Su-35 Nga trình diễn nhào lộn trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Chiến đấu cơ Su-35 và thuỷ phi cơ Be-200 Nga đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia triển lãm hàng không Teknofest và có màn trình diễn ấn tượng trên bầu trời thành phố Istanbul.

Sputnik hôm qua, 15/9 đưa tin một chiếc Sukhoi Su-35 và Beriev Be-200 Nga đã hạ cánh xuống sân bay Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ) để chuẩn bị tham gia triển lãm hàng không Teknofest, diễn ra từ ngày 17 đến ngày 22/9.

Trước khi chính thức ra mắt công chúng tại triển lãm, tiêm kích Su-35 đã có màn trình diễn ấn tượng kéo dài 15 phút với nhiều động tác nhào lộn trên không.

Su-35 Nga trình diễn nhào lộn trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Su-35 hạ cánh xuống sân bay Ataturk. Ảnh: Twitter

Su-35 Nga trình diễn nhào lộn trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Ảnh: Twitter

Chiếc Be-200 - vốn được thiết kế để chữa cháy - cũng trình diễn ngay sau đó.

Một số hình ảnh và video được đăng tải trên mạng cho thấy chiếc Su-35 được Nga điều đến Istanbul dường như là một trong bốn chiếc Su-35S từng được triển khai đến căn cứ không quân Khmeimim ở Syria trong chiến dịch chống IS.

Su-35 Nga trình diễn nhào lộn trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3

Chiếc Su-35 Nga được cho là từng tham gia chiến đấu ở Syria. Ảnh: Twitter

 Màn trình diễn của Su-35 tại Istanbul.

Ngoài Su-35 và Be-200, các nhà sản xuất máy bay Nga còn có kế hoạch giới thiệu với công chúng Thổ Nhĩ Kỳ một số mẫu máy bay khác, bao gồm cả máy bay tầm trung MC-21, cũng như Sukhoi Superjet 100.

Trước đó, hồi cuối tháng 8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đến thăm triển lãm hàng không và vũ trụ MAKS-2019 tại Zhukovsky, ngoại ô Moscow cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Erdogan tỏ ra khá hào hứng với việc mua máy bay chiến đấu Nga, bao gồm Su-35 thế hệ 4 ++ của Sukhoi và máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 thế hệ 5 mới, sau khi Ankara bị Washington loại ra khỏi chương trình F-35 vì mua hệ thống phòng không S-400 từ Moscow.

Su-35 là máy bay hai động cơ, một chỗ ngồi, được thiết kế bởi Cục thiết kế Sukhoi vào cuối những năm 1980, và được định dạng là máy bay thế hệ 4 ++ có sử dụng một số công nghệ của máy bay thế hệ 5.

Quân đội Nga hiện có 84 chiếc Su-35, trong khi Trung Quốc đã mua 24 chiếc, và Indonesia mua 11 chiếc theo đơn đặt hàng.

UAE, Ấn Độ, Ai Cập và Brazil trước đó cũng quan tâm đến Su-35.

Theo Theo Sputnik, RT
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.