Thủ lĩnh bị tiêu diệt, nhưng IS chưa chết

Hai thanh niên Iraq theo dõi thông tin về vụ tiêu diệt Baghdadi trên truyền hình ảnh: Reuters
Hai thanh niên Iraq theo dõi thông tin về vụ tiêu diệt Baghdadi trên truyền hình ảnh: Reuters
TP - Quân đội Mỹ vừa tuyên bố tiêu diệt được thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cực đoan, Abu Bakr al-Baghdadi. Các nhà phân tích nói việc này rất quan trọng, nhưng có nhiều lý do nhóm tôn giáo cực đoan này vẫn tồn tại và các cuộc xung đột ở Trung Đông, ở một số nơi khác khó có khả năng dừng lại.

Cái chết của Baghdadi được coi là có thể khiến IS bị phân rã, khiến kẻ nào đứng lên thay thế tên này phải đối mặt ngay với nhiệm vụ tập hợp lại lực lượng cực đoan này.

Một số nhà phân tích nói việc mất đi thủ lĩnh có ảnh hưởng đến sức mạnh của IS hay không vẫn là câu hỏi. Ngay cả khi nhóm này gặp khó khăn trong giai đoạn chuyển đổi lãnh đạo, những tư tưởng cực đoan và sự căm ghét các giáo phái khác mà IS cổ súy vẫn có sức hút đối với nhiều người.

Từng nghênh ngang trên các xe bọc thép với tiểu liên, chìm đắm trong các hành động thể hiện sự tàn bạo đặc biệt, các phiến quân Hồi giáo Sunni này hoặc đang là tù binh, hoặc chui lủi trốn chạy khắp nơi, trong khi lãnh đạo của họ bị đặc nhiệm Mỹ đuổi dồn vào một đường hầm và buộc phải nổ mìn tự sát.

“(Chiến dịch tiêu diệt Baghdadi) không tác động nhiều, bởi họ (IS) đã tan vỡ và lực lượng này đã rút lui ở nhiều nơi trên thế giới”, Rashad Ali, chuyên gia của Viện Đối thoại chiến lược, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại London, Anh, nói với Reuters. “Bọn chúng hầu hết đang tụ lại ở biên giới Iraq-Syria”.

“Việc này (tiêu diệt Baghdadi) cũng không tạo ra nhiều khác biệt và chỉ có tính biểu tượng”, ông nói. “Tiêu diệt một tên khủng bố trong khi không giải quyết các nguyên nhân gốc rễ dẫn đến hệ tư tưởng cực đoan (của IS) thì khó xóa sổ hoàn toàn nhóm cực đoan này”.

Chia rẽ tạm thời

Tính hiệu quả của IS bắt nguồn từ sự trung thành của các thành viên đối với hệ tư tưởng Hồi giáo “siêu cuồng tín”, và điều này có thể không bị ảnh hưởng nhiều sau cái chết của thủ lĩnh IS, Fadhil Abu Ragheef, nhà phân tích chính trị và an ninh người Iraq nói.

Ông nói Hội đồng Shura gồm 9 thành viên của IS, chính là nhóm lãnh đạo của tổ chức này, theo dự kiến sẽ gặp nhau và chỉ định một lãnh đạo mới trong số năm ứng cử viên.

Ứng cử viên hàng đầu thay thế Baghdadi là Abu Abdullah al-Jizrawi, một người Ả rập Xê út, và Abdullah Qaradash, người  Iraq, một trong các trợ lý thân tín của Baghdadi, từng là sỹ quan quân đội dưới thời Tổng thống Saddam Hussein. Nhân vật sáng giá còn lại là Abu Othman al-Tunisi, người Tunisia.

“Thủ lĩnh IS mới sẽ bắt đầu hành động để tập hợp lại sức mạnh của tổ chức, tuyển mộ thành viên mới, đón trở về các chiến binh chạy thoát khỏi các nhà tù ở Syria. Ông này có thể phát động một loạt các cuộc tấn công dưới danh nghĩa trả thù cho Baghdadi,” chuyên gia Abu Ragheef nói.

Theo một số chuyên gia, dù là ai trong số các nhân vật kể trên chiếm ghế thủ lĩnh, ông ta cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng chia rẽ trong nội bộ và tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều tháng bởi kiểu gì cũng có những nhóm không chấp nhận, liên quan đến chuyện người nước này làm thủ lĩnh chỉ đạo người nước kia, hoặc các chia rẽ bè phái.

“Chắc chắn họ sẽ đấu tranh trong nội bộ để giành lấy các nguồn tài nguyên. Tôi dự đoán rằng phe Iraq sẽ chiến thắng bởi họ có tiền”, nhà phân tích IraqHisham al-Hashemi, chuyên gia về nhóm thánh chiến IS, nói.

Một nguồn tin an ninh có nhiều thông tin về các nhóm phiến quân ở Iraq nói việc tiêu diệt Baghdadi sẽ gây chia rẽ cấu trúc chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo bởi vì các khác biệt giữa các lãnh đạo cấp cao và sự thiếu tự tin trong các thành viên cấp thấp hơn, những người bị buộc phải lui vào bí mật sau khi “đế chế” IS và các thành trì của chúng sụp đổ.

Mỹ thủy táng Baghdadi

Ngày 29/10, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, thi thể Baghdadi  đã được thủy táng giống như thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden năm 2011, theo RT. Tuy nhiên, hình ảnh và video vụ đột kích và thủy táng đều được giữ bí mật.

MỚI - NÓNG