Thu quyết định bổ nhiệm trụ trì, biệt chúng 6 tháng với sư cô bạo hành trẻ em

Thu quyết định bổ nhiệm trụ trì, biệt chúng 6 tháng với sư cô bạo hành trẻ em
TPO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TPHCM thống nhất thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Long Nguyên đối với Sư cô Thích nữ Hạnh Thảo, thu hồi khuôn dấu chùa Long Nguyên đồng thời áp dụng hình thức kỷ luật biệt chúng sám hối trong thời gian 6 tháng đối với sư cô này vì có hành vi bạo hành trẻ em đang được nuôi dưỡng trong chùa.

Chiều 12/6, Ban Trị sự (BTS) GHPGVN TPHCM đã có phiên họp nhằm xử lý vụ việc Sư cô Thích nữ Hạnh Thảo (tức bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, sinh năm 1974) có hành vi đánh bé Đ.Ph trong một clip được lan truyền trên mạng xã hội gây bức xúc dư luận mấy ngày qua.

Hòa thượng Thích Thiện Đức, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát; Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TPHCM; Hòa thượng Thích Hạnh Ngộ, Trưởng BTS Phật giáo Quận 4… đã họp với Sư cô Thích nữ Hạnh Thảo.

Thu quyết định bổ nhiệm trụ trì, biệt chúng 6 tháng với sư cô bạo hành trẻ em ảnh 1 Thường trực BTS GHPGVN TPHCM chiều 12/6 quyết định biện pháp xử lý kỷ luật nghiêm khắc nhất đối với sư cô có hành vi bạo hành trẻ em đang nuôi dưỡng trong chùa. Ảnh: báo Giác Ngộ  

Sau khi lắng nghe, thảo luận, cân nhắc ý kiến của các ban chuyên môn, xét sự nghiêm trọng của vụ việc, Ban Thường trực BTS GHPGVN TPHCM đã thống nhất: Thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Long Nguyên (số 368/56 Tôn Đản, phường 4, quận 4), đối với Sư cô Thích nữ Hạnh Thảo, thu hồi khuôn dấu chùa Long Nguyên.

Ban Thường trực BTS GHPGVN TPHCM thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật “biệt chúng sám hối” trong thời gian 6 tháng đối với Sư cô Thích nữ Hạnh Thảo và giao BTS GHPGVN Quận 4 và Phân ban Ni giới Quận 4 chịu trách nhiệm giám sát.

Thường trực BTS GHPGVN TPHCM thống nhất giao BTS GHPGVN Quận 4 và Phân ban Ni giới Quận 4 liên hệ với thân nhân, cơ quan chức năng để 2 cháu bé đang ở nơi đây có nơi cư trú ổn định theo nguyện vọng và được bảo hộ đúng với quy định pháp luật.

BTS GHPGVN Quận 4 có trách nhiệm quản lý cơ sở chùa Long Nguyên, ổn định sinh hoạt tu học và sinh hoạt tôn giáo theo tinh thần Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương, các chủ trương của GHPGVN và pháp luật hiện hành đối với cơ sở tôn giáo tại địa phương.

Thu quyết định bổ nhiệm trụ trì, biệt chúng 6 tháng với sư cô bạo hành trẻ em ảnh 2 Hòa thượng Thích Hạnh Ngộ, Trưởng BTS GHPGVN Quận 4. Ảnh: Báo Giác Ngộ

Theo GHPGVN TPHCM, đây là biện pháp xử lý kỷ luật nghiêm khắc nhất đối với Tăng Ni trên địa bàn TPHCM từ trước cho tới nay.

Tại phiên họp, Ban Thường trực BTS GHPGVN TPHCM khẳng định quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM là không bao che và hành vi của Sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ.

Thượng tọa Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông thuộc BTS GHPGVN TPHCM cho biết vụ việc đã được trình trực tiếp với Trưởng lão Hòa thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN TPHCM. Mặc dù Trưởng lão Hòa thượng đang trong 10 ngày an cư cấm túc ở Học viện Phật giáo VN tại TPHCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), nhưng đã nhận định hành vi đó không thể chấp nhận.

Thu quyết định bổ nhiệm trụ trì, biệt chúng 6 tháng với sư cô bạo hành trẻ em ảnh 3 Sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo đang đánh đập cháu bé được nuôi dưỡng trong chùa gây xôn xao dư luận 2 ngày qua. Ảnh cắt từ clip

Trưởng lão Hòa thượng cũng đã chỉ đạo BTS GHPGVN TPHCM giải quyết một cách nghiêm khắc đối với Sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo, người có hành vi đánh đập đệ tử. Ngay sau đó, BTS GHPGVN Quận 4 đã yêu cầu Sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo ngưng đảm nhiệm chức sắc trụ trì chùa Long Nguyên trong thời gian 3 tháng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, các cơ quan chức năng quận 4 đã tiến hành xác minh. Công an quận 4 đã mời Sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo lên lấy lời khai để làm rõ.

Trước đó từ chiều 11/6, dư luận cả nước xôn xao sau khi trên các mạng xã hội lan truyền một clip dài 2 phút 26 giây ghi lại cảnh một Sư cô đánh đập, bạo hành bé tiểu trong chùa. Người đánh đập bé tiểu là Sư cô Thích nữ Hạnh Thảo, trụ trì chùa này.

Theo đọan clip, bé tiểu đang được nuôi dưỡng trong chùa đã nói dối nhiều lần nên bị Sư cô Thích nữ Hạnh Thảo dùng tay tát liên tục vào mặt. Clip có tốc độ lan truyền rất nhanh với nhiều bình luận thể hiện sự bức xúc về hành vi bạo hành trẻ em của người đang tu hành và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.