Thứ trưởng Bộ Y tế đề xuất tăng thời gian giãn cách tại Chí Linh

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn (giữa) kiểm tra chống dịch trong KCN huyện Cẩm Giàng Ảnh: Anh Văn
Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn (giữa) kiểm tra chống dịch trong KCN huyện Cẩm Giàng Ảnh: Anh Văn
TP - Ngày 18/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 làm việc với Hải Dương, đề nghị tăng thời gian giãn cách tại TP Chí Linh. Hiện, 12/12 huyện, thị xã, thành phố của Hải Dương đã có bệnh nhân COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra thực địa tại các khu cách ly tập trung ở huyện Cẩm Giàng, một số doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Phúc Điền và Tân Trường. Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá: “Ổ dịch tại huyện Cẩm Giàng còn đang phức tạp nên không được chủ quan” và đồng tình với các biện pháp phòng chống dịch tỉnh Hải Dương đang triển khai.

Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết Cẩm Giàng đang dồn sức khoanh vùng, dập dịch trong các khu công nghiệp. Hải Dương yêu cầu, chủ doanh nghiệp phải đăng ký xét nghiệm cho người lao động. Đến nay, đã có 100 doanh nghiệp đăng ký và cho kết quả âm tính.

Về ổ dịch Cẩm Giàng, theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng, đây là ổ dịch nguy hiểm nhất của tỉnh Hải Dương. Hải Dương đã tiến hành hàng loạt giải pháp tại địa phương này. Toàn bộ 100% doanh nghiệp tại Cẩm Giàng sẽ phải thực hiện việc xét nghiệm cho công nhân trước khi tái sản xuất. Nếu xuất hiện công nhân nhiễm, phát sinh tại phân xưởng nào thì cách ly toàn phân xưởng đó. Cương quyết xử phạt các vi phạm về nội quy trong khu cách ly. Tổ chức lấy mẫu diện rộng những nơi nguy cơ cao, sàng lọc và loại trừ mầm bệnh ngay từ sớm ở cộng đồng. Tính đến 18/2, Hải Dương đã lấy được 146.337 mẫu xét nghiệm. Số mẫu lấy trong ngày đạt 22.600.

“Sau khi dịch bắt đầu bùng phát tại Hải Dương, chúng ta đã trải qua khoảng thời gian 3 tuần để chống dịch COVID. Tính đến thời điểm hiện nay, 12/12 huyện, thị xã, thành phố đều đã có ca nhiễm. Chúng tôi sẽ nắm bắt lại tình hình và sẽ tăng cường sự hỗ trợ về y tế đối với ngành Y tế Hải Dương để nhanh chóng dập được dịch tại địa bàn này”, ông Sơn nói. Ông đồng thời đề xuất với UBND tỉnh về việc tăng thời gian giãn cách xã hội với toàn bộ Chí Linh và đề nghị tỉnh sớm có phương án đảm bảo an toàn cho công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp khi tái sản xuất tại Chí Linh nhằm đảm bảo mục tiêu kép, vừa chống dịch và phát triển kinh tế.

Cơ bản kiểm soát được dịch tại Hải Dương

Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn kiểm tra cũng đi kiểm tra Bệnh viện dã chiến số 1, số 2 và số 3, các điểm nóng, khu cách ly tại tỉnh Hải Dương. Việc quyết định phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh và cách ly 2.340 công nhân của Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam là quyết định đúng đắn, kịp thời mà Bộ Y tế đánh giá rất cao. Làm việc tại Chí Linh, ông Sơn nhấn mạnh, các lực lượng hoàn thành bước đầu nhiệm vụ của mình; dịch bệnh COVID-19 ở Hải Dương dù phát sinh một số ca mới tại các khu cách ly, nhưng về cơ bản đã được kiểm soát.

Tối 18/2, Bộ Y tế cho biết, có thêm 18 ca mắc Covid-19 (BN 2.330-2.347) ghi nhận tại Hải Dương. Trong đó 15 ca là F1, được cách ly trước đó; 1 ca trong khu vực phong toả; 1 ca phát hiện qua giám sát ho, sốt trong cộng đồng; 1 ca phát hiện qua giám sát, khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế. 

MỚI - NÓNG