Thủ tướng Đức cảnh báo phương Tây chớ cô lập Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Đức Olaf Scholz vừa cảnh báo chớ nên cô lập Trung Quốc, cho rằng phương Tây phải “tránh sự cám dỗ để phân chia thế giới thành các khối một lần nữa”.
Thủ tướng Đức cảnh báo phương Tây chớ cô lập Trung Quốc ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm trong tháng 11

Trong bài viết đăng trên tạp chí Foreign Affairs, Thủ tướng Scholz nói rằng phương Tây cần tìm ra cách dung hoà với Trung Quốc và các nước có hệ thống tương tự khác, trong khi tiếp tục ủng hộ các nền dân chủ trên thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ Đức không ủng hộ quan điểm cho rằng thế giới đang tiến vào kỷ nguyên phân cực Trung – Mỹ.

“Tôi không chia sẻ quan điểm này”, ông Scholz viết.

Theo Thủ tướng Đức, trong giai đoạn toàn cầu hoá sau Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc cũng trở thành một “người chơi toàn cầu”, khôi phục vị thế của họ trong lịch sử.

“Sự trỗi dậy của Trung Quốc không thể là lý do cho việc cô lập Bắc Kinh hay hạn chế hợp tác”, ông nói.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức cho rằng “sức mạnh ngày càng lớn của Trung Quốc không thể biện minh cho chủ nghĩa bá quyền ở châu Á và xa hơn nữa”. Ông cho rằng “tôn trọng các quyền cơ bản và tự do của con người không bao giờ là vấn đề nội bộ của bất kỳ nước nào”, vì tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc đã “cam kết tôn trọng các quyền và tự do”.

Thủ tướng Scholz kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng các quy tắc của Liên Hợp Quốc và cho phép các công ty châu Âu cạnh tranh bình đẳng, cho rằng Bắc Kinh “đang làm quá ít trong vấn đề này và rõ ràng đã bắt đầu con đường hướng tới sự cô lập và tránh xa mở cửa”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức cho rằng các nước đang phát triển có quyền nắm bắt cơ hội từ toàn cầu hoá và cũng đòi hỏi “tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề toàn cầu”.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.