Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng không ảnh hưởng chất lượng'

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn
TPO - Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, việc gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi, đề nghị Bộ Y tế làm rõ việc gia hạn 3 triệu liều vắc xin thêm 3 tháng so với hạn dùng của nhà sản xuất. Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định: "Việc tăng thời gian vắc xin lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin”.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Ông Thuấn khẳng định, từ thời điểm các cơ quan phê duyệt nói trên, các lô vắc xin Pfizer đã sản xuất trước đây có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng.

Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vắc xin theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ có thông báo riêng về tăng hạn sử dụng của vắc xin lên 9 tháng. "Trong thời gian tới, nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và nếu đảm bảo ổn định, chất lượng, nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan thẩm quyền để tăng hạn sử dụng của vắc xin đến 12, 18 hoặc 24 tháng", ông Thuấn nhấn mạnh.

Dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc gia hạn vắc xin Pfizer “thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn”, ông Thuấn khẳng định, mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

Trước đó, ngày 25/11, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có Quyết định về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19, cấp 2.960.100 liều Pfizer trong 2 lô mua từ nguồn ngân sách nhà nước cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố, để triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi.

Tại giấy chứng nhận xuất xưởng, 2 lô vắc xin này có hạn sử dụng ngày 30/11/2021. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương căn cứ vào văn bản của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế về việc tăng hạn dùng của vắc xin Comirnaty (Pfizer) nhập khẩu về Việt Nam, áp dụng hạn dùng mới 9 tháng đối với các lô vắc xin có hạn dùng 6 tháng in trên nhãn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ô tô bị từ chối thanh toán phí không dừng: Nhà cung cấp VETC nhận lỗi

Nhiều ô tô bị từ chối thanh toán phí không dừng: Nhà cung cấp VETC nhận lỗi

TPO - Sau cuộc họp với các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng ngày hôm nay (26/1), Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa phát đi thông báo cho biết, nguyên nhân khiến hàng trăm xe ô tô dán thẻ không dừng (ETC) bị từ chối thanh toán trên nhiều tuyến cao tốc vừa qua là do lỗi kỹ thuật của Công ty TNHH thu phí tự động - VETC.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: C.A

Bộ trưởng Tô Lâm: Không ngăn sông, cấm chợ, tạo điều kiện để người dân đón tết

TPO - Ngày 26/1, tại Hội nghị giao ban công tác tháng 1/2022, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, lực lượng công an chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt các chính sách an dân, an sinh xã hội, không ngăn sông, cấm chợ, tạo điều kiện để người dân được đón Tết cổ truyền ấm no, hạnh phúc, an toàn.
Hà Nội lý giải vì sao chưa cho mở lại karaoke, vũ trường

Hà Nội lý giải vì sao chưa cho mở lại karaoke, vũ trường

TPO - Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, các loại hình kinh doanh như karaoke, vũ trường, massage... tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch COVID-19 nên Sở sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để đánh giá, xem xét, tham mưu cho thành phố việc mở cửa trở lại trong thời gian tới.