Lực lượng chức năng kiểm tra kho thực phẩm đông lạnh. |
Ngày 18/1, Công an TP Hà Nội thông tin, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp Đội quản lý thị trường số 17, Cục quản lý thị trường thành phố Hà Nội phát hiện hơn 6,2 tấn thực phẩm là mỡ bò, óc lợn, sụn lợn... không rõ nguồn gốc tại một cơ sở trên địa bàn thành phố.
Trước đó, ngày 7/1, tổ công tác tiến hành kiểm tra cơ sở tập kết và kinh doanh thực phẩm của ông T.V.Đ, tại địa chỉ thôn Thuỵ Ứng, xã Hoà Bình, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Cơ sở của ông Đ. đang kinh doanh nhiều loại thực phẩm đông lạnh như mỡ bò, óc lợn, sụn lợn…
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm đếm, xác định có khoảng hơn 6,2 tấn thực phẩm (gồm 5,5 tấn mỡ bò, 0,7 tấn óc lợn) không có hoá đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Chủ cơ sở ông Đ. khai nhận thu mua số mỡ bò, óc lợn trên từ nhiều nguồn trôi nổi trên địa bàn Thành phố, tích trữ trong kho lạnh sau đó bán cho người dân, nhà hàng, bếp ăn, xưởng sản xuất xúc xích có nhu cầu trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận.
Điều đáng nói số mỡ bò trên đang có dấu hiệu đổi màu, chảy nước, không đảm bảo an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu số thực phẩm trên được đưa đến các cơ sở chế biến, sơ chế thành thành phẩm bán cho người dân.
Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội tiếp tục phối hợp xác minh làm rõ vi phạm của cơ sở trên và đề xuất mức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đồng thời trong thời gian tới, tiếp tục tăng cường nắm tình hình, phát hiện vi phạm, kịp thời phối hợp kiểm tra xử lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm vì một năm mới, một mùa xuân mới sức khỏe, bình an cho mọi người, mọi nhà.
Theo cơ quan công an, thời điểm cuối năm nhu cầu sử dụng các mặt hàng thực phẩm tăng cao phục vụ tiêu dùng trong những ngày Tết cũng như liên hoan gặp mặt cuối năm, đây là cơ hội để các đối tượng vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn.
"Người dân lựa chọn sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm, đã được kiểm nghiệm chất lượng; khuyến cáo các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm nói không với thực phẩm “bẩn” vì sức khỏe người tiêu dùng; ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm" - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội khuyến cáo.