Công trình trăm tỷ chưa dùng đã lún

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Y tế huyện Mang Thít “phơi nắng” sau 6 tháng khánh thành (ảnh lớn); Công trình bị sụt lún, nứt nẻ (ảnh nhỏ)Ảnh: Nhật Huy
Trung tâm Y tế huyện Mang Thít “phơi nắng” sau 6 tháng khánh thành (ảnh lớn); Công trình bị sụt lún, nứt nẻ (ảnh nhỏ)Ảnh: Nhật Huy
TP - Công trình Trung tâm Y tế huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long được khánh thành tháng 9/2020, nhưng hiện vẫn chưa thể hoạt động do một số hạng mục bị sụt lún.

Tọa lạc tại thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, công trình do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng - công nghiệp Vĩnh Long làm chủ đầu tư. Quy mô dự án gồm 1 trệt, 2 lầu với 100 giường bệnh, trên diện tích 21.500m2, gồm nhiều hạng mục cùng thiết bị y tế đồng bộ... Công trình có tổng mức đầu tư trên 234 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 125 tỷ đồng, chi phí thiết bị gần 40 tỷ đồng.

Công trình trăm tỷ chưa dùng đã lún ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thu, người dân địa phương, nói: “Trung tâm Y tế xây dựng hoành tráng, lúc khánh thành làm long trọng và có nhiều lãnh đạo đến dự. Thế nhưng từ khi khánh thành đến nay đã gần  nửa năm mà không thấy hoạt động. Nghe đâu gặp một số vấn đề về công trình”.

Phóng viên ghi nhận, một số hạng mục của  trụ sở Trung tâm Y tế huyện Mang Thít bị sụt lún, nứt nẻ; nhiều đồ đạc, trang thiết bị y tế vẫn được niêm phong, chưa sử dụng.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Tấn Đồng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mang Thít, cho biết, công trình vẫn chưa được bàn giao cho huyện. “Chúng tôi cũng đang đợi vì hệ thống nước thải chưa làm xong, nếu có cần thông tin gì, các anh liên hệ với chủ đầu tư”, ông Đồng nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng - công nghiệp Vĩnh Long (chủ đầu tư), thừa nhận, công trình đang xảy ra tình trạng lún nền, nhưng lún đều, chứ không nghiêng, nhất là ở khối nhà tiểu phẫu, nhà dinh dưỡng, nhà ăn, nhà xe... Theo ông, do trước đó những nơi này đóng cừ tràm nên xảy ra tình trạng lún. Các khối nhà như hành chính, khu điều trị... được đóng bằng cọc bê tông, sâu khoảng 32m nên không xảy ra tình trạng trên.

“Hiện UBND tỉnh giao cho Sở Xây dựng chủ trì và sở này cũng đã mời Viện Khoa học Công nghệ - Xây dựng (Bộ Xây dựng) vào để kiểm tra, giám định nguyên nhân sụt lún, trong nay mai sẽ có kết quả. Tuy nhiên, bước đầu, Sở Xây dựng đã xác định lỗi do thiết kế”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết, hệ thống xử lý nước thải của Trung tâm Y tế huyện Mang Thít đang được thi công, dự kiến hoàn thiện và bàn giao trước ngày 30/4. Về chi phí khắc phục, ông nói rằng, trước đó đã mua bảo hiểm nên đơn vị này sẽ xử lý và không phát sinh gì thêm.

Ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, nói: “Tôi đã nắm được vụ việc trên và đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra khảo sát, quan trắc độ lún. Chúng tôi cũng đang đợi kết quả báo cáo xem độ lún như thế nào và theo quy trình có xảy ra sai sót gì hay không để có hướng giải quyết”.

MỚI - NÓNG