Thủ tướng Anh bác đề xuất trưng cầu dân ý Scotland lần hai

Thủ tướng Anh bác đề xuất trưng cầu dân ý Scotland lần hai
TPO - Chính phủ Anh đã chính thức bác bỏ đề xuất của thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon về việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về vấn đề độc lập của Scotland.

Trả lời đài BBC về việc này, thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng một cuộc trưng cầu dân ý tiếp theo sẽ “kéo dài tình trạng sự đình trệ về mặt chính trị” đã xảy ra ở Scotland trong thập kỉ trước. Ông Johnson cũng không mong muốn các công sở và trường học ở Scotland bỏ bê công việc và sa đà vào những chiến dịch ủng hộ việc “chia cắt vương quốc Anh”.

Trong thư trả lời gửi thủ hiến Scotland, ông Johnson viết rằng đã “cân nhắc kĩ lưỡng” những tranh luận của thủ hiến Scotland. Đồng thời, thủ tướng Anh cũng đã nhắc lại việc bà Sturgeon và người tiền nhiệm (ông Alex Salmond) đã có lời hứa cá nhân rằng cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 về vấn đề độc lập của Scotland là cuộc bỏ phiếu “duy nhất của cả một thế hệ”.

Thủ tướng Anh bác đề xuất trưng cầu dân ý Scotland lần hai ảnh 1 Thư phúc đáp của thủ tướng Johnson. Ảnh: Chính phủ Anh

Chính phủ Anh sẽ tiếp tục duy trì “quyết định dân chủ” của người dân Scotland khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 đã cho thấy 55% số người tham gia bỏ phiếu thể hiện mong muốn Scotland tiếp tục là một phần của vương quốc Anh.

Sự bác bỏ chính thức này diễn ra vài ngày sau khi thư ký người Scotland của chính phủ Anh, Alister Jack, cho biết một chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện Scotland năm tới vẫn sẽ không giúp cho Đảng Dân tộc Quốc gia Scotland của bà Sturgeon có được sự ủy nhiệm để tổ chức trưng cầu dân ý.

Thủ tướng Anh bác đề xuất trưng cầu dân ý Scotland lần hai ảnh 2 Một cuộc tuần hành ủng hộ độc lập cho Scotland cuối tuần trước

Trong khi đó, bà Sturgeon đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng hành động này của đảng Bảo thủ cầm quyền là “từ chối sự dân chủ”. Đồng thời, thủ hiến Scotland cũng đã phát biểu rằng bà đã dự tính trước việc thủ tướng Anh sẽ bác bỏ đề xuất này và nhấn mạnh rằng Nghị viện Scotland sẽ sẽ có “những bước đi tiếp theo” nhằm kêu gọi ủng hộ “quyền được định đoạt tương lai” của Scotland vào cuối tháng này.

Trước đó bà Sturgeon cũng đã cảnh báo rằng một lời bác bỏ thẳng thừng của ông Johnson về một cuộc trưng cầu dân ý tiếp theo sẽ không phải là “dấu chấm hết” cho vấn đề độc lập của Scotland.

Tuy nhiên thủ hiến hiện tại của Scotland cũng loại bỏ khả năng sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức giống như xứ Catalan của Tây Ban Nha năm 2017 khi bất kì kết quả nào cũng sẽ không được EU và cộng đồng quốc tế công nhận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.