'Thủ lĩnh giới trẻ Nga' lên tiếng phản đối Trung Quốc

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS HCM Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Lê Nin Nikolayevich trao quà lưu niệm tại buổi tiếp xã giao. Ảnh: Phương Hiếu
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS HCM Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Lê Nin Nikolayevich trao quà lưu niệm tại buổi tiếp xã giao. Ảnh: Phương Hiếu
TP - Sau Hội nghị Hội đồng điều hành chung Liên đoàn TNDC Thế giới vừa diễn ra tại Việt Nam, anh Dolgachev Anatoli Nikolayevich, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Lê Nin dành cho Tiền Phong cuộc trò chuyện quanh chủ đề người trẻ, nhân dân Nga ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì hòa bình và mối quan hệ truyền thống quý báu 2 dân tộc Nga - Việt.

Phản đối Trung Quốc gây hấn

Tham dự Hội nghị Liên đoàn TNDC Thế giới đúng thời điểm Trung Quốc leo thang khiêu khích trên vùng biển của Việt Nam. Là người đứng đầu Đoàn TNCS Lê Nin, quan điểm của anh về vấn đề này thế nào?

Tôi muốn nhắc lại với bạn về lịch sử nước Nga chúng tôi. Chúng tôi luôn có những cuộc đấu tranh để gìn giữ hòa bình. Đó là cuộc đấu tranh vệ quốc chính đáng, chúng tôi giành và giữ chủ quyền. Mỗi cuộc đấu tranh ấy, đều có những mất mát. Cho nên chúng tôi hiểu cái giá của những cuộc chiến tranh.

Mỗi khi chúng tôi nghe những thông tin về mâu thuẫn của các nước trên thế giới về vấn đề chủ quyền, lãnh thổ, lần này là tình hình căng thẳng ở biển Đông, quan điểm của chúng tôi là không chấp nhận và phản đối việc Trung Quốc liên tiếp có những hành động gây hấn ở biển Đông. Chúng tôi ủng hộ  cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Chúng tôi hi vọng Việt Nam có thể giải quyết bằng con đường đàm phán hòa bình và chúng tôi sẽ ủng hộ các bạn.

Gần đây có bài báo xuyên tạc lịch sử Việt Nam đăng trên RIA Novosti. Mặc dù sau đó trước sức ép của dư luận, hãng thông tấn đã rút bài báo. Anh có biết về thông tin này và quan điểm cá nhân của anh ra sao?

Tôi biết bài báo đấy. Chúng tôi rất tiếc nó lại được đăng trên hãng thông tấn chính thống của Nga. Tuy nhiên, đó là quan điểm cá nhân, chủ quan của tác giả bài báo. Tôi nghĩ thế này, đã là phóng viên thì phải đưa tin chính xác và khách quan về những gì đang diễn ra, không được áp đặt quan điểm cá nhân trong bài báo, nhất đây lại là hãng thông tấn chính thống của đất nước chúng tôi.

Chúng tôi ủng hộ  cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trong bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Chúng tôi hi vọng Việt Nam có thể giải quyết bằng con đường đàm phán hòa bình và chúng tôi sẽ ủng hộ các bạn.

Anh Dolgachev Anatoli Nikolayevich

Tôi muốn khẳng định lại, đây không phải quan điểm của nhân dân Nga, vốn rất yêu quý đất nước và nhân dân Việt Nam các bạn, cũng như luôn tôn trọng luật pháp quốc tế. Ngày nay, phương tiện truyền thông đại chúng rất nguy hiểm, nó có thể là khởi nguồn của những ý tưởng cao đẹp nhưng cũng có thể là căn nguyên dẫn tới những xung đột, tranh chấp, bất đồng sâu sắc. Trong thời đại ngày nay, phương tiện truyền thông nên tập trung vào 2 việc: Thứ nhất, phải có tính nhân văn; Thứ hai phải hướng tới giải pháp mang tính hòa bình.

Sau hội nghị lần này, Đoàn TNCS Lê Nin sẽ có tiếng nói, hành động thế nào với thanh niên Nga và với cộng đồng quốc tế để tiếp tục ủng hộ những cuộc đấu tranh chính nghĩa trên thế giới cũng như của nhân dân Việt Nam?

Đoàn TNCS Lê Nin là thành viên Liên đoàn TN Dân chủ thế giới, Đảng CSLB Nga là thành viên Liên Nghị viện cánh tả châu Âu. Chúng tôi kêu gọi sự hòa bình, ổn định ở khu vực biển Đông và ủng hộ nhân dân Việt Nam đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Chúng tôi dùng tất cả các kênh để thông tin chính xác về việc này. Đấy chính là lý do tại sao chúng tôi luôn luôn kêu gọi các biện pháp đấu tranh hòa bình.

Đảng Cộng sản Liên bang Nga lãnh đạo đất nước Nga trong nhiều chục năm, nên chúng tôi có tiếng nói tại các diễn đàn quốc tế. Với chúng tôi, quan trọng là mỗi dân tộc trên thế giới chung sống hòa bình. Và cần thiết phải có những hiệp ước hòa bình giữa các quốc gia.

Hơn 20 năm trước hay đến thời điểm này, chúng tôi vẫn giữ nguyên tôn chỉ, mục đích ấy. Bây giờ là thế kỷ 21 rồi, đất nước chúng tôi lại là đất nước đa sắc tộc, vì thế mọi người luôn mong muốn được sống trong hòa bình. Tôi tin nhân dân Việt Nam các bạn cũng như vậy.

Cảm ơn anh.

Là tổ chức thanh niên lớn của Nga, vậy anh cho biết Đoàn TNCS Lê Nin  bồi dưỡng, giáo dục như thế nào về truyền thống quý báu nhiều năm giữa hai nước, giữa nhân dân và thanh niên Nga - Việt?

    Việc giáo dục mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Nga – Việt nằm trong chương trình giáo dục của Đoàn TNCS Lê Nin. Chúng tôi tổ chức chương trình này không chỉ dành cho đoàn viên của Đoàn TNCS Lê Nin mà cho tất cả thanh thiếu nhi trên đất nước Nga, càng nhiều người càng tốt biết về mối quan hệ này, biết về những cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trước đây và cả ngày nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm