Thủ tướng: Doanh nghiệp tư nhân hãy nhổ neo ra khơi bình an

TPO - Đó là thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) tổ chức sáng 31/7 tại Hà Nội.

Thủ tướng nhấn mạnh “Chính Phủ lắng nghe ý kiến khu vực kinh tế tư nhân- đầu kéo quan trọng để phát triển kinh tế của đất nước. Chính phủ luôn sẵn sàng đối thoại với DN về vấn đề then chốt, tồn tại và vướng mắc”. 

Mở đầu diễn đàn thay vì đọc báo cáo, kiến nghị như các hội nghị khác, diễn đàn kinh tế tư nhân đã tiến hành khảo sát trực tiếp tại hội trường, lấy ý kiến các đại biểu về mong muốn về các thông điệp Chính phủ đưa ra. Trong đó, tiêu chí hành động chiếm 65%, liêm chính 24% và kiến tạo 11%.

Sau khi các doanh nghiệp (DN) đưa ra ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để có hành động  phải có niềm tin vào tương lai. Dẫn ý kiến của Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione, Việt Nam đang nắm giữ tương lai tươi sáng. Nếu phát huy đầy đủ năng lực sáng tạo của khu vực kinh tế tư nhân, kinh tế Việt Nam sẽ thành công nối tiếp thành công.

“Tôi nêu ý này để chúng ta nhìn nhận tương lai Việt Nam. Thời điểm này, quyết tâm chính trị, quan điểm và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước về vai trò, vị thế kinh tế tư nhân càng sâu sắc hơn, thể hiện trong nghị quyết Trung ương 5 vừa qua. Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Hãy xoá bỏ mọi rào cản, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng hướng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, thời gian qua, Chính phủ tham gia và tổ chức hàng trăm cuộc tiếp xúc, sự kiện đối thoại với DN với nhiều chuyên đề khác nhau.

“Tính bình quân không ngày nào Chính Phủ và Thủ tướng không làm việc với DN. Từ đây, hàng loạt chính sách thể chế được ban hành như thoái vốn, tái cơ cấu DN nhà nước, xử lý nợ xấu, môi trường đầu tư kinh doanh”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính Phủ khẳng định, sự tăng trưởng của Việt Nam nằm ở khu vực kinh tế tư nhân. Những lĩnh vực tư nhân làm tốt, nhà nước sẽ tạo điều kiện cho tư nhân làm. Diễn đàn là cơ hội để đưa kinh tế tư nhân phát triển đúng tầm. Chính Phủ lắng nghe tiếng nói chân thành, các vướng mắc của DN để Chính Phủ hành động. DN không ngại nói thẳng về vướng mắc, không chỉ đưa ra ý tưởng về chính sách mà là cả cách thực hiện chính sách.

 “Các bạn kinh tế tư nhân Việt Nam hãy ra khơi bình an. Chúng tôi lắng nghe ý kiến kinh tế tư nhân Việt Nam- đầu kéo quan trọng để phát triển kinh tế của đất nước. Chính phủ đối thoại với DN về vấn đề then chốt, tồn tại và vướng mắc”, Thủ tướng kêu gọi cộng đồng DN.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2017 – Lần thứ 2 với chủ đề “Chương trình hành động của Khu vực tư nhân từ nghị quyết Trung ương 5”. Diễn đàn VPFS có sự tham dự của hơn 30 tổ chức quốc tế là các đại sứ quán, các cơ quan đại diện thương mại và gần 1.000 đại biểu là các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, đại diện các hiệp hội DN và ngành hàng, CEO, lãnh đạo các DN Việt Nam, DN FDI. 

Diễn đàn VPFS lần này chọn 1 chuyên đề chung “Chương trình hành động của Khu vực tư nhân từ nghị quyết Trung ương 5” và 3 chuyên đề ngành (kinh tế số, nông nghiệp và du lịch) để tiến hành đối thoại giữa khu vực tư nhân và Chính phủ cùng đại diện các bộ, ban ngành, địa phương. 

Được biết, để chuẩn bị cho diễn đàn, trong suốt gần 1 năm vừa qua, gần 100 cuộc họp nhóm, thảo luận và hội thảo cấp cơ sở giữa DN với các DN và với các chuyên gia và trên 20 cuộc họp giữa giữa DN và đại diện các bộ ngành đã được các nhóm công tác và Ban thư ký Diễn đàn triển khai. 

Ông Trần Anh Vương, Phó chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Diễn đàn VPFS 2017 cũng cho biết, đây là lần thứ 2 Diễn đàn Kinh tế tư nhân được tổ chức và lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng, ngay sau khi Trung ương Đảng có Nghị quyết 05 nhấn mạnh vai trò kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế.

Đại diện dự án MBI đơn vị đồng sáng lập diễn đàn VPSF, ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế Ngân hàng ADB bày tỏ để hoạt động đối thoại giữa Chính phủ và doanh nghiệp hiệu quả cần có câu chuyện về thực thi chính sách chỗ nào chưa hiệu quả.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Diễn đàn để xây dựng hoạt động đối thoại và hy vọng diễn đàn sẽ là kênh đối thoại không chỉ trong một vài năm mà là hoạt động thường kỳ và dài hạn”, ông Dominic Mellor nói.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).