Thu hồi đất ông Trần Văn Truyền: Đất thu, nhà vẫn hoạt động?

Đại lý bia vẫn hoạt động bình thường (ảnh chụp chiều 4/12). Ảnh: Nguyễn Tiến Hưng
Đại lý bia vẫn hoạt động bình thường (ảnh chụp chiều 4/12). Ảnh: Nguyễn Tiến Hưng
TP - Hôm nay 5/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre họp kiểm điểm những cá nhân, tổ chức và ông Trần Văn Truyền về dấu hiệu vi phạm trong thực hiện chính sách nhà đất, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bến Tre Nguyễn Quốc Bảo cho PV Tiền Phong biết chiều 4/12. 

Nhiều cán bộ có liên quan việc cấp đất, bán nhà cho ông Trần Văn Truyền đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre gửi giấy mời đến trụ sở Tỉnh ủy để họp kiểm điểm. Cựu Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thới cho biết: “Những cán bộ cấp đất hồi đó phần lớn đã nghỉ hưu, chủ yếu ở trong Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bến Tre lúc cấp đất và bán nhà cho ông Truyền sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm”. Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre ký quyết định cấp quyền sử dụng thửa đất 598B5 cho ông Truyền là ông Nguyễn Thế Xây.

 

Ngày 4/12, ông Võ Thanh Hồng, Phó chủ tịch UBND TP Bến Tre, cho biết: “Chấp hành quyết định của UBND tỉnh, UBND TP Bến Tre đã thu hồi xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 598B5 đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương”. Thửa đất này trong khu đất có nguồn gốc đất quốc phòng do Quân khu 9 quản lý, chuyển trả cho UBND tỉnh Bến Tre, được cắt 351 m2 để cấp cho ông Truyền mà kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu phải thu hồi. 

Thế nhưng, quan sát của PV Tiền Phong, ngôi nhà làm đại lý phân phối bia cất trên thửa đất số 598B5 Nguyễn Thị Định, vẫn hoạt động bình thường. Cửa mở rộng, thỉnh thoảng có xe tải vào ra chở bia. Ông Nguyễn Văn Tâm ở gần cho biết: “Khi có thông tin lùm xùm thửa đất này cấp sai cho ông Truyền thì bảng hiệu cũ được tháo bỏ, treo bảng hiệu mới là đại lý bia Trần Anh Dũng và hoạt động mua bán vẫn bình thường”. Chủ đại lý là vợ của đại úy CSGT Trần Hoàng Anh, con trai ông Truyền. Chiều 4/12, phóng viên hỏi tại sao đã bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đại lý vẫn hoạt động bình thường, bà vợ đại úy Trần Hoàng Anh trả lời: “Mấy anh nhà báo biết hết rồi còn hỏi gì nữa”.

Nguồn tin ở UBND TP Bến Tre cho biết, đang thỏa thuận với gia đình ông Truyền tự tháo dỡ nhà cửa và di dời tài sản trên thửa đất. Còn Chánh văn phòng UBND tỉnh Bến Tre, ông Đoàn Công Dũng, xác nhận Sở Tài chính tỉnh đã có công văn thông báo bồi hoàn tiền san lấp mặt bằng cho ông Truyền trên 137 triệu đồng và ông Truyền đã ký nhận. Dư luận cán bộ và người dân cho rằng, không thể trả toàn bộ tiền ông Truyền đã bỏ ra san lấp mặt bằng mà phải tính tiền thuê thửa đất trong hàng chục năm qua và trừ đi, còn lại mới trả cho ông Truyền.

Thực tế, thửa đất có giá trị kinh doanh rất lớn mà nguồn lợi của đại lý bia là minh chứng, theo kê khai của chính đại úy Trần Hoàng Anh. Nguồn tin từ Công an tỉnh Bến Tre, đại úy Trần Hoàng Anh công tác tại Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, đã giải trình về khối tài sản đang nắm giữ. Theo đó, 1,43 tỷ đồng (ghi trong hợp đồng) mua đất xây biệt thự tại ấp 3, xã Sơn Đông (TP Bến Tre) do vợ chồng ông dành dụm chủ yếu từ kinh doanh đại lý bia.

Sau khi kiểm điểm những tổ chức và cá nhân cấp đất sai cho ông Truyền thì dự kiến, ngày 6/12, sẽ kiểm điểm ông Truyền trước Ban thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre. Theo Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Bảo, việc kiểm điểm tổ chức và cá nhân, cũng như ông Truyền có đại diện của Ủy ban Kiểm tra T.Ư tham dự. Sau khi kiểm điểm tại Bến Tre, ông Truyền còn phải kiểm điểm tại Ban Cán sự đảng Thanh tra Chính phủ.


MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.