Kết quả xét nghiệm hơn 1.400 người từ Cẩm Giàng về Hà Nội

Kết quả xét nghiệm hơn 1.400 người từ Cẩm Giàng về Hà Nội
TPO - Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua rà soát có 1.938 người từ Cẩm Giàng (Hải Dương) về Hà Nội, trong đó có 1.801 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm; 1.417 trường hợp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, còn lại chưa có kết quả.

Theo báo cáo về kết quả rà soát lấy mẫu xét nghiệm người về từ tỉnh Hải Dương của Sở Y tế Hà Nội chiều muộn ngày 18/2, số người về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15/1/2021 đến nay là 1.938 người, trong đó có 1.801 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm; 1.417 trường hợp có xét nghiệm âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Ngoài ra, số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ 2/2/2021 đến nay là 24.616 người, trong đó đã lấy mẫu 445 người; 109 người có kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại chưa có kết quả xét nghiệm.

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tại các địa điểm liên quan đến BN 2.229 (54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, tử vong tại khách sạn trên địa bàn quận Tây Hồ), đã lấy 586 mẫu xét nghiệm, trong đó có 2 trường hợp dương tính (BN 2.234 và BN 2.240 đã được công bố), còn lại 584 mẫu âm tính.

Đánh giá về nguồn lây của BN2.229, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, cần tiếp tục điều tra dịch tễ và chờ kết quả giải trình tự gen virus SARS-CoV-2 để làm rõ. Dù việc tìm nguồn lây là quan trọng nhưng truy vết, xét nghiệm, phong tỏa, dập dịch để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng còn quan trọng hơn. Hiện, về cơ bản, từ ca bệnh này chưa phát sinh thêm bệnh nhân mới nên phần nào cũng yên tâm.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, hiện nay, các ca dương tính của Hà Nội đều có liên quan đến ổ dịch của tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh, chứ không phải tại chính nội đô. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh của Hà Nội là rất cao. Vừa qua, khi xảy ra dịch tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh là Hà Nội có ca bệnh.

"Hà Nội là đầu mối giao thông, giao lưu đi lại nhiều với các tỉnh, thành phố trên cả nước, do đó thời gian tới vẫn có thể tiếp tục xuất hiện những ca bệnh. Thế nhưng, Hà Nội phải làm sao để những ca bệnh đó chỉ là "những đốm lửa nhỏ" và phải dập ngay, không để lây lan thêm ra ngoài cộng đồng", PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Tính từ ngày 27/1 đến 18h ngày 18/2, ghi nhận 36 ca mắc, trong đó có 35 ca tại 8 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Đông Anh, Cầu Giấy, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình và 1 ca tại tỉnh Hưng Yên khám tại Bệnh viện Phổi trung ương được Bộ Y tế tính là ca bệnh của Hà Nội.

MỚI - NÓNG