Thông tin mới vụ giải cứu đoàn cán bộ đi kiểm tra bị mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong sáng 27/10, các cán bộ thuộc đoàn kiểm tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Quảng Trị báo cáo tình tiết sự việc để có những kiểm điểm, chấn chỉnh vụ tàu chở đoàn của Sở GTVT tỉnh này gặp sự cố vào sáng hôm qua tại khu vực đập tràn công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị.

Ông Trần Hữu Hùng - Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị cho hay, đơn vị đang phối hợp với lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm một nạn nhân là ông Hoàng Đức Việt (47 tuổi) - Giám đốc một doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị nước cuốn mất tích trong vụ tàu chở đoàn của Sở GTVT tỉnh này gặp sự cố vào sáng 26/10 tại khu vực đập tràn công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị).

Trước đó, theo nhiệm vụ được phân công, sáng 26/10, đoàn cán bộ của Sở GTVT Quảng Trị gồm 4 người do ông Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở dẫn đầu, đi kiểm tra 2 bến thủy nội địa tạm thời của 2 doanh nghiệp khai thác cát sỏi trên sông Thạch Hãn.

Lúc xảy ra sự cố, đoàn kiểm tra đang di chuyển trên chiếc tàu sắt của doanh nghiệp, cùng đi có thêm 3 lái tàu và ông H.Đ.V.

Thông tin mới vụ giải cứu đoàn cán bộ đi kiểm tra bị mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn ảnh 1

Khu vực xảy ra sự cố.

Theo Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị Trần Hữu Hùng, vào sáng nay 27/10, ông đã yêu cầu các cán bộ trong đoàn kiểm tra trên báo cáo lại các tình tiết, diễn biến sự việc. Kể cả việc các cán bộ có mặc, có mang theo áo phao cứu sinh trong khi đi kiểm tra trên sông nước hay không?

Trả lời câu hỏi để xảy ra việc một người mất tích và nhiều người bị đe dọa tính mạng trong vụ việc trên, trách nhiệm thuộc về ai? Ông Hùng cho rằng đây là việc ngoài ý muốn.

"Tinh thần đi kiểm tra là tốt, nhưng nếu mình đi mà chuẩn bị chưa đầy đủ về hành trang kể cả tàu thuyền, phao cứu hộ cứu nạn trên sông nước là một thiếu sót. Bây giờ tinh thần của các anh em đang hoang mang, nên chưa kiểm điểm, để anh em bình tĩnh rồi sẽ hạ hồi phân xử. Trước mắt động viên để anh em tường trình vụ việc cho đúng..." - ông Hùng thông tin.

Thông tin mới vụ giải cứu đoàn cán bộ đi kiểm tra bị mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn ảnh 2
Thông tin mới vụ giải cứu đoàn cán bộ đi kiểm tra bị mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn ảnh 3
Thông tin mới vụ giải cứu đoàn cán bộ đi kiểm tra bị mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn ảnh 4

Ông Trần Hữu Hùng cho hay, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, đơn vị có nhiệm vụ quản lý sửa chữa đường bộ và đường thủy nội địa. Tại tỉnh Quảng Trị có 3 tuyến đường thủy nội bộ gồm sông Hiếu, Ô Lâu và sông Thạch Hãn.

Đối với phạm vi sông Thạch Hãn, kiểm tra việc sạt lở bờ sông, an toàn bến thủy nội địa và tàu thuyền di chuyển là nhiệm vụ thường xuyên của Sở GTVT Quảng Trị. Đặc biệt, các thời điểm trước và sau lũ để báo cáo.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết đây là một sơ suất rất đáng tiếc của các lực lượng chức năng ngành GTVT. Ông cũng chỉ rõ có sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong sự việc đáng tiếc trên.

"Chúng tôi đã chỉ đạo đồng chí Giám đốc Sở GTVT tỉnh uốn nắn, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ công chức khi đi làm nhiệm vụ phải tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động cũng như phòng tránh thiên tai. Yêu cầu bắt buộc lúc lên tàu phải chấp hành nghiêm các quy định của luật đường thủy nội địa cũng như các quy định khác nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của cán bộ công chức cũng như người dân trong quá trình tuần tra, kiểm soát, giám sát các hoạt động trên vùng sông Thạch Hãn nói riêng và trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung’, ông Đồng nói.

Như Tiền Phong đã thông tin, vào khoảng 9 giờ ngày 26/10, chiếc tàu sắt chở đoàn công tác của Sở GTVT Quảng Trị khi đi qua khu vực đập tràn Nam Thạch Hãn đã bất ngờ bị chết máy, trôi tự do. 7 người đã nhảy khỏi tàu bám vào đê bê tông giữa đập tràn công trình thủy lợi và được "giải cứu" vào chiều cùng ngày. Riêng ông Hoàng Đức Việt - Giám đốc một doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị nước cuốn trôi, đến nay, trưa 27/10, chưa tìm thấy tung tích.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.