Thủ tướng: Đắk Nông phải khơi dậy tiềm năng để phát triển kinh tế

TPO - Chiều 14/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  dự Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 với chủ  đề “Đắk Nông - Tiềm  năng và cơ hội đầu tư”. Thủ tướng đánh giá tỉnh Đắk Nông có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, địa phương phải nỗ lực khơi dậy những tiềm năng này.
Thủ tướng: Đắk Nông phải khơi dậy tiềm năng để phát triển kinh tế ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến doanh nghiệp kí cam kết đầu tư

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Tham dự hội nghị, có hơn 1.000 đại biểu là doanh nghiệp trong và ngoài nước, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương. Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết: Đắk Nông có nhiều tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, công nghiệp và du lịch để phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2018, Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 20 dự án. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có 15 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỉ đồng; nông nghiệp có 2 dự án với vốn đầu tư dự kiến 117 tỉ đồng…

Tuy vậy, ông Nguyễn Bốn cũng cho rằng tỉnh Đắk Nông còn nhiều khó khăn, cơ hội phát triển chưa phù hợp với tiềm năng vốn có do nhiều doanh nghiệp nhỏ, năng lực đầu tư thấp. Giao thông vận tải phụ thuộc đường bộ với tuyến huyết mạch là quốc lộ 14. Để phát triển mạnh mẽ hơn nữa kinh tế - xã hội địa phương, công nghiệp sản xuất bôxit, chế biến nông sản thì cần phát triển giao thông hàng không, đường sắt,.

Thủ tướng: Đắk Nông phải khơi dậy tiềm năng để phát triển kinh tế ảnh 2 Chủ tịch thị xã Gia Nghĩa Trần Đình Ninh (bên trái ảnh) giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của thị xã

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Tổng giám đốc Công ty TNHH phát triển nông nghiệp cuộc sống xanh (Tvita - Tập đoàn T&T), cho rằng: Đắk Nông cũng giống như nhiều tỉnh trong sản xuất nông nghiệp là công nghệ thấp, năng suất thấp và thu nhập thấp. Mặt khác nông nghiệp lại còn manh mún, khó áp dụng khoa học công nghệ.  Việt Nam nói chung và Đắk Nông nói riêng chủ yếu sản xuất thô, chưa phát triển chế biến sâu.

Bà Huyền cho rằng, tỉnh Đắk Nông cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao để phát triển lợi thế nông nghiệp. Tổng diện tích canh tác của tỉnh hơn 588.000ha, hơn 80% dân số phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. “Đắk Nông có lợi thế quy hoạch và phát triển vùng cây ăn quả chuyên canh quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao. Để phát triển được quy hoạch này, cần thực hiện các cánh đồng mẫu chuyên canh lớn (500-1.000ha/vùng), tạo điều kiện thuận lợi để áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất”, bà Huyền đề xuất. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Đắk Nông trong quá trình 15 năm vừa qua. “Như báo cáo của lãnh đạo tỉnh, ngày thành lập chúng ta không có gì để thu ngân sách mà nay ta đã thu được hơn 2.000 tỉ đồng mỗi năm, đó là một nỗ lực rất lớn."

Thủ tướng: Đắk Nông phải khơi dậy tiềm năng để phát triển kinh tế ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay nhà đầu tư và lãnh đạo tỉnh

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhắc nhở các nhà đầu tư cần nhẫn nại, vượt qua những khó khăn  ban đầu vì “hái quả ngọt không thể một sớm một chiều”. Tuy vậy, để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, Đắk Nông phải hết sức tạo điều kiện về thủ tục thu hút, giải quyết thủ tục đầu tư. Thủ tướng cũng yêu cầu Đắk Nông phải ngăn chặn quyết liệt tình trạng chặt phá rừng như hiện nay để có một Đắk Nông xanh. "Không thể cây khô tưới nước cũng khô, phận nghèo đi tới nơi mô cùng nghèo được. Vì vậy, định hướng của tỉnh về đầu tư, phát triển thời gian tới  là hết sức đáng mừng. Hoan nghênh các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến đầu tư các dự án tại Đắk Nông. Tôi được biết sẽ có khoảng 3.000 tỉ sẽ được ghi vốn đầu tư trong hôm nay trong tổng số 48.000 tỉ đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư”, Thủ tướng vui mừng nói.

Thủ tướng: Đắk Nông phải khơi dậy tiềm năng để phát triển kinh tế ảnh 4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông 

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỉnh Đắk Nông đã trao quyết định đầu tư cho 4 nhà đầu tư với số vốn hàng nghìn tỉ đồng. UBND tỉnh Đắk Nông cũng trao chứng nhận đầu tư cho hàng chục dự án với 6 nhà đầu tư với tổng số vốn gần 47.000 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

TPO - Hôm nay 30/7, ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các xe chở hàng có mã QR do ngành GTVT cấp chỉ dừng ở chốt kiểm dịch quẹt mã là qua, rất nhanh chóng. Theo ghi nhận của phóng viên các cửa ngõ của Thủ đô đã trở nên thông thoáng, các phương tiện thuộc diện “luồng xanh” lưu thông rất thuận lợi không còn cảnh ùn tắc cục bộ tại các chốt.
Chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đang được đẩy mạnh trên địa bàn thành phố

TP HCM bỏ giới hạn đối tượng tiêm ngừa vắc xin COVID-19

TPO - Với mục tiêu sớm bao phủ vắc xin COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng, tất cả công dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố từ 18 tuổi đều sẽ được tiêm chủng. Trong tháng 8, thành phố cần thêm khoảng 5 triệu liều vắc xin để tiêm mũi thứ nhất cho 70% dân số.