Thiếu tiền, Mỹ từ bỏ kế hoạch phát triển kho vũ khí siêu thanh

Thiếu tiền, Mỹ từ bỏ kế hoạch phát triển kho vũ khí siêu thanh
TPO - Tập đoàn Lockheed Martin cho biết, chính phủ Mỹ mới đây đã thông báo Không quân Mỹ sẽ hủy hợp đồng phát triển tên lửa hành trình siêu thanh trị giá gần 1 tỷ USD do không đủ kinh phí.  

Thông báo cho biết, Lầu Năm Góc không đủ nguồn chi phí cho nhiều tập đoàn sản xuất vũ khí nghiên cứu các loại vũ khí cùng chủng loại. Một văn bản đã được phê duyệt công bố hôm 4/6 nói rằng Không quân Mỹ chỉ muốn tập đoàn Lockheed Martin chế tạo tên lửa siêu thanh với số lượng hạn chế. Đồng thời từ chối các tập đoàn khác tham gia cạnh tranh sản xuất vũ khí cùng chủng loại.

Hồi tháng 4 vừa qua Tập đoàn Lockheed Martin và Không quân Mỹ đã ký một hợp đồng nghiên cứu phát triển tên lửa hành trình siêu thanh trị giá 928 triệu USD, song chưa xác định thời gian và số lượng hoàn thành. Đây là một phần nằm trong nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm thúc đẩy việc phát triển kho vũ khí siêu thanh của Washington.

Không quân Mỹ cho biết, không đủ kinh phí để cùng lúc chi trả cho nhiều tập đoàn sản xuất vũ khí. Tình hình đã vượt quá khả năng kinh tế của Bộ quốc phòng Mỹ trong thực hiện kế hoạch phát triển vũ khí tối tân.

Trước áp lực của Trung Quốc và Nga trên lĩnh vực đầu tư công nghệ siêu thanh và đã đạt được thành công, Không quân Mỹ đã tăng cường nghiên cứu phát triển vũ khí và máy bay siêu thanh. Điều này đẩy Lầu Năm Góc vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Michael Griffin, thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ phụ trách công tác nghiên cứu phát triển nói rằng, phát triển vũ khí siêu thành là “nhiệm vụ hàng đầu trên lĩnh vực công nghệ” của quân đội Mỹ.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.