Thông xe thêm gần 25km cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Gói thầu A3 dài 24,86km
Gói thầu A3 dài 24,86km
TPO - Ngày 28/6, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng phát lệnh thông xe kỹ thuật gói thầu A3 cao tốc Nội Bài – Lào Cai dài gần 25km và kiểm tra tiến độ thi công hai gói thầu cuối cùng của dự án. 

Gói thầu A3 dài 24,86km qua địa phận tỉnh Phú Thọ, quy mô 4 làn xe, có giá trị 2.385 tỷ đồng do nhà thầu POSCO (Hàn Quốc) thi công. Ngoài phần đường, gói thầu này còn có 19 cầu với chiều dài 2,78km cầu, trong đó có cầu lớn vượt sông Hồng dài 855m.

Bộ trưởng yêu cầu, sau khi gói thầu A3 cũng như toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đưa vào khai thác, Tổng cục Đường bộ, chủ đầu tư, các nhà thầu… phải tiếp tục theo dõi chất lượng, nếu có vấn đề gì phải phát hiện và xử lý kịp thời để khai thác tuyến đường thật sự hiệu quả, đảm bảo.

Như vậy đến thời điểm này, Dự án cao tốc Nội Bài -  Lào Cai đã thông xe được 6/8 gói thầu xây lắp với tổng chiều dài 175/245km toàn tuyến. 
Qua kiểm tra hai gói thầu cuối cùng của dự án (A4, A5) do nhà thầu Keangnam (Hàn Quốc) xây dựng, Bộ trưởng Thăng cho rằng, dù các nhà thầu đã cam kết hoàn thành dự án trong tháng 8 nhưng với khối lượng còn lại sẽ không thể đáp ứng tiến độ. 

Vì thế, Bộ trưởng yêu cầu các nhà thầu đã được tăng cường để “giải cứu” tiến độ trong thời gian qua là Vạn Cường và CIENCO4 phải tập trung máy móc, nhân lực, tăng thêm trạm trộn để đẩy nhanh tiến độ. 

Đặc biệt, Bộ trưởng Thăng yêu cầu Tổng Cty Đầu tư và phát triển đường Cao tốc Việt Nam (hủ đầu tư) thu hồi bảo lãnh vốn vay thực hiện hợp đồng, ứng tiền cho các nhà thầu phụ để đáp ứng tiến độ, tăng thêm nhà thầu để hoàn thành toàn bộ các gói thầu trong tháng 8. 

"Một dự án hơn tỷ đô la đã cơ bản hoàn thành, không thể chỉ vì một hai gói thầu chậm tiến độ mà không thể đưa vào sử dụng toàn tuyến” – Bộ trưởng Thăng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ giám đốc Sùng Thị Sy

Đi qua đá núi, đi qua sương mù

TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

TPO - Giá vàng thế giới giảm mạnh 30 USD/ounce đêm qua, sau khi doanh số bán lẻ tháng 9/2021 được công bố, cho kết quả tích cực vượt xa những dự báo trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/ lượng, đánh mất đỉnh tuần qua.
Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

TPO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 gây mưa lớn liên tiếp, khu vực Bắc Trung Bộ hiện có 1706/1994 hồ chứa đầy nước. Dự báo từ hôm nay (16/10), khu vực này tiếp tục có khả năng xảy ra mưa to đến rất to gây nguy cơ mất an toàn cho các hồ đập. Các địa phương được yêu cầu đặc biệt quan tâm việc bảo vệ đê điều, hồ đập.
Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Phủ 'vắc xin' vì dân, ngừa 'vi rút' sợ trách nhiệm

TP - “Điều cần thiết hiện tại, ngoài vắc xin phòng COVID-19, phải phủ “vắc xin” vì dân cho toàn bộ công chức để phòng ngừa được “vi rút” sợ trách nhiệm”, TS Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến “ Chuyển trạng thái phòng chống dịch: Trách nhiệm và bản lĩnh”, do báo Tiền Phong tổ chức ngày 15/10, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi trạng thái phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.