Thơ và thuốc

Thơ và thuốc
TP - Kể rằng Chu thần Cao Bá Quát, một bữa đọc được bài thơ tâm đắc, đang ốm bỗng “ngồi nhỏm dậy, đứng phắt lên, nhắm hai mắt lại, bịt hai tai lại, tinh thần lắng xuống, ý nghĩ sạch lâng, lặng lẽ cho tâm hồn rong ruổi…”.

Lại nghe kể ở tỉnh phía bắc nọ đang xôn xao về “hòn đá thần”, ai ốm đau ngồi bên cạnh hòn đá đọc thơ là…khỏi bệnh ! Thơ ca có sức mạnh của những liều thuốc tiên, người ta nói cấm có sai.

Nhưng mấy câu thơ mà ông Dương Chí Dũng đọc trước vành móng ngựa trong lời nói sau cùng giữa phiên đại hình xét xử “đại án” tham nhũng mới đây, chưa rõ là loại “thuốc” gì?!

Nhân chuyện thuốc, có mấy thầy thuốc trẻ ở Phú Yên đang sốc nặng vì vừa bất ngờ được giao làm “đao phủ”, tiêm thuốc độc tử hình phạm nhân. Dù chỉ chuyên thuốc men cứu người ở bệnh viện, không hay biết, liên quan gì đến việc thi hành án tử hình, nhưng vì áp lực cấp trên, cuối cùng họ vẫn buộc phải ra tay. Hoàn cảnh ấy, mấy y bác sĩ trên có thách tiền cũng đố mà…đọc thơ cho nổi!

Một chuyện khác không liên quan đến thơ và thuốc. Đang loạn trên các báo mạng vụ đại gia chuẩn bị đón “siêu giường” 6 tỷ từ Tây chuyển về. Cả thế giới chỉ có 60 chiếc thôi đấy, mà đây là chiếc đầu tiên và đắt nhất!

Đại gia hỉ hả tuyên bố sẽ trưng bày triển lãm giường ra cho khách thoải mái tham quan, khỏi cần mua vé! Thật là đáng tự hào, cả trái đất sẽ trố mắt thấy rằng ngay cả chuyện giường chiếu, xứ mình cũng chả kém ai. Không rõ lúc ấy người ta có đổ xô đến thưởng lãm cái giường, như từng lao vào hôi bia, cướp hoa, giật bánh, ngắm giai đẹp…

Thơ xứ mình đang quá dồi dào, có lẽ cần thuốc hơn. Nhưng như trong truyện ngắn “Thuốc” của Lỗ Tấn. Làm sao để có những liều thuốc đặc trị những thứ bệnh “giường”, bệnh bia, bệnh “giai đẹp”, bệnh “thơ móng ngựa”…, mà y văn thế giới chưa hề nghe tới.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Ngọc Mạnh và mẹ giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong. Ảnh: Mạnh Thắng

Những người hùng đời thường

TP - Sau khi có đầy đủ các góc quay về sự kiện anh Nguyễn Ngọc Mạnh ứng cứu bé gái 3 tuổi bị ngã từ tầng 12A, người ta càng thấy đây là một sự kết hợp hoàn hảo.
Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

TP - Không phải Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất trong tiểu thuyết cùng tên của Jonas Jonasson, mà là bé gái 3 tuổi. Không phải tầng trệt của viện dưỡng lão mang tên ngôi nhà Người Già như cụ ông Thụy Điển Allan, mà là tầng 12 chung cư ở Hà Nội. Và không biến mất, tất nhiên.
Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.

Thần Tài phù hộ ai?

TP - Nói chung dân ta có vẻ thích đổ xô đi mua một thứ gì đó, xếp hàng hay không không quan trọng. Thời bao cấp thì đi đong gạo, hoặc các loại hàng thiết yếu ở mậu dịch. Đến gánh nước từ vòi công cộng hay đi vệ sinh cũng phải rồng rắn. 
Cần một loài người khác?

Cần một loài người khác?

TP - Vừa đọc trên báo: “Ngày 9/12, nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái Đất”. Người đưa tin thể hiện độ thảng thốt nhất định. Còn tôi thì cũng hơi ớ ra, tưởng các thứ nhân tạo phải vượt quá tự nhiên từ lâu rồi chứ!??
Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn

'Chưa bao giờ' không chỉ là tên bài hát

TPO - Không thể không kinh hoàng khi chứng kiến những hậu quả của bão số 9 (Molave) dù chỉ qua báo chí. Một clip chắc quay bằng điện thoại cho thấy một ông già “ngồi” trên dòng lũ đục ngầu chảy xiết theo đường nhựa tại thị trấn Nam Trà My, Quảng Nam như thể đang… chơi ván trượt. May sao bên đường một thanh niên dũng cảm nhanh chân nhảy ra nắm tay ông lôi vào lề đường. Tử thần tạm thời thua ván này.
Những tấm phản nghiệt oan

Những tấm phản nghiệt oan

TP - Hồi trước, nhà ông bà tôi có đôi cánh phản lim. Ngày hè nóng bức, lau phản bằng nước rồi nằm lên rất thích. Tấm phản gợi cảm giác vững chãi và thân thuộc. Từng là vật dụng quen thuộc lâu đời nên người ta mới ví von lưng như cánh phản. 
Giáng My được cho là trình diễn thời trang trên bản sao của kiệu rước vua Ảnh: Kiếng Cận

Vàng son đụng chạm Cung đình

Trình diễn thời trang tại các danh thắng, di tích lịch sử văn hóa là mong muốn của nhiều nhà thiết kế ở thời buổi không dễ để gây chú ý hiện nay. Nhưng buổi diễn thời trang Vàng son trong Cung đình Huế lại gây chú ý theo kiểu khác...