Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Chính phủ VN hỗ trợ DN tư nhân

Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Chính phủ VN hỗ trợ DN tư nhân
TP - Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá, tại Việt Nam, khu vực FDI là nguồn tăng trưởng quan trọng, trong khi hoạt động của DN trong nước còn khó khăn, với số DN đóng cửa ngày càng tăng.

Khối FDI đóng góp gần 20% GDP, 22% tổng vốn đầu tư, 2/3 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và tạo ra 1/4 việc làm cho khu vực DN chính thức. Ở thái cực ngược lại, số DN trong nước đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động đang ngày càng tăng: Năm 2013, có 61.000 DN đóng cửa hoặc ngừng hoạt động (năm 2010, con số này chỉ 47.000 DN); tuy nhiên 11 tháng năm 2014, số DN đóng cửa hoặc ngừng hoạt động đã lên hơn 60.300 DN (tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước). Trong khi đó, số DN thành lập mới lại giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước.

WB khuyến nghị, Chính phủ Việt Nam cần đẩy mạnh chính sách hỗ trợ khối DN tư nhân phát triển, nhằm tối ưu hóa tác động của khối FDI.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng triệu tấn nông sản đang bí đầu ra

Hàng triệu tấn nông sản đang bí đầu ra

TPO - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), hiện Trung Quốc vẫn đóng nhiều cửa khẩu để duy trì chính sách "Zero Covid”, nên xuất khẩu rau quả tiếp tục gặp không ít khó khăn. Trong bối cảnh, hàng triệu tấn nông sản sắp đến thu hoạch, nếu không có biện pháp kịp thời, việc tiêu thụ có thể ách tắc và giảm mạnh như các tháng vừa qua.