Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng không ảnh hưởng chất lượng'

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn
TPO - Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, việc gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi, đề nghị Bộ Y tế làm rõ việc gia hạn 3 triệu liều vắc xin thêm 3 tháng so với hạn dùng của nhà sản xuất. Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định: "Việc tăng thời gian vắc xin lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin”.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Ông Thuấn khẳng định, từ thời điểm các cơ quan phê duyệt nói trên, các lô vắc xin Pfizer đã sản xuất trước đây có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng.

Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vắc xin theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ có thông báo riêng về tăng hạn sử dụng của vắc xin lên 9 tháng. "Trong thời gian tới, nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và nếu đảm bảo ổn định, chất lượng, nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan thẩm quyền để tăng hạn sử dụng của vắc xin đến 12, 18 hoặc 24 tháng", ông Thuấn nhấn mạnh.

Dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc gia hạn vắc xin Pfizer “thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn”, ông Thuấn khẳng định, mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

Trước đó, ngày 25/11, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có Quyết định về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19, cấp 2.960.100 liều Pfizer trong 2 lô mua từ nguồn ngân sách nhà nước cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố, để triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi.

Tại giấy chứng nhận xuất xưởng, 2 lô vắc xin này có hạn sử dụng ngày 30/11/2021. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương căn cứ vào văn bản của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế về việc tăng hạn dùng của vắc xin Comirnaty (Pfizer) nhập khẩu về Việt Nam, áp dụng hạn dùng mới 9 tháng đối với các lô vắc xin có hạn dùng 6 tháng in trên nhãn.

MỚI - NÓNG