Thông tin mới vụ công trình 'trăm tỷ' sụt lún trước khi đưa vào sử dụng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến công trình Trung tâm y tế huyện Mang Thít (Vĩnh Long) chưa đưa vào sử dụng đã sụt lún mà Tiền Phong đã phản ánh, BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng - CN Vĩnh Long (chủ đầu tư) đã thông tin về nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên.

Ngày 22/12, một lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Mang Thít xác nhận, đơn vị đã tiếp nhận và đưa vào khai thác Trung tâm Y tế huyện vào đầu tháng 11/2021, sau hơn một năm khánh thành.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng - công nghiệp Vĩnh Long cho biết, Sở Xây dựng đã có kết quả giám định, công trình sụt lún là do “giải pháp thiết kế chưa phù hợp trên nền đất yếu”.

Hiện, công trình đã khắc phục, sửa chữa xong. Sở Xây dựng thống nhất cho nghiệm thu, một số hạng mục nghiệm thu có điều kiện và đã bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện Mang Thít đưa vào sử dụng.

“UBND tỉnh Vĩnh Long đã thành lập đoàn thanh tra và đã thanh tra xong, đang làm báo cáo nên BQLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng - công nghiệp cũng chưa rõ kết quả như thế nào”, ông Sơn nói.

Thông tin mới vụ công trình 'trăm tỷ' sụt lún trước khi đưa vào sử dụng ảnh 1

Trung tâm Y tế huyện Mang Thít (Vĩnh Long).

Dự án Trung tâm Y tế huyện Mang Thít toạ lạc tại thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít. Công trình được khánh thành vào tháng 9/2020, với quy mô xây dựng 100 giường bệnh, với diện tích gần 21.500m2, tổng mức đầu tư 234 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 125 tỷ đồng, chi phí thiết bị gần 40 tỷ đồng.

Theo chủ đầu tư công trình có 14 hạng mục, trong đó 3 hạng mục chính, gồm: khối nhà điều trị, khoa phòng và hành chính. Các khối nhà này được thiết kế 2 tầng và 3 tầng, đóng cọc bằng bêtông nên không xảy ra lún. Khu vực lún ở phần nền san lấp đóng cọc bằng cừ tràm, kéo theo các công trình phụ như nhà xe, nhà ăn… bị lún.

Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công thực hiện đo quan trắc, lún, báo cáo UBND tỉnh, đồng thời kết hợp với Sở Xây dựng khảo sát tìm nguyên nhân. Qua đánh giá sơ bộ ban đầu của Sở Xây dựng, nguyên nhân chính là do nền đất tại khu vực dự án là đất yếu.

Sở Xây dựng khi đó đã có văn bản gửi Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đề nghị kiểm định phục vụ công tác giám định nguyên nhân gây lún công trình. Tuy nhiên, nơi này đã phúc đáp từ chối thực hiện nên Sở Xây dựng tiếp tục liên hệ, tìm tổ chức khác.

Sau đó, Sở Xây dựng có văn bản gửi đến Viện Khoa học và Công nghệ GTVT (Bộ GTVT) đề nghị kiểm định phục vụ công tác giám định nguyên nhân gây lún công trình nhưng đơn vị này cũng không nhận lời.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã trực tiếp khảo sát thực tế công trình, đồng thời giao Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện công tác giám định nguyên nhân gây lún và đề xuất giải pháp khắc phục để sớm đưa công trình đi vào sử dụng.

MỚI - NÓNG