Thủ tướng chung vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với đồng bào Khmer

Lần đầu tiên Thủ tướng dự, chung vui Tết cổ truyền với bà con Khmer Nam bộ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Lần đầu tiên Thủ tướng dự, chung vui Tết cổ truyền với bà con Khmer Nam bộ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Sáng nay, 6/4, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 của đồng bào Khmer.

Đây được xem là lần đầu tiên Thủ tướng dự, chung vui Tết cổ truyền với bà con Khmer Nam bộ, một cộng đồng trong 54 dân tộc anh em, với dân số hiện nay khoảng 1,3 triệu người.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Dự họp mặt có 500 đại biểu là người có uy tín, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách, học sinh, sinh viên tiêu biểu là dân tộc Khmer và những người tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực tại 17 tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ.

Đối với đồng bào Khmer, Tết Chôl Chnăm Thmây là Tết đón mừng năm mới, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đó là: Thêm một tuổi, thêm nhiều niềm hy vọng, sự may mắn, tốt lành. Tết Chôl Chnăm Thmây còn có ý nghĩa chấm dứt thời kỳ nắng hạn, chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Thủ tướng chung vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với đồng bào Khmer ảnh 1 Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hằng năm, Tết Chôl Chnăm Thmây diễn ra vào giữa tháng Tư dương lịch (tháng 3 âm lịch), không cố  định ngày mà tính theo vòng quay trái đất quanh mặt trời trong một năm để xác định ngày, giờ cụ thể từng năm. Năm nay, Tết Chôl Chnăm Thmây diễn ra từ ngày 14-16/4.

Vào những ngày Tết sẽ diễn ra nhiều nghi lễ truyền thống của đồng bào Khmer, như Lễ mừng năm mới, Lễ dâng cơm lên chùa, Lễ tắm tượng Phật, Lễ  đắp núi cát, Lễ cầu siêu…, chủ yếu tổ chức tại các chùa Nam tông Khmer, dưới sự điều hành của các vị acha.

Thủ tướng chung vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với đồng bào Khmer ảnh 2 Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong ba ngày Tết, bà con Khmer đi thăm hỏi, mừng tuổi năm mới, chúc nhau sức khỏe, có cuộc sống yên vui, phát đạt. Tối đến, các chàng trai, cô gái không thể không tham gia các cuộc thi hát đối đáp aday, hát dù kê, múa rôm vông, lâm thôn…

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự kiện này.

Theo Theo Chính phủ
MỚI - NÓNG
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh
TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Những phiên họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Ảnh: T.H

'Thắp lửa', 'nhóm lò', việc cấp bách cần làm ngay

TP - Không phải ngẫu nhiên, từ Đại hội XI, XII, XIII, Ban Chấp hành Trung ương đều chọn Hội nghị lần thứ tư để bàn về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Việc này nhằm đảm bảo sự kế thừa, phát triển mới, từ đó tạo sự thống nhất cao về ý chí, hành động, tránh sự dĩ hòa vi quý, nhụt chí khiến cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng “chùng xuống”.
Từ 27-30/10, miền Bắc mưa to do ảnh hưởng không khí lạnh

Từ 27-30/10, miền Bắc mưa to do ảnh hưởng không khí lạnh

TPO - Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên hôm nay 26/10 đến hết ngày 27/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to. Từ 27-30/10, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động gió Đông.