Thổ Nhĩ Kỳ triển khai vũ khí hạng nặng đến biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai vũ khí hạng nặng đến biên giới Syria
TP - Ngày 28-6, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe bọc thép, tên lửa và pháo phòng không tự hành đến biên giới với Syria, trong lúc căng thẳng giữa hai nước lên cao, sau khi Syria bắn rơi một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

> Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường vũ khí chiến đấu tại biên giới Syria

Xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai đến vùng biên giới với Syria. Ảnh: Anatolia
Xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai đến vùng biên giới với Syria. Ảnh: Anatolia.

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ phát hình ảnh các trọng pháo tự hành và xe quân sự chở các giàn phóng tên lửa đến gần thành phố ven biển Iskenderun chỉ cách đường biên giới với Syria khoảng 50 km.

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anatolia cho biết, các xe bọc thép cũng đang được vận chuyển đến khu vực đóng quân ở tỉnh miền nam Sanliurfa.

Việc vũ khí hạng nặng và thiết bị quân sự được triển khai rầm rộ chỉ hai ngày sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Reccep Tayyip Erdogan tuyên bố mọi yếu tố quân sự từ phía biên giới Syria tiến về hướng Thổ Nhĩ Kỳ đều bị coi là mối đe dọa quân sự đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nên sẽ bị xử lý là những mục tiêu quân sự đối phương.

Phía Syria luôn cho rằng, việc máy bay quân sự F-4 của Không lực Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi vừa qua là phù hợp luật pháp Syria qui định về cách xử lý đối với những tình huống như vậy, sau khi chiếc máy bay này xâm phạm vùng trời Syria.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, máy bay tuy có bay chệch hướng không cố ý sang phía không phận Syria, nhưng sau đó đã bay ra ngoài và bị Syria bắn rơi khi nó đang bay trên không phận quốc tế.

Trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ A Haber, Bộ trưởng Bộ Thông tin Syria Omran al Zoebi phát biểu, có thể quân đội Syria tưởng chiếc F-4 là máy bay của Israel.

Ông Zoebi nói rằng, do các máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và của Israel hầu hết do Mỹ sản xuất nên đã khiến lực lượng phòng không Syria nhầm lẫn.

Trước đó, theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ, NATO triệu tập cuộc họp khẩn cấp ở Brussels để lên án Syria bắn rơi chiếc F-4, coi đó là hành động không thể chấp nhận.

Các nhà lãnh đạo NATO cũng bày tỏ tình đoàn kết mạnh mẽ với Thổ Nhĩ Kỳ, sau sự kiện máy bay bị bắn rơi. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc tìm kiếm, cứu nạn hai phi công trên chiếc F-4 đang được tiến hành tại vùng biển Syria, nhưng hy vọng họ còn sống là rất mong manh.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp nơi ở, đồ ăn thức uống cho những người Syria tị nạn chạy qua biên giới hai nước sang phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước tháng 3-2011, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có quan hệ khá tốt với nhau. Nhưng kể từ mốc thời gian đó đến nay, do Ankara chỉ trích mạnh mẽ việc Damascus đàn áp các lực lượng đối lập biểu tình nên quan hệ hai nước xấu đi nhanh chóng.

Sau sự kiện chiếc F-4 bị Syria bắn rơi, Bộ trưởng Thông tin Syria nói rằng, Damascus không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đ.P
Theo Ria-Novosti, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm