công cuộc xây dựng đất nước./.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG