Cứu thành công 7 người mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn, 1 người vẫn mất tích

0:00 / 0:00
0:00
Cứu thành công 7 người mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn, 1 người vẫn mất tích
TPO - Tàu chở đoàn công tác của Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Trị đi kiểm tra giấy phép khai thác cát sạn trên sông Thạch Hãn gặp nạn vào trưa 26/10. 

Theo thông tin ban đầu từ ông Trần Hữu Hùng - Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị cho biết, khoảng 9h sáng cùng ngày, tàu chở đoàn công tác của Sở GTVT tỉnh Quảng Trị không may bị chết máy khi gần qua đập tràn Nam Thạch Hãn (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Thời điểm gặp nạn, trên tàu có 8 người, trong đó có 4 cán bộ của Sở GTVT tỉnh Quảng trị, 3 lái tàu và ông Hoàng Đức Việt (47 tuổi) - Giám đốc một công ty khai thác khoáng sản. Trong 4 cán bộ gặp nạn có ông Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị.

Cứu thành công 7 người mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn, 1 người vẫn mất tích ảnh 1

Hiện trường xảy ra vụ đắm tàu.

Khi tàu trôi vào vùng nguy hiểm, 8 người đã nhảy khỏi tàu. Trong đó 7 người bám được vào trụ bê tông nổi giữa đập tràn Nam Thạch Hãn, riêng ông Việt bị nước cuốn mất tích.

Cứu thành công 7 người mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn, 1 người vẫn mất tích ảnh 2

7 người mắc kẹt ở cột trụ giữa sông

Tại hiện trường, trụ bê tông nằm chính giữa đập tràn, cao khoảng 2m là nơi 7 người mắc kẹt đang bám vào. Xung quanh nước chảy xiết, đục ngầu, mặc dù trời không mưa nhưng lưu lượng nước chảy về đập này khá mạnh. Tàu hút cát mắc kẹt giữa thân đập tràn, cách đó khoảng 30m.

Ngay khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Trị đã điều động 3 xe chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường cứu nạn. Các phao cao su được bơm hơi rồi đưa ra giữa đập tràn, tiếp cận nhóm người mắc kẹt song bất thành.

Cứu thành công 7 người mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn, 1 người vẫn mất tích ảnh 3
Cứu thành công 7 người mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn, 1 người vẫn mất tích ảnh 4
Cứu thành công 7 người mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn, 1 người vẫn mất tích ảnh 5
Cứu thành công 7 người mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn, 1 người vẫn mất tích ảnh 6

Đại tá Lê Phương Nam-Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, phương án cứu nạn khác được đưa ra là bơm nước vào đập cao su nằm phía trên đập tràn để đập cao su dâng lên cao hơn mặt nước. Sau đó, cảnh sát sẽ đi trên đập cao su, tiếp cận nhóm người mắc kẹt. Trong trường hợp phương án này vẫn không khả thi, lực lượng chức năng sẽ dùng thuyền tiếp cận trụ cao su để cứu người.

Đến 14h40 chiều 26/10, mực nước xung quanh đập tràn thấp dần, dòng chảy nhẹ hơn khi đập cao su được bơm lên. Thuyền đánh cá nhỏ của người dân đã được huy động, di chuyển từ phía hạ lưu ra giữa đập tràn rồi đi ngược lên trên để tiếp cận nhóm người gặp nạn.

Sau đó, nhóm 7 người trên đi men theo đường dẫn bê tông ở chính giữa đập tràn lên thuyền đánh cá, và được đưa vào bờ an toàn.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị có mặt tại hiện trường, đã đánh giá cao sự phối hợp rất tốt của các lực lượng cứu hộ cứu nạn, nhất là lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, ghi nhận những nỗ lực, hỗ trợ tích cực của bà con nhân dân trong việc cứu nạn.

“Tuy nhiên việc đoàn thực hiện công vụ của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Quảng Trị đi trên sông song không mang áo phao, đi vào vùng nguy hiểm là một sơ suất, chủ quan, mất cảnh giác để xảy ra tình hình đáng tiếc. Chúng tôi chỉ đạo Sở GTVT kiểm tra, chấn chỉnh", ông Đồng nói.

Đến 17h30 cùng ngày, tung tích ông Việt vẫn chưa được tìm thấy. Nhà chức trách đang khẩn trương tổ chức tìm kiếm nạn nhân.

MỚI - NÓNG