Thông điệp của ngoại trưởng Mỹ mang tới Libya

Thông điệp của ngoại trưởng Mỹ mang tới Libya
TPO - Trong chuyến thăm bất ngờ tới Libya ngày 18-10, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton mang thông điệp hòa bình, đoàn kết tới quân đội Libya, sớm đưa Libya thoát khỏi vòng vây chiến tranh.

> Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Libya

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được chào đón tại sân bay. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được chào đón tại sân bay. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton là quan chức cao nhất của Mỹ bất ngờ đến thăm Libya kể từ khi cuộc chiến Libya bùng nổ (thág 8-2011). Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ được cơ quan anh ninh bảo vệ nghiêm ngặt dưới sự kiểm soát của đất nước này.

Gặp gỡ ông Mahmoud Jibril - Chủ tịch Hội đông Dân Tộc Chuyển tiếp (NTC), ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh rằng, sau khi chế độ của ông Gaddafi bị lật đổ, Libya cần phát triển lực lượng quân đội, dân quân vững chắc với trang thiết bị đầy đủ theo nguyên tắc trung ương.

“Chúng tôi khuyến khích NTC thực hiện những bước cần thiết để đưa đất nước Libya sớm đoàn kết toàn dân tộc. Như chúng ta biết, yếu tố cần thiết là phải có một lực lượng quân đội quốc gia dưới sự chỉ huy dân sự, nghĩa là chúng ta phải đoàn kết các lực lượng vũ trang thành lực lượng quân đội duy nhất của đất nước” - bà Hillary Clinton phát biểu.

Trong cuộc chiến Libya, Mỹ tham gia vào chiến dịch ném bom của NATO và giứp đỡ chính phủ lâm thời Libya lên nắm chính quyền. Ngoài ra, quân đội và máy bay Anh và Pháp cũng góp phần giúp NTC đạt kết quả trong cuộc chiến lật đổ ông Gaddafi.

Ngoại trưởng Mỹ chia sẻ thêm: “Tôi vô cùng tự hào khi được đứng trên đất nước Libya tự do. Thay mặt người dân Mỹ, tôi xin chúc mừng các bạn. Đây là giây phút chiến thắng của Libya, tương lai của đất nước đang nằm trong tay các bạn”.

Sau gần hai tháng, cuộc chiến Libya bùng nổ tại thủ đô Tripoli, NTC đang bước đến những giây phút thắng lợi cuối cùng tại thành phố Sirte- quê hương ông Gaddafi. Còn tại căn cứ quân sự Bani Walid, lực lượng trung thành của ông Gaddafi đã bị NTC kiểm soát hoàn toàn vào ngày 17-10.

Hiện nay, NTC và quân nổi dậy đang thắc mắc về nơi trú ẩn của ông Gaddafi.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG