Người dân mong chờ gì ở cao tốc Hà Nội - Lào Cai?

Không chỉ thuận lợi cho việc đi lại từ Hà Nội lên đền Hùng của Phú Thọ rút ngắn chỉ còn 30 phút, nhiều dự án kinh tế- xã hội hứa hẹn cũng khởi sắc lên nhờ tuyến đường này.

Rút ngắn quãng đường

Khó mà nói hết được niềm vui của những người dân ở khắp địa phương dọc tuyến đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai. Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng chiều dài 245km đi qua TP Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.

Những người dân ở tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang là những người chờ đợi tuyến cao tốc này nhiều nhất. Đây là các tỉnh từ trước tới nay vẫn không được ưu ái về giao thông do địa hình tự nhiên trắc trở. Chuyện tàu xe từ lâu trở thành một nỗi ám ảnh với tất cả người dân.

Anh Nguyễn Văn Minh (ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) cho biết: “Tôi về Lào Cai lập nghiệp đã 10 năm nay. Trước kia mỗi lần đi về Lào Cai rất vất vả. Vé tàu thì đắt và khó mua, đi lại mất nửa ngày mới tới nơi. Tuyến đường cũ cũng đi mất 8-9 tiếng. Trong thời gian tới, tuyến đường cao tốc hoàn thành, chỉ mất chưa đầy 4 tiếng để về quê. Tôi rất vui vì có thể đưa cả nhà về quê bằng ô tô thường xuyên hơn”.

Tuyến đường được khai thông đáp ứng mong mỏi của các khu danh thắng, các doanh nghiệp từ lâu. Điển hình là quần thể khu di tích - danh thắng Tây Thiên (thuộc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Trước đây, quãng đường từ Nội Bài đến Tây Thiên mất hơn 1 giờ thì nay chỉ còn hơn 30 phút. Các công ty vận tải chuyên tuyến Hà Giang- Hà Nội, Lào Cai- Hà Nội, Yên Bái- Hà Nội, Phú Thọ- Hà Nội… cũng trông chờ dự án này để đường đi nhanh hơn, an toàn hơn cho cả nhà xe lẫn hành khách.

Người dân mong chờ gì ở cao tốc Hà Nội - Lào Cai? ảnh 1 Công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên

Được biết, dự án Công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên (tại huyện Phù Ninh, Phú Thọ) được rút ngắn thời gian từ Hà Nội về chỉ còn dưới 45 phút. Công viên vĩnh hằng này đã nhờ các chuyên gia phong thủy hàng đầu tư vấn và chọn Phú Thọ xây dựng công viên nghĩa trang vì đây là nơi vượng khí cực thịnh, lý tưởng để an táng người thân nhằm phù trợ cho con cháu đời sau. Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên thiên hoàn toàn về thiên nhiên, tạo ra một công viên nghĩa trang mang tính sinh thái, du lịch tâm linh thực sự.


Với người dân, ông Nguyễn Văn Tuấn (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi tuổi cao sức yếu nên đã đi tìm chỗ lo hậu sự cho mình. Sau khi đi tham quan một loạt dự án, cả hai vợ chồng đều ưng Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên vì nơi này đi theo xu hướng sinh thái, nhiều cây xanh tự nhiên với các đồi cây, hồ nước chạy quanh hợp phong thuỷ. Nỗi lo lắng duy nhất là đường xá xa xôi, không thuận tiện cho con cháu thăm viếng giờ đã được giải tỏa. Giờ chỉ mất khoảng 45 phút để đi từ Hà Nội về đến công viên nghĩa trang này”.

Người dân mong chờ gì ở cao tốc Hà Nội - Lào Cai? ảnh 2

Một không gian kinh tế mới

Ông Mai Tuấn Anh, Giám đốc Công ty VEC O&M - đơn vị phụ trách vận hành và khai thác tuyến đường cho biết, việc đưa đoạn tuyến này vào khai thác sẽ mở rộng phạm vi lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai từ Hà Nội đến khu vực phía Bắc, giảm tải áp lực và ùn tắc giao thông trên tuyến QL2.

Ngày 6-4 vừa qua, đoạn đường 29,69km đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai từ huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đến huyện Phù Ninh (Phú Thọ) thuộc dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã được thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác. Đây là đoạn đường dài gần 30km đi qua các huyện Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, TP Việt Trì và huyện Phù Ninh thuộc tỉnh Phú Thọ.

Cùng với gần 27km đoạn Nội Bài - Vĩnh Phúc đã đưa vào khai thác cuối năm 2013, đoạn đường mới trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương hành hương về đất Tổ - khu di tích lịch sử đền Hùng. Nếu đi từ Hà Nội đến Việt Trì bằng đường cao tốc thì thời gian chỉ còn hơn 1 giờ so với thời gian hơn 2 giờ như trước đây. Riêng thời gian đi từ Nội Bài đến đền Hùng chỉ còn 30 phút thay vì hơn 1 giờ nếu đi quốc lộ 2.

Bên cạnh đó, với việc thông xe này, quãng đường từ Nội Bài đi đến Tuyên Quang còn 103km với thời gian 1 giờ 45 phút. Từ Nội Bài đến Hà Giang còn 225km với thời gian khoảng 3 giờ rưỡi. Từ Nội Bài đi Yên Bái giảm còn 2 giờ so với 3 giờ nếu đi theo các tuyến quốc lộ hiện nay.

Ngoài việc rút ngắn được quãng đường, tiết kiệm tối đa thời gian, các phương tiện giao thông khi lưu thông trên cao tốc mới còn tiết kiệm được nhiên liệu và tính an toàn cao do tuyến đường được thiết kế 2 chiều riêng biệt, thông thoáng, không có điểm giao cắt với các đường khác. Khi cả tuyến đường được hoàn thành, sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các tỉnh có cao tốc đi qua và mang niềm vui cho hàng triệu triệu người dân.


MỚI - NÓNG
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
TPO - World Cup 2022 đã kết thúc vòng bảng và bước vào loạt trận knock-out đầy kịch tính. Những kết quả bất ngờ ở vòng bảng cũng khiến cuộc thi Dự đoán World Cup 2022 trên Tiền Phong Online trở nên hấp dẫn và khó lường song không thể làm khó những "Gia Cát Dự" am hiểu bóng đá trong nước và quốc tế.