Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Ảnh: Tass
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Ảnh: Tass
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói rằng "các báo cáo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua máy bay chiến đấu Su-35 là không đúng sự thật."

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 29/10 đã bác bỏ các báo cáo phương tiện truyền thông về kế hoạch mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

"Báo cáo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua máy bay chiến đấu Su-35 là không đúng sự thật. Chúng tôi là đối tác của dự án F-35 (máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ)", cổng thông tin Haberler dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin vào ngày 25/10 rằng Ankara và Moscow đã gần đạt được thỏa thuận về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua 36 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Ngoài ra, tờ báo tuyên bố rằng các bên đang xem xét khả năng sản xuất một số linh kiện nhất định cho các máy bay Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga ảnh 1 Chiến đấu cơ Su-35. 

Trong khi đó, giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga Dmitry Shugayev cho biết vào ngày 22/10 rằng còn quá sớm để nói về các cuộc đàm phán hợp đồng về việc giao hàng Su-35 và Su-57 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, theo lời ông, các cuộc tham vấn đã được tiến hành.

Chủ đề về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua máy bay chiến đấu Nga xuất hiện sau chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tới Moscow vào ngày 27/8. Ông đã thể hiện sự quan tâm đến máy bay chiến đấu Sukhoi khi cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm triển lãm hàng không vũ trụ MAKS-2019. Ông Erdogan nói rằng ông không loại trừ rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua máy bay phản lực Su-35 và Su-57 của Nga thay vì F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga ảnh 2 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được đích thân Tổng thống Vladimir Putin (trái) tháp tùng ra xem máy bay SU- 35, SU-57 tại triển lãm hàng không vũ trụ MAKS-2019 ngày 27-8 - Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng tuyên bố vào giữa tháng 7 rằng "quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga cho thấy sự tham gia vào chương trình F-35 là không thể." Trước đó, Ankara đã lên kế hoạch mua 100 máy bay F-35 và sản xuất một số thiết bị, hệ thống điện tử hàng không và thân tàu theo chương trình F-35 cùng với Mỹ và các quốc gia khác.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.