Thủ khoa khối D01 toàn quốc: "Ngày dành 1-2h học, không thức khuya"

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giành được 28,7 điểm, em Đặng Khánh Linh, lớp 12A2 Trường THPT Hồng Lĩnh (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trở thành thủ khoa khối D01 toàn quốc. Linh tự nhận mình là người lười học, mỗi ngày em chỉ dành 1-2h đồng hồ cho việc học, tuyệt đối không thức khuya.

Trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT, em Đặng Thị Khánh Linh - Lớp 12A2, Trường THPT Hồng Lĩnh trở thành thủ khoa khối D01 của toàn quốc với 28,7 điểm (Toán 9,4; Anh 9,8; Văn 9,5 điểm).

Linh sinh ra trong gia đình có hai chị em, bố mẹ là giáo viên ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Trong suốt 12 năm học Linh đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 11 và 12 em giành giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh.

Linh tự nhận mình là người lười học, nhưng không vì thế mà chểnh mảng vì ở phần nào em đều nắm chắc phần đó. Mỗi ngày nữ thủ khoa khối D01 chỉ dành khoảng 1-2h đồng hồ cho việc học, còn lại chơi và nghỉ ngơi.

Thủ khoa khối D01 toàn quốc: "Ngày dành 1-2h học, không thức khuya" ảnh 1

Chân dung thủ khoa khối D01 toàn quốc. (Ảnh NVCC)

“Em không phải là đứa siêng học, nhưng học phần nào em nắm chắc phần đó. Em không thức khuya, dậy sớm để học, cứ 20h30 vào bàn học thì khoảng 22h em sẽ đi ngủ. Chỉ có đến 1 tháng gần kỳ thi Tốt nghiệp THPT em mới dành nhiều thời gian hơn để ôn luyện lại toàn bộ kiến thức”, Linh vui vẻ nói.

Tiếng Anh là môn học mà Khánh Linh đam mê nhất, vì thế em thường dành nhiều thời gian hơn. Những kỹ năng, từ vựng về Tiếng Anh được Linh đúc rút từ việc tham gia nhiều cuộc thi, luyện nhiều đề. Linh từng áp dụng các kinh nghiệm học Tiếng Anh trên mạng, nhưng thấy không phù hợp với bản thân nên ngừng lại.

Vì thế khi hỏi đến kinh nghiệm thì Linh chỉ cười: “Mỗi người có cách học khác nhau. Nếu hỏi kinh nghiệm thì em không có gì, chỉ làm theo đề là chính. Khi luyện đề nhiều sẽ hình thành thêm từ vựng, phản xạ, để đoán được nghĩa”.

Đối với môn Ngữ Văn, Linh sẽ lựa chọn những ý trong tác phẩm, đọc kỹ ghi nhớ những ý mà giáo viên giảng dạy. Trước kỳ thi THPT diễn ra, Linh tập trung môn Toán và Văn nhiều hơn để bổ sung thêm kiến thức.

Thủ khoa khối D01 toàn quốc: "Ngày dành 1-2h học, không thức khuya" ảnh 2

Linh chụp ảnh cùng mẹ (Ảnh NVCC).

“Thi xong em kiểm tra lại đáp án chỉ biết điểm môn Toán và Tiếng Anh, còn môn Ngữ Văn phải chờ đến lúc công bố điểm mới biết. Em rất vui và bất ngờ khi biết mình là thủ khoa khối D01”, em Linh nói.

Cũng theo Linh, hiện em đang phân vân lựa chọn Ngành Kinh tế Đối ngoại - trường Đại học Ngoại thương và Sư phạm Tiếng Anh - trường Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội. Đây là hai ngành học vừa có định hướng của bố mẹ và đam mê của em.

“Mẹ định hướng em theo ngành Sư phạm, tập trung vào Tiếng Anh, còn em cũng muốn học Ngành Kinh tế Đối ngoại để mở rộng thêm kiến thức”, em Linh chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Sương (mẹ của Linh) chia sẻ, việc học luôn do Linh tự chủ động, gia đình không tạo áp lực cho con mà chỉ động viên con giữ gìn sức khoẻ tạo cho mình tinh thần thoải mái.

Thủ khoa khối D01 toàn quốc: "Ngày dành 1-2h học, không thức khuya" ảnh 3

Thủ khoa khối D01 tự nhận mình là người lười học.

“Con vừa học vừa chơi thể dục để tạo tâm lý thoải mái. Dù bố mẹ không hỗ trợ được kiến thức cho con nhưng luôn động viên con, không bắt ép con phải học để giành được thành tích”, mẹ Linh nói.

Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Lĩnh - Nguyễn Hữu Danh chia sẻ, Linh là học sinh giỏi, luôn năng nổ trong các phong trào, hoạt động của trường, lớp. Tất cả chương trình của nhà trường, Linh đều làm MC dẫn, tham gia các phong trào thiện nguyện, câu lạc bộ Tiếng Anh.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.