Thông điệp của ngoại trưởng Mỹ mang tới Libya

Thông điệp của ngoại trưởng Mỹ mang tới Libya
TPO - Trong chuyến thăm bất ngờ tới Libya ngày 18-10, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton mang thông điệp hòa bình, đoàn kết tới quân đội Libya, sớm đưa Libya thoát khỏi vòng vây chiến tranh.

> Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Libya

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được chào đón tại sân bay. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được chào đón tại sân bay. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton là quan chức cao nhất của Mỹ bất ngờ đến thăm Libya kể từ khi cuộc chiến Libya bùng nổ (thág 8-2011). Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ được cơ quan anh ninh bảo vệ nghiêm ngặt dưới sự kiểm soát của đất nước này.

Gặp gỡ ông Mahmoud Jibril - Chủ tịch Hội đông Dân Tộc Chuyển tiếp (NTC), ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh rằng, sau khi chế độ của ông Gaddafi bị lật đổ, Libya cần phát triển lực lượng quân đội, dân quân vững chắc với trang thiết bị đầy đủ theo nguyên tắc trung ương.

“Chúng tôi khuyến khích NTC thực hiện những bước cần thiết để đưa đất nước Libya sớm đoàn kết toàn dân tộc. Như chúng ta biết, yếu tố cần thiết là phải có một lực lượng quân đội quốc gia dưới sự chỉ huy dân sự, nghĩa là chúng ta phải đoàn kết các lực lượng vũ trang thành lực lượng quân đội duy nhất của đất nước” - bà Hillary Clinton phát biểu.

Trong cuộc chiến Libya, Mỹ tham gia vào chiến dịch ném bom của NATO và giứp đỡ chính phủ lâm thời Libya lên nắm chính quyền. Ngoài ra, quân đội và máy bay Anh và Pháp cũng góp phần giúp NTC đạt kết quả trong cuộc chiến lật đổ ông Gaddafi.

Ngoại trưởng Mỹ chia sẻ thêm: “Tôi vô cùng tự hào khi được đứng trên đất nước Libya tự do. Thay mặt người dân Mỹ, tôi xin chúc mừng các bạn. Đây là giây phút chiến thắng của Libya, tương lai của đất nước đang nằm trong tay các bạn”.

Sau gần hai tháng, cuộc chiến Libya bùng nổ tại thủ đô Tripoli, NTC đang bước đến những giây phút thắng lợi cuối cùng tại thành phố Sirte- quê hương ông Gaddafi. Còn tại căn cứ quân sự Bani Walid, lực lượng trung thành của ông Gaddafi đã bị NTC kiểm soát hoàn toàn vào ngày 17-10.

Hiện nay, NTC và quân nổi dậy đang thắc mắc về nơi trú ẩn của ông Gaddafi.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Bắc cực đang trở thành mối quan tâm lớn của các cường quốc

Bắc cực thử thách quan hệ Mỹ - Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

TPO - Ngày 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến đi với trọng tâm là tương lai của Bắc cực, một trong những nguồn cơn khiến mâu thuẫn với Trung Quốc gia tăng và cũng là phép thử cho quan hệ căng thẳng của Mỹ với Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Biden – Putin dự kiến sắp diễn ra.
Khói lửa bốc lên từ Tòa tháp al - Jala, nơi đặt văn phòng AP và Al-Jazeera khi tòa nhà này bị trúng không kích của Israel tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Ngày đẫm máu ở Dải Gaza

TP - Các cuộc không kích của Israel san phẳng 3 tòa nhà và giết chết ít nhất 26 người trong ngày 15/5, ngày đẫm máu nhất ở Dải Gaza trong đợt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas bùng lên cách đây 1 tuần.