Thông qua 'Đạo luật Goo Hara', mẹ ruột vẫn hưởng thừa kế dù bỏ đi khi nữ idol mới 9 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Gần 1 năm rưỡi sau cái chết của Goo Hara, đạo luật mang tên cô chính thức được thông qua.
Gần 1 năm rưỡi sau cái chết của Goo Hara, đạo luật mang tên cô chính thức được thông qua.
TPO - Dù “Đạo luật Goo Hara” chính thức được thông qua, mẹ ruột vẫn được hưởng thừa kế từ khối tài sản khổng lồ do nữ idol xấu số để lại.

Ngày 29/4, đại diện Seo Young Gyo của Đảng Dân chủ Hàn Quốc thông báo, “Kế hoạch hành động lần thứ 4 vì nền tảng gia đình lành mạnh”, bao gồm “Đạo luật Goo Hara”, chính thức được Quốc hội Hàn Quốc thông qua trong cuộc họp ngày 27/4. Kế hoạch trên đã được hoàn thiện sau khi Quốc hội Hàn Quốc cân nhắc lỹ lưỡng, làm cơ sở để thúc đẩy các chính sách về gia đình trong 5 năm tới.

Với “Đạo luật Goo Hara”, bất kỳ người nào vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng con cái, chẳng hạn như bỏ bê việc nuôi dạy con, thể hiện thái độ lười biếng với tư cách cha mẹ, hoặc phạm tội như ngược đãi hay lạm dụng, sẽ không đủ tư cách thừa kế tài sản của con cái.

Đạo luật này được thúc đẩy bởi Goo Ho In - anh trai Goo Hara – do phẫn nộ trước sự tham lam của mẹ ruột. Theo đó, sau khi cựu thành viên Kara tự tử tại nhà riêng vào ngày 24/11/2019, mẹ ruột “mất tích” suốt 20 năm bất ngờ xuất hiện đòi thừa kế một nửa tài sản của nữ idol xấu số.

Thông qua 'Đạo luật Goo Hara', mẹ ruột vẫn hưởng thừa kế dù bỏ đi khi nữ idol mới 9 tuổi ảnh 1

Goo Ho In là người có công đầu giúp "Đạo luật Goo Hara" được áp dụng.

Đáng nói, dù không hề ngó ngàng gì đến con gái từ năm cô 9 tuổi, yêu cầu của mẹ ruột Goo Hara lại hợp pháp. Cụ thể, theo pháp luật hiện hành (vào thời điểm Hara qua đời), cha mẹ có quyền thừa kế tài sản của con đã chết, chỉ trừ trường hợp cha hoặc mẹ chịu trách nhiệm trực tiếp về các chết của người quá cố.

Để ngăn cản, Goo Ho In đã đâm đơn kiện mẹ ruột, đồng thời kiến nghị lên Quốc hội Hàn Quốc để hợp pháp hóa "Đạo luật Goo Hara" vào tháng 3/2020. Bản kiến ​​nghị đã thu thập được 100.000 chữ ký trong 17 ngày, đủ điều kiện để trình lên cơ quan có thẩm quyền xem xét. Tuy nhiên, dự luật này không được thông qua trong cuộc họp của Ủy ban Lập pháp và Tư pháp của Hàn Quốc khóa 20 vào tháng 5/2020 với lý do “cần phải có bản án bổ sung”.

Goo Ho In không bỏ buộc. Anh tiếp tục kiến nghị lên các nhà lập pháp. Sự kiên trì đó cuối cùng cũng được đền đáp khi Ủy ban An toàn Hành chính Quốc hội Hàn Quốc đã quyết định sửa đổi Đạo luật Hưu trí và Thừa kế, dựa theo khiếu nại của anh trai Goo Hara và vụ án "người mẹ 32 năm mất tích của lính cứu hỏa", vào hôm 23/11/2020 – ngay trước giỗ đầu của Goo Hara, và chính thức được Quốc hội thông qua hồi cuối tháng 4 vừa qua.

Đáng tiếc, dù “Đạo luật Goo Hara” được thông qua, nhưng nó không được áp dụng cho trường hợp của gia đình giọng ca “Midnight Queen” vì phán quyết phân chia tài sản thừa kế của Hara đã được đưa ra vào năm ngoái. Được biết, vào tháng 12/2020, tòa án phán quyết cha ruột của Hara được hưởng 60% tài sản thừa kế, còn mẹ cô nhận 40%, thay vì 50 – 50 như thông thường. Trong đó, ông Goo đã ký giấy đồng ý chuyển hết tiền thừa kế cho con trai.

Thông qua 'Đạo luật Goo Hara', mẹ ruột vẫn hưởng thừa kế dù bỏ đi khi nữ idol mới 9 tuổi ảnh 2

Mẹ ruột vẫn được hưởng 40% từ tài sản của Goo Hara, được cho là khoảng 10 triệu USD.

Dẫu vậy, anh trai của Hara và những người ủng hộ cô vẫn được an ủi phần nào vì luật mới sẽ ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai. Chính trị gia Seo Young Gyo khẳng định, rất may mắn khi “Đạo luật Goo Hara” được đưa vào "Kế hoạch hành động thứ 4 vì nền tảng gia đình lành mạnh", bởi những bậc cha mẹ bỏ rơi hoặc không thể hiện được trách nhiệm nuôi dạy con cần phải bị loại khỏi những quyền lợi từ con cái.

Anh Goo Ho In hiện có ý định sử dụng tài sản thừa kế để thành lập quỹ giúp đỡ các bậc cha mẹ đơn thân và các thực tập sinh (ngành giải trí) gặp khó khăn.

Goo Hara (1991 – 2019) ra mắt với tư cách là thành viên của nhóm nhạc nữ K-pop Kara vào năm 2008. Sau khi Kara tan rã, cô hoạt động solo từ năm 2016.

Theo Today, Kpopstarz
MỚI - NÓNG